Bài tập luật tố tụng HÌNH SỰ

Chủ đề   RSS   
 • #265891 31/05/2013

  aikia

  Male
  Sơ sinh

  Quảng Nam, Việt Nam
  Tham gia:06/05/2009
  Tổng số bài viết (4)
  Số điểm: 50
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Bài tập luật tố tụng HÌNH SỰ

  Thân gửi các anh, chị. nhờ các anh chị tư vấn giúp em giải bài tập môn luật tố tụng hình sự với

  BÀI 1:

  Sau khi theo dõi nắm vững quy luật sinh hoạt của gia đình anh Nguyễn Văn Ba ở khu tập thể Bộ X, nên 15h00' ngày 10/8/2002 Nguyễn Văn A rủ Nguyễn Văn B (sinh nửa đầu năm 1986) đến nhà anh Ba để trộm cắp tài sản. Lúc đầu B không nghe nhưng A thuyết phục mãi B cũng đồng ý đi xe máy cùng A đến khu tập thể Bộ X. A và B mang theo kìm cộng lực, bao tải. A dặn B ở ngoài quan sát, canh gác còn A sẽ vào nhà lấy tài sản. A đã phá cửa tủ lấy được 2000 USD, 8.000.000 VND và một sợi dây chuyền bằng vàng. Lúc này, ông C là bố đẻ của anh Ba từ trên tầng 2 đi xuống nhìn thấy A liền kêu "Có kẻ trộm" và lao vào giật lại sợi dây chuyền trên tay A. A và ông C giằng co nhau. A đã đấm ông C nhiều cái và đạp ông C ngã rồi cầm sợi dây chuyền và toàn bộ số tiền lấy được chạy ra khỏi nhà. A nhảy lên xe của B đang chờ sẵn chạy về nhà A. Ông C bị thâm tím mặt và đau tức vùng bụng. Kết quả giám định thương tật, ông C bị tổn hại 12% sức khoẻ.

   Câu hỏi 1: Theo anh (chị), A và B phạm tội gì, theo điều khoản nào của Bộ luật Hình sự? Giải thích rõ vì sao?

   Tình tiết bổ sung

       Ngày 11.8.2002 khi A đang bán Đô la Mỹ lấy trộm được cho tiệm vàng thì bị công an thành phố H bắt giữ. A đã khai B cùng thực hiện tội phạm với mình. Cơ quan điều tra công an thành phố H đã ra quyết định khởi tố vụ án và khởi tố bị can đối với A và tiến hành bắt B.

   Câu hỏi 2: Việc bắt A và B được thực hiện theo thủ tục bắt tạm giam, bắt khẩn cấp hay bắt người phạm tội quả tang? Vì sao?

   Tình tiết bổ sung

       Vì sợ B bỏ trốn nên sau khi ra quyết định khởi tố bị can vào hồi 23h00' ngày 11.8.2002, Thủ trưởng cơ quan điều tra Công an Thành phố H ra lệnh bắt B, được Viện kiểm sát cùng cấp phê chuẩn nên vào lúc 24h00' cùng ngày cơ quan điều tra đã tiến hành bắt B.

   Câu hỏi 3: Anh (chị) có nhận xét gì về việc áp dụng biện pháp ngăn chặn đối với B của cơ quan điều tra và Viện kiểm sát?

   Tình tiết bổ sung

       Tại cơ quan điều tra, A khai sau khi lấy trộm được tài sản thì thấy ông C từ đâu chạy ra cầm một vật gì đập vào đầu, A dơ tay lên đỡ và đánh lại ông C rồi bỏ chạy, còn ông C thì khai không đánh A mà bị A đánh bị thương. Anh Ba khai số tài sản của anh bị mất là 2000 Đô la Mỹ, 8 triệ đồng Việt Nam và một sợi dây chuyền vàng.

      Sau khi tiến hành điều tra, cơ quan điều tra thành phố H đã làm bản kết luận điều tra đề nghị Viện Kiểm sát truy tố A và B về tội "trộm cắp tài sản". Ngày 15.12.2002 Viện Kiểm sát nhân dân thành phố H đã ra bản cáo trạng truy tố A và B về tội "trộm cắp tài sản" theo điểm đ khoản 2 điều 138 Bộ Luật Hình sự; truy tố A về tội "cố ý gây thương tích" theo khoản 1 Điều 104 Bộ luật Hình sự.

   Câu hỏi 4: Theo anh (chị), sau khi nghiên cứu hồ sơ vụ án, Thẩm phán được phân công chủ toạ phiên Tòa cần ra quyết định gì để giải quyết vụ án? Vì sao?

   Tình tiết bổ sung

       Khi chuẩn bị xét xử, Tòa án nhận được đơn của ông C đề nghị Tòa án buộc bị cáo A phải bồi thường cho ông 15.000.000 đồng tiền điều trị vết thương nhưng cơ quan điều tra chưa thu thập chứng cứ về yêu cầu này.

   Câu hỏi 5: Thẩm phán được phân công chủ toạ phiên toà cần tiến hành những công việc gì để giải quyết yêu cầu đòi bồi thường thiệt hại nêu trên?

   Tình tiết bổ sung

       Trong phần thủ tục bắt đầu phiên Tòa, anh Ba phát hiện ra luật sư bào chữa cho bị cáo A và thư ký phiên tòa có quan hệ thân thích với nhau.

                                                                                 

  Câu hỏi 6: Hội đồng xét xử cần giải quyết như thế nào?

   Tình tiết bổ sung

       Sau khi xét xử sơ thẩm, bị cáo Nguyễn Văn A làm đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Tại phiên Tòa phúc thẩm, Hội đồng xét xử thấy Tòa án cấp sơ thẩm đã xử phạt A quá nhẹ mà cần phải tăng hình phạt đối với A thì mới tương xứng với tình chất và mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội của A.

   Câu hỏi 7: Hội đồng xét xử phúc thẩm cần quyết định như thế nào trong trường hợp trên?

  TRÂN TRỌNG

   
  30066 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn aikia vì bài viết hữu ích
  xuanphongp4 (23/05/2014)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #266067   01/06/2013

  KhacDuy25
  KhacDuy25
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Lâm Đồng, Việt Nam
  Tham gia:14/11/2010
  Tổng số bài viết (4608)
  Số điểm: 88510
  Cảm ơn: 1530
  Được cảm ơn 1974 lần


  Chào bạn!

  Bài tập trên dang Giảng viên cho sinh viên tham khảo và giải đáp, làm quen với việc áp dụng các quy định của pháp luật.

  Vì vậy, bạn nên giải đáp bài tập này, sau đó đưa kết quả giải đáp lên Diễn đàn, sau đó DanLuat sẽ giúp bạn trao đổi, tư vấn giúp bạn hoàn thiện.

  Trân trọng!

  "Sông có thể cạn, núi có thể mòn_Song chân lý không bao giờ thay đổi"

   
  Báo quản trị |