anh chị ! giúp dùm e!!!!!!

Chủ đề   RSS   
 • #162409 31/01/2012

  ocean0909

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/01/2012
  Tổng số bài viết (10)
  Số điểm: 200
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 1 lần


  anh chị ! giúp dùm e!!!!!!

   

  E đã lấy vợ nhưng chưa đăng ký kết hôn.Nay vợ e đang mang thai.E muốn hỏi khi vợ e sinh con e có được đứng tên cha trên giấy khai sinh của đứa bé hay không?Nếu được thủ tục làm như thế nào?
                               Mong các anh chị nào biết chỉ dùm e.Xin cám ơn.
   
  4140 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #162441   01/02/2012

  ls_tuananh
  ls_tuananh
  Top 500
  Male
  Chồi

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:24/09/2010
  Tổng số bài viết (104)
  Số điểm: 1425
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 31 lần


  Chào bạn !

  Vấn đề bạn thắc mắc tôi có ý kiến tư vấn để bạn tham khảo như sau:

  Thủ tục đăng ký khai sinh được quy định tại Điều 15 Nghị định 158/2005/NĐ-CP ngày 27/12/2005 của Chính phủ về đăng ký và quản lý hộ tịch như sau:

  - Người đi đăng ký khai sinh phải nộp giấv chứng sinh và xuất trình Giấy chứng nhận kết hôn của cha, mẹ trẻ em (nếu cha, mẹ của trẻ em có đăng ký kết hôn).

  Giấy chứng sinh do cơ sở y tế, nơi trẻ em sinh ra cấp; nếu trẻ em sinh ra ngoài cơ sở y tế, thì Giấy chứng sinh được thay bằng văn bản xác nhận của người làm chứng. Trong trường hợp không có người làm chứng, thì người đi khai sinh phải làm giấy cam đoan về việc sinh là có thực.

  Trong trường hợp cán bộ Tư pháp hộ tịch biết rõ về quan hệ hôn nhân của cha mẹ trẻ em, thì không bắt buộc phải xuất trình Giấy chứng nhận kết hôn.

  -  Sau khi kiểm tra các giấy tờ hợp lệ, cán bộ Tư pháp hộ tịch ghi vào sổ đăng ký khai sinh và bản chính Giấy khai sinh, Chủ tịch UBND xã ký và cấp cho người đi khai sinh một bản chính Giấy khai sinh. Bản sao Giấy khai sinh được cấp theo yêu cầu của người đi khai sinh.

  - Trong trường hợp khai sinh cho con ngoài giá thú, nếu không xác định được người cha, thì phần ghi về người cha trong sổ đăng ký khai sinh  và Giấy khai sinh để trống. Nếu vào thời điểm đăng ký khai sinh có người nhận con, thì UBND cấp xã kết hợp giải quyết việc nhận con và đăng ký khai sinh.

  Thủ tục đăng ký việc nhận con như sau:

  Theo quy định tại Điều 34 Nghị định 158/2005/NĐ-CP ngày 27/12/2005, thì thủ tục đăng ký việc nhận con như sau: Người nhận con phải nộp Tờ khai theo mẫu quy định. Trong trường hợp cha nhận con chưa thành niên, thì phải có sự đồng ý của người hiện đang là mẹ, trừ trường hợp người đó đã chết, mất tích, mất năng lực hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự.

  Trong thời hạn 5 ngày, kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ, nếu xét thấy việc nhận con là đúng sự thật và không có tranh chấp, thì UBND cấp xã đăng ký việc nhận con. Trường hợp cần phải xác minh, thì thời hạn nói trên được kéo dài thêm không quá 5 ngày.

  Khi đăng ký việc nhận con, các bên cha, mẹ, con phải có mặt. Cán bộ Tư pháp hộ tịch ghi vào Sổ đăng ký việc nhận con và Quyết định công nhận việc nhận con. Chủ tịch UBND cấp xã ký và cấp cho mỗi bên một bản chính Quyết định công nhận việc nhận con. Bản sao Quyết định được cấp theo yêu cầu của các bên.

  Áp dụng vào trường hợp của bạn, do chưa đăng ký kết hôn vì vậy không có cơ sở pháp lý xác định cha của con khi đăng ký khai sinh cho con. Nên gia đình bạn phải tiến hành cùng một lúc với việc người mẹ đăng ký khai sinh cho con, người cha làm thủ tục nhận con, UBND sẽ kết hợp giải quyết việc nhận con và đăng ký khai sinh để ghi tên người cha vào giấy khai sinh của con là đúng quy định tại Khoản 3 Điều 15 Nghị định158/2005/NĐ-CP.
  Trân trọng !

  Cập nhật bởi ls_tuananh ngày 01/02/2012 08:28:00 SA

  Luật sư Lê Tuấn Anh

  Trưởng Văn phòng Luật sư Lê Anh - Đoàn Luật sư tỉnh Nghệ An

  Đ/c: Số 73, Đinh Công Tráng, Tp Vinh, Nghệ An

  ĐT: 0943184284.

   
  Báo quản trị |