DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Án tử hình ở Malaysia - Điều Đoàn Thị Hương có thể sẽ đối mặt

Sau phiên tòa buộc tội ngày hôm qua (3/02/2017) thì Đoàn Thị Hương đã bị buộc tội "mưu sát" theo Luật hình sự Malaysia và có nguy cơ sẽ phải đối mặt với án tử hình tại nước này.

Án tử hình ở Malaysia được quy định như thế nào? Có điều gì khác biệt so với Luật của Việt Nam? Mấy chế cùng tham khảo.

Ở Malaysia án tử hình chỉ dành cho những tội danh rất nặng như hiếp dâm, giết người, phản bội tổ quốc... và đặc biệt những người nước ngoài dính án tử hình ở nước này thì không được miễn trừ. Và chỉ có Tòa án thượng thẩm mới có quyền tuyên hình phạt này.

Khi bị tuyên án tử hình tại Malaysia, dù muốn hay không thì thủ tục kháng cáo là bắt buộc đối với bất kì trường hợp nào. Và khi bị tuyên y án ở phiên tòa phúc thẩm thì cách duy nhất để thoát án tử là xin khoan hồng của pháp luật.

Có một điều đặc biệt lưu tâm, án tử hình ơ Malaysia được thực thi bằng hình thức... treo cổ. Có lẽ đây là điều đáng chú ý nhất về án tử của nước này. Theo xu hướng của thế giới thì án tử hình của các nước càng ngày càng hướng về cái chết ít đau đớn nhất có thể cho người bị thi hành án, một số nước thậm chí đã bỏ hình phạt tử hình đối với tội phạm. Hình thức thi hành án tử treo cổ nghe hơi... ghê rợn và chắc chắn người bị thi hành án phải chịu nỗi đau rất lớn trước khi qua đời.

Hình thức treo cổ và một số quy định khác trong quy định về án tử ở Malaysia được Tổ chức ân xã quốc tế cho là "chưa phù hợp" với xu hướng của quốc tế. Ở nước này, chỉ có trẻ em và phụ nữ mang thai mới không bị tuyên án tử hình. Còn lại, các trường hợp khác, chỉ cần dựa vào hành vi nếu đúng như quy định để nhận án tử thì không có một cách nào khác để thoát án, không có quy định xem xét về điều kiện, hoàn cảnh, động cơ gây án.

Theo: TN

  •  10114
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
0 câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…