DanLuat 2015

Anh trai ruột của mẹ vay tiền không trả.... Là bậc con cháu có quyền khởi kiện không..???

Chủ đề   RSS   
 • #282648 23/08/2013

  davidho1995

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:23/08/2013
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Anh trai ruột của mẹ vay tiền không trả.... Là bậc con cháu có quyền khởi kiện không..???

  Xin chào Luật sư trên diễn đàn Dân Luật....

  Năm nay em 18 tuổi và hiện sắp vào Đại học.

  Thông qua bài viết này em muốn hỏi và nhờ Luật sư tư vấn thêm về việc vay nợ không trả của họ hàng trong gia đình.

  Cụ thể là hơn 2 năm trước... Cậu 5 ( tức anh của mẹ em) có vay mượn của ba em khoảng tiền lên đến hàng trăm triệu đồng ( và ba em cũng phải mượn người khác và đã trả hết cả vốn lẫn lãi suất cho người đó nhưng đến giờ cậu em vẫn chưa trả)  và cũng có mượn mẹ em với số tiền lớn như vậy. Đến nay, Tổng cộng cậu em nợ gia đình em gần 800 triệu đồng Việt Nam. Số tiền em nêu trên là chưa tính lãi suất và đó chỉ là tiền vốn. Và giấy tờ vay mượn nợ có hẳn hoi. 

  Tính đến thời điểm này, cậu em vẫn chưa trả cho gia đình em một khoảng tiền nào. Có thời gian cậu bán nhà ( cách đây vài tháng). Gia đình em nói muốn mua căn nhà đó và bù thêm tiền ( giá cậu đưa ra khi bán là 1 tỉ 2), nhưng khi nhà em có đề nghị như vậy cậu lại nâng giá lên là 1 tỉ 7 và điều đó khiến gia đình em không thể nào mua được... Sau đó cậu lại bán căn nhà đó cho người khác với giá 1 tì 2 và trước đó cậu e cam kết là sau khi bán nhà sẽ trả tiền nhưng lại không giữ đúng lời hứa. Thậm chí cậu dọn vào ở trong nhà ngoại của em ( căn nàh do chính gia đình em xây cho bà ngoại để hưởng tuổi về già) và cấm bà ngoại của em ra khỏi nhà để tránh ko đc giao du vs con cháu của ba mẹ em xung quanh. Không dừng lại đó, cậu em liên tục có những hành vi xúc phạm đến gia đình em và phá hoại tài sản của bà ngoại lẫn tài sản của gia đình em ở quê ( vì gia đình có nhà ở cạnh bên).

  Em thật sự rất bức xúc và khó xử khi người cậu đó là người mà em từng nể trọng, quí mến nhất. Nhưng tính đến bây giờ thì nhân cách của cậu đã thay đổi hoàn toàn. Năm nay em đã 18 tuổi và bước vào đại học... con đường đại học em chọn là một con đường không hề dễ dàng và cũng cần chi phí rất cao ( gần tương đương số tiền cậu em vay). Vì vậy tương lai của em dù em cố gắng để hoàn thiện kiến thức cách mấy vẫn không đạt được ước mơ của một người học sinh cố gắng học tập 12 năm trời. Ba mẹ em không nói không cho em học nhưng lại nói vì số tiền mà cậu em chưa trả nên không đủ chi phí trang trải chuyện học cho em và em còn 1 người em gái đang học lớp 9 nữa. Vì em không muốn em gái  em phải chịu khổ và thiếu thốn điều kiện học tập nên cả em lẫn gia đình đều rất cẩn thận trong việc có cho em học Đại học hay không và đến bây giờ quyết định đó là KHÔNG vì không đủ trang trải chi phí ( Ba em cũng sắp về hưu và mẹ em chỉ là nội trợ)

  Về chuyện gia đình không khởi kiện sớm là vì ba em là người công chức nàh nước, quan hệ rất rộng, và cũng có chức tước,... Sỉ diện của ba em rất là lớn nên khi em yêu cầu ba làm đơn thưa kiện thì ba em từng nhất quyết không chịu.

  Đến nay em đã là công dân 18 tuổi, em xin hỏi và xin được tư vấn rằng em có những quyền về mặt pháp lí gì và một mình em có thể làm đơn thưa kiện CẬU CỦA CHÍNH MÌNH mà không cần sự giám sát của cha mẹ hay không...!?

  Vì em chỉ mới trưởng thành, đường đời của em chỉ vừa cán cột mốc 18 nên em rất mong nhận được sự tư vấn cũng như sự hướng dẫn chân thành của Luật sư. Và vì đây là vì quyền lợi của bản thân em cũng như của cả gia đình em nên em rất cương quyết. Mong Luật sư giúp đỡ.

  P/s: Mọi thông tin cần thêm Luật sự có thể hỏi thêm và còn thiếu sót em sẽ cung cấp. Mong nhận được câu trả lời của Luật sư sớm nhất. 

  ~~~ Tiền mà rách dán đúng cách vẫn còn giá trị

  .....Nhân cách thối tha có xịt nước hoa vẫn cứ nặng mùi~~~

   
  3392 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #283243   26/08/2013

  Cuonglawyer
  Cuonglawyer
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:07/06/2011
  Tổng số bài viết (7326)
  Số điểm: 45439
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 2720 lần
  Lawyer

  Chào bạn!

  Bạn đã đủ tuổi khởi kiện nhưng không có quyền khởi kiện trong vụ án tranh chấp hợp đồng vay tiền đó. Ba mẹ bạn là người cho vay tiền nên chỉ có ba mẹ bạn mới có quyền khởi kiện. Nếu ba mẹ bạn có đơn khởi kiện nhưng không muốn tham gia vụ án tranh chấp dân sự trên thì có thể ủy quyền cho bạn hoặc ủy quyền cho luật sư tham gia vụ kiện đó để đòi tiền.

  Thạc sĩ, luật sư: ĐẶNG VĂN CƯỜNG - ĐT: 0977999896 - http://trungtamtuvanphapluat.vn

  Địa chỉ: Văn phòng luật sư Chính Pháp, Số 65b phố Tôn Đức Thắng, Đống Đa, Hà Nội.

  - Điện thoại/Fax:0437.327.407

  -Gmail: LuatsuChinhPhap@gmail.com

  - Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn

  - https://www.facebook.com/luatsuchinhphap

  I. DỊCH VỤ PHÁP LÝ CỦA VĂN PHÒNG LUẬT SƯ CHÍNH PHÁP:

  Tranh tụng + Tư vấn + Đại diện ngoài tố tụng + Soạn thảo văn bản. Cụ thể như sau:

  1. Luật sư bào chữa, tranh tụng trong các vụ án: Hình sự, Dân sự, Lao động, Hành chính, Kinh doanh, thương mại;

  2. Luật sư thay mặt khách hàng: làm người đại diện theo ủy quyền để tham gia tố tụng và Đại diện ngoài tố tụng để giải quyết các vấn đề liên quan đến các lĩnh vực pháp lý; Thương thuyết, Đàm phán hợp đồng; Thu hồi các khoản nợ khó đòi...

  3. Luật sư tư vấn pháp luật: Trực tiếp, bằng văn bản hoặc Email cho các tố chức, cá nhân đối với mọi lĩnh vực pháp luật. Tư vấn theo vụ việc hoặc tư vấn pháp luật thường xuyên cho Doanh nghiệp. Tư vấn thường xuyên cho các Báo điện tử trong mục Giải đáp pháp luật và Dịch vụ luật sư riêng.

  4. Luật sư thực hiện thủ tục hành chính trọn gói: Đăng ký kinh doanh; Xin cấp GCN QSD đất lần đầu, Khai nhận di sản thừa kế, Đăng ký sang tên khi mua bán, chuyển nhượng BĐS, Chuyển mục đích sử dụng đất...

  5. Luật sư soạn thảo: Hợp đồng, Di chúc, Đơn thư và các văn bản pháp lý khác theo yêu cầu.

  II. TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ cho mọi đối tượng (Liên hệ ngoài giờ hành chính):

  1. Hình thức tư vấn miễn phí:

  Luật sư Đặng Văn Cường thường xuyên tư vấn pháp luật miễn phí qua 3 hình thức:

  - Điện thoại: 0977.999.896

  - Gmail: Luatsuchinhphap@gmail.com

  - Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn

  - Website: http://trungtamtuvanphapluat.vn

  - https://www.facebook.com/cuongluatsuchinhdai

  2. Thời gian tư vấn pháp luật miễn phí: Từ 19h-21h hàng ngày và cả ngày Thứ 7 + Chủ nhật

  III. BÀO CHỮA MIỄN PHÍ:

  Ths. Luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư Hà Nội thường xuyên bào chữa miễn phí cho các đối tượng là: Người chưa thành niên; Người nghèo, Thân nhân liệt sĩ và Người có công với cách mạng.

  Văn phòng luật sư Chính Pháp cần tuyển dụng: Luật sư và Cộng tác viên làm việc tại Hà Nội và trưởng Chi nhánh ở các tỉnh Phía Bắc.

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư ĐẶNG VĂN CƯỜNG, Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư Hà Nội

Địa chỉ: Tầng 2, Tòa nhà VP số 65B phố Tôn Đức Thắng, phường Quốc Tử Giám, Đống Đa, thành phố Hà Nội

Mobile: 0977.999.896 - 046.2929.386. Fax: 0437.327.407

Gmail: :LuatSuChinhPhap@gmail.com. Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn

0 Thành viên đang online
-