Bác ruột thừa kế miệng cho cháu gái trong khi vẫn còn hai em trai

Chủ đề   RSS   
 • #178944 17/04/2012

  Shoplucky

  Female
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:17/04/2012
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 35
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Bác ruột thừa kế miệng cho cháu gái trong khi vẫn còn hai em trai

  Kính gửi các luật sư xin cho tôi hỏi trường hợp sau.Bác ruột tôi không có gia đình khi chưa ốm bác nói sẽ giao nhà và đất trên Bắc Giang là 500m cho chị gái tôi đang ở nước ngoài quản lý.Nay bác ốm nặng không nói được thì cho tôi hỏi khả năng như thế có được công nhận không?Thực ra mảnh đất đó với tình hình hiện nay không giá trị lắm nhưng ông chú ruột sợ không được thừa kế.Nếu phải chia thì ngoài hai ông em ruột ra có 5 cháu thì sẽ phải chia thế nào cho hợp lý.Xin cho tôi biết để giải thích với gia đình cho đúng luật và gia đình không ai phải thắc mắc.Xin chân thành cám ơn
   
  3160 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #178968   17/04/2012

  MinhChu_hp
  MinhChu_hp

  Male
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:05/04/2012
  Tổng số bài viết (15)
  Số điểm: 195
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 4 lần


  Về vấn đề của bạn tôi xin trả lời bạn như sau:
  Thứ nhất: Việc bác bạn nói sẽ giao nhà và đất diện tích 500m cho chị gái bạn quản lý thực tế là việc tặng cho tài sản là quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật, hợp đồng tặng cho quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất phải được lập thành văn bản, được công chứng ở cơ quan có thẩm quyền thì mới phát sinh hiệu lực pháp luật. Vì vậy, việc bác bạn chỉ nói miệng về việc cho chị bạn thì sẽ không được công nhận và không có hiệu lực.
  Thứ 2. vấn đề thừa kế theo pháp luật trong trường hợp này:
  Điều 676 BLDS quy định về người thừa kế theo pháp luật:
  1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:
  a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;
  b) Hàng thừa kế thứ hai bao gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;
  c) Hàng thừa kế thứ ba bao gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bac ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột;chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.
  2. Những người ở cùng hàng thừa kế được hưởng phần di sản bằng nhau.
  3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.
  Như vậy, trong trường hợp bác bạn mất đi mà không để lại di chúc hoặc di chúc không hợp lệ thì sẽ phát sinh thừa kế theo pháp luật. Theo như thông tin bạn cung cấp, hiện nay không có hàng thừa kế thứ nhất, hàng thừa kế thứ hai còn 2 người là em ruột của người chết. Như vậy, nếu 2 người em ruột này của người chết không thuộc trường hợp không có quyền được hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản (do quyết định của tòa án), hoặc từ chối nhận di sản thì 2 người này có quyền huởng di sản thừa kế theo pháp luật đối với di sản mà bác bạn để lại.
  5 người cháu thuộc hàng thừa kế thứ 3, nhưng do vẫn còn người được hưởng di sản thừa kế ở hàng thứ 2 nên theo quy định tại khaỏn 3 Điều 676 BLDS thì 5 người cháu này không được chia thừa kế theo pháp luật đối với di sản người bác để lại.
  Một vài ý kiến để bạn tham khảo, trân trọng!

  email: minhchu89hp@gmail.com

  yahoo: minhchu89hp

  ĐT: 0902 246 041

  Công ty Luật Minh Gia

  Địa chỉ: Tầng 8 Tòa nhà văn phòng 167, đường Nguyễn Ngọc Nại, quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội

  ĐT: 04 35501531

  wedsite: http://luatminhgia.vn

   
  Báo quản trị |  
 • #179160   17/04/2012

  thanhlaw.phamlhn
  thanhlaw.phamlhn
  Top 200
  Female


  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:16/12/2011
  Tổng số bài viết (358)
  Số điểm: 2095
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 132 lần


  Thân chào. Về trường hợp của bạn ngoài chia sẻ trên của bạn Minh chu-hp thì Phạm Thanh chia sẻ thêm như sau:
  1. Hiệu lực giao dịch dân sự có đối tượng là quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở.
  Theo quy định của Luật Đất đai năm 2003 và Bộ luật Dân sự thì các giao dịch dân sự liên quan đến quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở như Hợp đồng chuyển nhượng, hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất,....thì phải lập thành văn bản, có công chứng và phải đăng ký với cơ quan có thẩm quyền.
  Do vậy, bác bạn muốn tặng cho ai nhà đất trên thì phải có văn bản có công chứng. Nếu Bác có ý định tặng cho chị gái bạn thì phải lập Hợp đồng tặng cho và hoàn tất thủ tục sang tên tại Phòng đăng ký quyền sử dụng đất nơi có đất, nhà.
  2. Những người thừa kế.
  Theo quy định của Điều 676 BLDS thì việc chia di sản cho các thừa kế theo thứ tự ưu tiên. Nếu hàng thừa kế thứ nhất không có ai thì sẽ chia cho các thừa kế ở hành thứ hai. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.


  http://danluat.thuvienphapluat.vn/thanh-vien/thanhlaw.phamlhn

  Mobile: 0123 943 7763

   
  Báo quản trị |