ATM Vietcombank bị phá hộc đựng tiền lấy đi 1,4 tỷ đồng

Chủ đề   RSS   
 • #377512 03/04/2015

  luatsutraloi2

  Mầm

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:01/08/2014
  Tổng số bài viết (91)
  Số điểm: 680
  Cảm ơn: 95
  Được cảm ơn 16 lần


  ATM Vietcombank bị phá hộc đựng tiền lấy đi 1,4 tỷ đồng

  Hai trụ ATM ngân hàng Vietcombank ở thị trấn Diên Khánh (Khánh Hòa) bị nhóm người nước ngoài dùng máy hàn phá hộc đựng tiền lấy đi 1,4 tỷ đồng.

  Chiều 31/3, Công an tỉnh Khánh Hòa cho biết đang điều tra vụ trộm xảy ra tại hai trụ ATM ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đặt tại Bưu điện Ngã ba Thành, thị trấn Diên Khánh (Khánh Hòa).

  ATM Vietcombank bị phá hộc đựng tiền lấy đi 1,4 tỷ đồng

   

   

  Đây là nội dung trao đổi với Luật sư Văn phòng NewVision Law về vấn đề này:

  + Nhóm nghi can đã dùng máy hàn để phá hộc tiền, lấy đi khoảng 1,4 tỷ đồng. Đây là một số tiền tương đối lớn vậy theo luật sư, trong trường hợp này, các nghi can sẽ bị xử phạt như nào?

  Điều 2 BLHS 2009: chỉ người nào phạm một tội đã được Bộ luật hình sự quy định mới phải chịu trách nhiệm hình sự. Bây giờ những người bị nghi lấy trộm 1,4 tỷ đồng mới chỉ là nghi can, tất nhiên theo thông tin hiện nay thì đã có chứng cứ và các cơ sở luân tội. Do đó nếu những nghi can này đã thực hiện hành vi cấu thành tội “trộm cắp tài sản” thì sẽ bị xử phạt theo quy định của BLHS về tội trộm cắp tài sản theo Điều 138 khoản 4 tiểu mục b về tội chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên. Trường hợp này, tội phạm sẽ bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân. Căn cứ vào Điều 45 của Bộ luật Hình sự, khi quyết định hình phạt, Tòa án sẽ cân nhắc tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội, nhân thân người phạm tội, các tình tiết giảm nhẹ và tăng nặng trách nhiệm hình sự.

  Ngoài ra theo khoản 5 điều này thì người phạm tội còn có thể bị xử phạt hfanh chính phạt năm đến năm mươi triệu đồng.

   

  + Một sự khác biệt của vụ này là các nghi can là người nước ngoài. Vậy theo luật sư, hình phạt dành cho tội trộm cắp tài sản của những người nước ngoài này có khác gì so với công dân Việt Nam không?

  Bộ luật hình sự được áp dụng đối với mọi hành vi phạm tội thực hiện trên lãnh thổ nước CHXHCN Việt Nam. Hành vi trộm cắp tài sản thực hiện trên lãnh thổ nước Việt Nam thì phải xử phạt theo quy định của Bộ Luật Hình sự Việt Nam.

  Tuy nhiên cần lưu ý nếu như người nước ngoài phạm tội trên lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam thuộc đối tượng được hưởng các quyền miễn trừ ngoại giao hoặc quyền ưu đãi và miễn trừ về lãnh sự theo pháp luật Việt Nam, theo các điều ước quốc tế mà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ký kết hoặc tham gia hoặc theo tập quán quốc tế, thì vấn đề trách nhiệm hình sự của họ được giải quyết bằng con đường ngoại giao. Tức là nếu người phạm tội được hưởng quyền miễn trừ trách nhiệm theo quy định của pháp luật Việt Nam thì sẽ không áp dụng hình phạt tôi đã nêu ở trên mà sẽ giải quyết bằng con đường ngoại giao do các cấp lãnh đạo phân xử.

   

  Quan điểm riêng của Luật sư Công ty TNHH NewVision Law – Đoàn Luật sư Hà Nội.

   

   
  4330 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn luatsutraloi2 vì bài viết hữu ích
  hungmaiusa (04/04/2015)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận