DanLuat 2015

Bài học Cuộc sống

Chủ đề   RSS   
 • #88944 17/03/2011

  tranthibichvan_tax06
  Top 25
  Female
  Dân Luật bậc 1

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:31/08/2010
  Tổng số bài viết (3530)
  Số điểm: 87819
  Cảm ơn: 1341
  Được cảm ơn 2722 lần


  Bài học Cuộc sống

   Thứ Năm, 17/03/2011 - 14:56

  Bài học cảm động từ một cậu bé 9 tuổi ở Nhật
  (Dân trí) - “Một câu chuyện cảm động về cậu bé 9 tuổi ở Nhật đã dạy cho tôi bài học làm người trong lúc khốn khó nhất.”
  Một bé trai tại thành phố Sendai, tỉnh Miyagy, chờ lấy nước sôi để ăn mỳ.

  Dưới đây là bài viết cảm động của một độc giả gửi báo Dân trí về cách ứng xử tuyệt vời trong cơn hoạn nạn ở Nhật của một cậu bé mới 9 tuổi.
   

  Tối hôm qua tôi được phái tới một trường tiểu học phụ giúp hội tự trị ở đó phân phát thực phẩm cho những người bị nạn. Trong cái hàng rồng rắn những người xếp hàng tôi chú ý đến một em nhỏ chừng 9 tuổi, trên người chỉ có chiếc áo thun và quần đùi. Trời rất lạnh mà em lại xếp hàng cuối cùng, tôi sợ đến lượt của em thì chắc chẳng còn thức ăn nên mới lại hỏi thăm.

   

  Em kể khi đang học ở trường trong giờ thể dục thì động đất và sóng thần đến, cha của em làm việc gần đó đã chạy đến trường, từ ban công lầu 3 của trường em nhìn thấy chiếc xe và cha bị nước cuốn trôi, nhiều khả năng đã chết.

   

  Hỏi mẹ đâu, em nói nhà em nằm ngay bờ biển, mẹ và em em chắc cũng không chạy kịp. Thằng nhỏ quay người lau vội dòng nước mắt khi nghe hỏi đến thân nhân.

   

  Nhìn thấy em nhỏ lạnh, tôi mới cởi cái áo khoác cảnh sát trùm lên người em nhỏ. Vô tình bao lương khô khẩu phần ăn tối của tôi bị rơi ra ngoài, tôi nhặt lên đưa cho em và nói: "Đợi tới phiên của con chắc hết thức ăn, khẩu phần của chú đó, chú ăn rồi, con ăn đi cho đỡ đói". Cậu bé nhận túi lương khô của tôi, khom người cảm ơn. Tôi tưởng em sẽ ăn ngấu nghiến ngay lúc đó nhưng không phải, cậu bé ôm bao lương khô đi thẳng lên chỗ những người đang phát thực phẩm và để bao lương khô vào thùng thực phẩm đang phân phát rồi lại quay lại xếp hàng.

   

  Ngạc nhiên vô cùng, tôi hỏi tại sao con không ăn mà lại đem bỏ vào đó. Cậu bé trả lời: "Bởi vì còn có nhiều người chắc đói hơn con. Bỏ vào đó để các cô chú phát chung cho công bằng chú ạ".

   

  Tôi nghe xong vội quay mặt đi chỗ khác khóc, để mọi người không nhìn thấy. Thật cảm động. Không ngờ một đứa nhỏ 9 tuổi mới học lớp 3 đã có thể dạy tôi một bài học làm người trong lúc khốn khó nhất. Một bài học vô cùng cảm động về sự hy sinh. Một dân tộc với những đứa trẻ 9 tuổi đã biết nhẫn nại, chịu gian khổ và chấp nhận hy sinh cho người khác chắc chắn là một dân tộc vĩ đại.

   

  Đất nước này đang đứng ở trong những giờ phút nguy cấp nhất của sự điêu tàn, nhưng chắc chắn nó sẽ hồi sinh mạnh hơn nhờ những công dân biết hy sinh bản thân ngay từ tuổi niên thiếu.

  lemac@yahoo.com

   

  Cung cấp dịch vụ Đào tạo kế toán trưởng, dịch vụ tư vấn thuế, dịch vụ Setup hệ thống kế toán cho DN

  Dịch vụ soát xét hóa đơn, chứng từ, sổ sách trước khi Quyết toán thuế.

  Liên hệ: Ms Vân 0969.790.185/ Zalo: 0969.790.185/ Skype:van_kttc

   
  5404 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #89184   19/03/2011

  giaminh_law
  giaminh_law

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:02/04/2010
  Tổng số bài viết (19)
  Số điểm: 306
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 3 lần


  Từ thảm họa nước Nhật rút ra bài học gì ?

  Có những con người bình dị, vô danh ở đất nước vừa hứng chịu trận động đất lịch sử cùng lúc chịu 3 thảm họa liên tiếp đã cướp đi sinh mạng của 17.000 người đã trở thành "huyền thoại"  vì cách ứng xử cao thượng của họ.

  Cuộc sống hỗn loạn, giá cả tăng cao, nạn cướp bóc luôn là hậu quả khó tránh sau những thảm họa thiên nhiên. Tuy nhiên, người ta không hề nghe nói đến điều đó ở quốc gia mới trải qua trận động đất mạnh tới 9 độ Richter. Người dân ở đây luôn thể hiện tinh thần đoàn kết, trật tự và sẵn sàng giúp đỡ lẫn nhau.

   Bức thư thứ nhất kể về một người đàn ông xa lạ đã không ngại dòng nước lũ giúp đỡ ba mẹ con trèo lên ban công an toàn. Tuy nhiên, khi người mẹ cố kéo ông này lên thì bất ngờ có một chiếc ôtô bị nước đẩy thẳng tới chỗ họ và ông đã quyết định giật tay ra, mặc nước cuốn đi để người mẹ kia không bị ngã theo.

  .............

   

  - Tôi luôn theo dõi tình hình diễn biến của trận động đất, sóng thần và sự cố nhà máy điện hạt nhân tại Nhật, tôi khâm phục nhất là sự hi sinh thầm lặng của 50 nhân viên cuối cùng làm việc tại nhà máy điện hạt nhân số 1, họ không rời vị trí . Họ là những người anh hùng và thầm lặng hi sinh bất chấp tính mạng trong số đó đã có người cố gắng mở van xả hơi nước mà bị nhiễm phóng xạ, hi vọng giúp hàng triệu người không phải chịu thêm thảm họa hạt nhân. 

  Qua một vài câu chuyện cảm động trên tôi cảm thấy trong cơn hoạn nạn còn người càng gắn bó yêu thương chia sẻ lẫn nhau không còn phân biệt giàu nghèo, địa vị xã hội, trong cuộc sống đời thường này mà được như vậy tốt biết bao. không chiến tranh, không bạo lực, không bóc lột

   (Trích Tuổi Trẻ thứ sáu, 18/3/2011)

  Cập nhật bởi giaminh_law ngày 19/03/2011 08:29:41 AM
   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn giaminh_law vì bài viết hữu ích
  chuthehien_1989 (30/03/2011) duongdinh1985 (07/04/2011)

0 Thành viên đang online
-