DanLuat 2015

Án hình chính khi đã có hiệu lực ai sẽ thi hành ?

Chủ đề   RSS   
 • #381777 05/05/2015

  Katy2007

  Sơ sinh

  Bến Tre, Việt Nam
  Tham gia:05/05/2015
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Án hình chính khi đã có hiệu lực ai sẽ thi hành ?

  Kính thưa luật sư !

  Sau nhiều lần hòa giải và làm việc tại phường và UBND thành phố Bến Tre tôi nhận được quyết định 196 UBND TP Bến Tre về việc tranh chấp lối đi công cộng. Trong quyết định phần thắng thuộc về tôi " buộc 03 hộ kia dọn dẹp rào trả lối đi công cộng do nhà nước quản lý " ( do 03 hộ rào phần đất công cộng.. tất cả các hộ kể cả tôi đều có sổ đỏ và trên các sổ đỏ đều thể hiện hẻm công cộng nhưng 03 hộ đã rào sử dụng )

  Sau khi nhận quyết định này các hộ này khiếu nại lên UBND tỉnh Bến tre .Kết quả UBND tỉnh bác đơn khiếu nại của họ và giữ nguyên quyết định 196 của UBND thành phố Bến Tre.

  Sau khi nhận quyết định UBND Tỉnh Bến Tre họ tiếp tục khởi kiện quyết định hành chính tại tòa án Thành phố Bến Tre. Kết quả phiên xư sơ thẩm, tòa bác đơn các hộ trên.

  Họ tiếp tục họ khởi kiện bản án sơ thẩm .Kết quả bản án phúc thẩm bác đơn và giữ nguyên án sơ thẩm. Bản án phúc thẩm tôi nhận ngày 29/4/2015 ( xử phúc thẩm vào ngày 22/4/2015 )

  Qua 2 cấp tòa tôi đã thắng kiện vậy để thực hiện quyết định 196 UBND TP Bến Tre " buộc 03 hộ phải tháo rào trả lối đi công cộng do nhà nước quản lý " xin hỏi luật sư thì UBND thành Phố Bến Tre hay chi cục thi hành án Bến Tre thực hiện cưỡng chế ?

  Qui trình cưỡng chế như thế nào ? ( có làm công tác vận động? vận động bao nhiêu lần ? thời gian mỗi lần vận động cách bao nhiêu ngày ?)

  Xin chân thành cảm ơn luật sư.

   
  1909 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #448792   05/03/2017

  Chào bạn,

  Dựa vào thông tin bạn cung cấp, tôi xin đưa ra tư vấn như sau:

  1.    Thẩm quyền cưỡng chế thi hành án

  Căn cứ vào Điều 312 Luật Tố tụng hành chính 2015 có quy định như sau:

  “1. Trong thời hạn 01 năm kể từ ngày hết thời hạn quy định tại điểm b khoản 2 Điều 311 của Luật này mà người phải thi hành án không tự nguyện thi hành thì người được thi hành án có quyền gửi đơn kèm theo bản sao bản án, quyết định của Tòa án, tài liệu khác có liên quan đề nghị Tòa án đã xét xử sơ thẩm ra quyết định buộc thi hành bản án, quyết định của Tòa án.

  2. Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu của người được thi hành án, Tòa án đã xét xử sơ thẩm phải ra quyết định buộc thi hành án hành chính. Quyết định buộc thi hành án phải được gửi cho người phải thi hành án, người được thi hành án, thủ trưởng cơ quan cấp trên trực tiếp của người phải thi hành án và Viện kiểm sát cùng cấp. Thủ trưởng cơ quan cấp trên trực tiếp của người phải thi hành án có trách nhiệm kiểm tra, đôn đốc và xử lý trách nhiệm của người phải thi hành án theo quy định của pháp luật. Quyết định buộc thi hành án cũng phải gửi cho cơ quan thi hành án dân sự nơi Tòa án đã xét xử sơ thẩm để theo dõi việc thi hành án hành chính theo quyết định của Tòa án.

  …”

  Theo quy định trên thì Tòa án Thành phố Bến Tre - nơi đã xét xử sơ thẩm vụ án là nơi có thẩm quyền ra quyết định buộc (cưỡng chế) thi hành án . Tuy nhiên thì việc theo dõi quá trình thi hành án sẽ do cơ quan thi hành án dân sự Thành phố Bến Tre phụ trách.

  2.    Qui trình cưỡng chế thi hành án

  Căn cứ vào Luật Tố tụng hành chính 2015Nghị định 71/2016/NĐ-CP quy định về thời hạn, trình tự, thủ tục thi hành án hành chính và xử lý trách nhiệm đối với người không thi hành bản án, quyết định của Tòa án thì:

  - Bước 1: Khi hết thời hạn tự nguyện thi hành án quy định mà 3 hộ kia không tự nguyện thi hành thì bạn có quyền đề nghị Tòa án Thành phố Bến Tre ra quyết định buộc thi hành án hành chính. Bạn có thể tự mình hoặc ủy quyền trực tiếp nộp đơn, trình bày bằng lời nói, gửi đơn qua dịch vụ bưu chính hoặc các hình thức khác theo quy định của pháp luật.

   

  - Bước 2: Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu của người được thi hành án, Tòa án Thành phố Bến Tre phải ra quyết định buộc thi hành án hành chính. Quyết định buộc thi hành án phải được gửi cho 3 hộ kia, bạn và Viện kiểm sát cùng cấp.

   

  - Bước 3: Cơ quan thi hành án dân sự Thành phố Bến Tre có trách nhiệm tiếp nhận bản án, quyết định của Tòa án về vụ án hành chính do Tòa án gửi. Khi nhận được bản án, quyết định của Tòa án, cơ quan thi hành án dân sự phân công Chấp hành viên thực hiện theo dõi việc thi hành án hành chính

  Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được quyết định buộc thi hành án hành chính, Chấp hành viên được phân công theo dõi việc thi hành án phải làm việc với 3 hộ kia để yêu cầu thực hiện nghĩa vụ trong bản án, quyết định của Tòa án. Nội dung làm việc phải được lập thành biên bản

  Cơ quan thi hành án dân sự có văn bản kiến nghị cơ quan, người có thẩm quyền xử lý trách nhiệm đối với 3 hộ kia nếu họ chậm thi hành án, không chấp hành, chấp hành không đúng hoặc không đầy đủ nội dung bản án, quyết định của Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính và Nghị định 71/2016/NĐ-CP.

  - Bước 4: Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày bản án, quyết định được thi hành xong, phải thông báo kết quả cho Tòa án, Viện kiểm sát và cơ quan thi hành án dân sự Thành phố Bến Tre.

  Hi vọng câu trả lời của tôi có thể giải đáp thắc mắc của bạn

  Chuyên viên tư vấn Bình An./

  BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT HÌNH SỰ - HÀNH CHÍNH | CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM

  M: (+84-4) 32.123.124; (+84-4) 32.899.888 - E: cle.vietkimlaw@gmail.com; luatvietkim@gmail.com - W: www.vietkimlaw.com

  Ad: Trụ sở chính - Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, HN | VPGD - Tầng 5, Nhà C, 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, HN.

   
  Báo quản trị |  

0 Thành viên đang online
-