Ba mẹ em thiếu nợ bọn cho vay lên tới tiền tỷ

Chủ đề   RSS   
 • #306116 11/01/2014

  thuytien1506

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:09/01/2014
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 35
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Ba mẹ em thiếu nợ bọn cho vay lên tới tiền tỷ

  Ba mẹ em ngày trước làm ăn cũng khá,nhưng sau đó không may làm ăn thua lỗ,mẹ em mới mượn tiền người ta để làm ăn tiếp nhưng càng lúc càng lún sâu hơn,nhà em trị giá 4 tỷ nhưng đã đem đi cầm cho người ta,nhờ người trong ngân hàng vay giùm thì bị lừa đảo,người đó hứa sẽ vay giùm cho nhà em 3 tỷ để có tiền làm ăn trả nợ và đòi 50 triệu để làm phí nhưng sau đó thì tắt máy và mất tiêu luôn.Bây giờ tất cả nhà đất đều cầm cho người ta,cho dù có bán cũng không thể trả nổi vì số nợ đã tăng lên quá lớn.Mấy người cho vay nặng lãi nói sẽ cho giang hồ lên xử ba mẹ em.Em sợ lắm,lỡ ba mẹ em có chuyện gì thì em có thể kiện được họ không? Em đã 19 tuổi nên nếu ba mẹ em không may có chuyện gì thì nợ có xóa hết không (mẹ em có nợ trong ngân hàng nữa) và em có phải thay ba mẹ em trả nợ không.Em chỉ mới tốt nghiệp 12,chưa học được đại học nữa.Em xin luật sư trả lời những câu hỏi của em và tư vấn ạ.Em cám ơn!

   
  3944 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #306365   13/01/2014

  phanthanhtuan2013
  phanthanhtuan2013
  Top 200
  Male
  Lớp 1

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:24/02/2013
  Tổng số bài viết (310)
  Số điểm: 2586
  Cảm ơn: 39
  Được cảm ơn 154 lần


  Bạn yên tâm.

  Nguyên tắc là ai nợ thì người đó phải trả. Do vậy, cho dù thế nào thì người trả nợ là bố mẹ bạn. Trường hợp duy nhất bạn có nghĩa vụ trả nợ thay bố mẹ bạn là bạn được thừa kế bất kỳ tài sản nào được dùng cho việc trả nợ của bố mẹ bạn. Trong trường hợp này,  nếu nhận thừa kế, bạn chỉ phải trả nợ trong phạm vi giá trị tài sản bạn được thừa kế. Ví dụ: Ngôi nhà bạn 4 tỷ, bố mẹ bạn nợ 3 tỷ, thì bạn sẽ được thừa kế 4 tỷ - 3 tỷ nợ = 1 tỷ. Hoặc nếu nhà trị giá 4 tỷ, mà nợ 5 tỷ, nếu bạn thừa kế thì bạn chỉ mất ngôi nhà 4 tỷ đó, 1 tỷ còn lại bạn không phải trả.

  Còn việc động tới xã hội đen thì phải nhờ tới công an rầu.

  Tra cứu BẢN ÁN/ HỢP ĐỒNG MẪU tại https://caselaw.vn

   
  Báo quản trị |  
 • #306381   13/01/2014

  Ls.NguyenHuyLong
  Ls.NguyenHuyLong
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:25/04/2011
  Tổng số bài viết (3178)
  Số điểm: 24068
  Cảm ơn: 227
  Được cảm ơn 1262 lần
  Lawyer

  Chào bạn thuytien1506!

  Căn cứ theo Khoản 1, Điều 476 Bộ luật Dân sự năm 2005 quy định: " Lãi suất vay do các bên thỏa thuận nhưng không được vượt quá 150% của lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố đối với loại cho vay tương ứng".

  +   Như vậy, theo quy định trên của Bộ luật dân sự thì  nếu lãi suất cho vay vượt quá 150%  lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố đối với loại cho vay tương ứng thì gọi là "cho vay nặng lãi".

  +   Hậu quả pháp lý: Khi có tranh chấp xảy ra thì pháp luật không bảo vệ quyền lợi của bên cho vay đối với phần lãi suất vượt quá 150% lãi suất cơ bản của Ngân hàng Nhà nước.

  Tuy nhiên, không phải trường hợp cho vay nặng lãi nào cũng cấu thành tội cho vay nặng lãi.

  2.  Tội cho vay nặng lãi:

  Điều 163 Bộ luật Hình sự quy định về Tội cho vay nặng lãi như sau:

  "1. Người nào cho vay với mức lãi suất cao hơn mức lãi suất cao nhất mà pháp luật quy định từ mười lần trở lên có tính chất chuyên bóc lột, thì bị phạt tiền từ một lần đến mười lần số tiền lãi hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến một năm.

  2.  Phạm tội thu lợi bất chính lớn thì bị phạt tù từ 6 tháng đến ba năm.

  3.  Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ một đến năm lần số lợi bất chính, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm."

  Theo quy định của Điều luật trên, việc cho vay nặng lãi sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự khi thỏa mãn hai dấu hiệu sau đây:

  Thứ nhất: Lãi suất cho vay cao hơn mức lãi suất cao nhất mà pháp luật quy định từ mười lần trở lên. Theo quy định của khoản 1 Điều 476 Bộ Luật Dân sự về lãi suất thì lãi suất vay do các bên thỏa thuận không được vượt quá 150% của lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố đối với loại cho vay tương ứng, nếu lãi suất cho vay gấp 10 lần mức lãi suất này thì có dấu hiệu của tội cho vay nặng lãi. Ví dụ: Ngân hàng nhà nước quy định lãi suất cao nhất đối với cho vay tiền Việt Nam (đồng) kỳ hạn 3 tháng là 1%/tháng, lãi suất tối đa mà các bên có thể thỏa thuận là 150% của lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố là 1,5%/tháng thì hành vi cho vay tiền (VN Đồng) kỳ hạn 3 tháng với mức lãi trên 15%/tháng (gấp từ 10 lần mức lãi suất tối đa pháp luật cho phép trở lên) sẽ bị coi là cho vay lãi nặng.

  Thứ hai: Có tính chất chuyên bóc lột được hiểu là người phạm tội lợi dụng việc cho vay, lợi dụng hoàn cảnh khó khăn cấp bách của người đi vay để cho vay với lãi suất cao (lãi nặng) nhằm thu lợi bất chính mà thực chất là bóc lột người đi vay. Tính chất chuyên bóc lột của hành vi cho vay lãi nặng thể hiện ở chỗ: người phạm tội thực hiện hành vi cho vay lãi nặng nhiều lần, hành vi mang tính chuyên nghiệp, người phạm tội lấy việc cho vay lãi nặng làm một nghề kiếm sống và lấy kết quả của việc phạm tội làm nguồn sống chính.

  Bạn có thể khởi kiện người cho vay nặng lãi nếu xét thấy mức lãi suất mà Ba , Mẹ mình phải chịu lớn hơn 10 lần so với quy định của pháp luật, khi đó gia đình bạn sẽ chỉ phải trả theo lãi suất mà pháp luật quy định .

  Công ty Luật MINH LONG xin chúc bạn và gia đình sớm ổn định lại!

  Mọi vấn đề muốn biết thêm chi tiết vui lòng liên hệ:

  Công ty Luật Minh Long & Cộng sự (Đ)

  Để được tư vấn chi tiết xin liên hệ:

  CÔNG TY LUẬT TNHH VILOB NAM LONG chuyên:

  - Tư vấn doanh nghiệp

  - Tư vấn sở hữu trí tuệ

  - Tư vấn đầu tư

  Website: www.nllaw.vn

  Địa chỉ : Tầng 11, Tòa B, Vinaconex Building, Số 57 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân, Hà Nội

  Điện thoại: 02432 060 333

  Hotline: 0914 66 86 85 hoặc 0989.888.227

  Email: namlonglaw@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Ls.NguyenHuyLong vì bài viết hữu ích
  ls.luongducphuong (22/06/2014)