ÁN TREO

Chủ đề   RSS   
 • #425008 19/05/2016

  khanhlinhtran

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:19/05/2016
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 45
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  ÁN TREO

  Mong Luật sư tư vấn hộ tôi trường hợp này:

  H phạm tội cướp giật tài sản bị truy tố theo khoản 1 Điều 136 BLHS và tội trộm cắp tài sản của người không quen biết (tài sản trị giá 49 triệu đồng- thuộc khoản 1 Điều 138 BLHS)  thì H có khả năng được hưởng án treo không? Vì sao? Trường hợp nào H không được hưởng án treo?

  Cập nhật bởi khanhlinhtran ngày 19/05/2016 01:11:32 SA
   
  2813 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #425200   20/05/2016

  Chào bạn, Công ty Luật Hải Nguyễn và Cộng sự sẽ tư vấn câu trả lời của bạn như sau: 

  CĂn cứ Điều 61 BLHS 1999 sửa đổi bổ sung 2009"1. Khi xử phạt tù không quá ba năm, căn cứ vào nhân thân của người phạm tội và các tình tiết giảm nhẹ, nếu xét thấy không cần phải bắt chấp hành hình phạt tù, thì Tòa án cho hưởng án treo và ấn định thời gian thử thách từ một năm đến năm. 

  Khoan 1 Điều 136: "1. Người nào cướp giật tài sản của người khác, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm

  Khoan 1 Điều 139: "1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ  sáu tháng đến ba năm."

  Điểm a Khoản 1,  Điều 50 "Nếu các hình phạt đã tuyên cùng là cải tạo không giam giữ hoặc cùng là tù có thời hạn, thì các hình phạt đó được cộng lại thành hình phạt chung; hình phạt chung không được vượt quá ba năm đối với hình phạt cải tạo không giam giữ, ba mươi năm đối với hình phạt tù có thời hạn;"

  Trong trường hợp của bạn, vì là phạm nhiều tội và cả 2 tội đều thuộc hình phạt là tù có thời hạn, hình phạt trong trường hợp này là tổng cộng của 2 hình phạt.

  Tổng hợp hình phạt của H là cả hình phạt của 2 tội. Hình phạt này do Tòa án xác định dựa trên các tình tiết vụ án và nằm trong giới hạn khung hình phạt. Do đó, trong trường hợp của bạn tôi không thể tư vấn chính xác được là H có được hưởng án treo hay không?

  Tuy nhiên sẽ có 2 trường hợp xảy ra:

  + Được hưởng nếu tổng hợp hình phạt dưới 3 năm

  + Không được hưởng nếu tổng hợp hình phạt trên 3 năm

  Như vậy, H có khả năng được hưởng án treo.

  Sẽ không được hưởng án treo khi hình phạt trên 3 năm, không thuộc các tình tiết giảm nhẹ, không có nơi cư trú, quản trú rõ ràng mà Tòa án xác định là cần phải phạt tù.

  Trân trọng!

  CTV My

  Công Ty Luật Hải Nguyễn và cộng sự - Hotline: 0973.509.636

  Website: www.lamchuphapluat.vn - Email: luathainguyen@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
 • #426707   08/06/2016

  khanhlinhtran
  khanhlinhtran

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:19/05/2016
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 45
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Vướng mắc về áo treo

  Luật sư cho tôi hỏi về án treo như sau:

  1. Theo điều 60 BLHS 1999 về án treo: “Khi xử phạt tù không quá ba năm, căn cứ vào nhân thân của người phạm tội và các tình tiết giảm nhẹ, nếu xét thấy không cần phải bắt chấp hành hình phạt tù, thì Tòa án cho hưởng án treo và ấn định thời gian thử thách từ một năm đến năm năm”. 

  Tôi có đọc một số sách bình luận khoa học Luật hình sự thì thấy có viết rằng, không cần biết phạm bao nhiêu tội, có thể nhiều tội, phạm tội gì( ít nghiệm trọng, nghiêm trọng hay đặc biệt nghiêm trọng), chỉ cần khi tổng hợp tội dưới 3 năm thì sẽ được hưởng án treo + điều kiện về nhân thân ....

  Nhưng theo điểm b Khoản 2  Nghị quyết Hướng dẫn áp dụng điều 60 của BLHS về án treo số 01/2013/NQ- HĐTP lại nói rằng: " Không cho hưởng án treo nếu thuộc trường hợp BỊ XÉT XỬ TRONG CÙNG MỘT LẦN VỀ NHIỀU TỘI"

  Vậy thì ở đây có sự mâu thuẫn nào không? 

   
  Báo quản trị |