Ai phải chịu trách nhiệm hình sự, dân sự giải quyết thế nào?

Chủ đề   RSS   
 • #266269 02/06/2013

  darculatran

  Male
  Sơ sinh

  Cần Thơ, Việt Nam
  Tham gia:11/08/2012
  Tổng số bài viết (7)
  Số điểm: 95
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Ai phải chịu trách nhiệm hình sự, dân sự giải quyết thế nào?

  Kính chào các ac!

  Tôi có một vấn đề nhờ các ac giúp đỡ, do người trong gia đình đang vướng phải, cụ thể như sau:

  Ông A có một diện tích đất bị nhà nước thu hồi để xây dựng dự án, nhà nước có chính sách bồi thường và cấp, mua nền tái định cư trong tương lai.

  Ông B biết được trong tương lai ông A sẽ được nhà nước cấp, mua nền tái định cư nên ông B đến tìm ông A để thương lượng về việc mua lại quyền sử dụng nền tái định cư trong tương lai đó với giá 80tr (thường gọi là: "mua lúa non"). Quá trình mua bán chỉ viết biên nhận tiền, trong đó thể hiện ông A việc bán nền  tái định cư trên cho ông B và cam kết giao nền sau khi được bốc thăm, phân lô. Ngoài ra ông A có đưa thêm cho ông B một quyết định thu hồi đất bản chính.

  Sau đó ông B tiếp tục bán "nền tái định cư"  nói trên cho ông C với giá 200tr để hưởng chênh lệch. Việc mua bán được đưa ra văn phòng công chứng để làm "văn bản thỏa thuận, hứa mua hứa bán nền tái định cư", việc ký kết được thực hiện giữa ông C và ông A (ông B kêu ông A ra ký thỏa thuận, lý do ông A là chủ đất).

  Sau một thời gian dài, do không thấy thông báo bắt thăm nền, nên ông C đi hỏi thì được biết trường hợp của ông A là: "Ông A đã nhận tiền tái định cư phân tán, từ khi ông được nhà nước bồi thường, bản thân ông biết việc nhận tiền tái định cư phân tán tức là sẽ không được xét cấp nền tái định cư, khi ông B mua ông A đã nói rõ và cho ông xem biên nhận nhận tiền tái định cư phân tán để ông B biết, nhưng ông B vẫn cố tình mua và bán lại cho ông C". 

  Trong vụ việc này ông B được xem như một "Cò đất"

  Hiện ông C đã tố cáo ông B về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản?

  Nay xin nhờ ac giúp đỡ các vấn đề sau:

  1. Vụ việc trên có dấu hiệu tội phạm hình sự không? Nếu có là tội gì? Nếu lừa đảo thì cách chứng minh ông A hoặc B, ai là người lừa đảo?

  2. Nếu ông B lừa đảo thì ngoài TNHS, thì TNDS giải quyết thế nào, ông A có phải trả tiền lại cho ông B không? Nếu ông A không trả thì phải làm thế nào?

  3. Nếu ông A lừa đảo, thì ngoài việc ông A có trách nhiệm khắc phục số tiền đã chiếm đoạt cho ông B, còn tiền ông C thế nào? Nếu ông B không chịu trả tiền cho ông C thì sao?

  4. Xin mọi người cho các văn bản hướng dẫn có liên quan!

      Xin cảm ơn mọi người đã quan tâm, giúp đỡ!

   
  4341 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #266303   02/06/2013

  KhacDuy25
  KhacDuy25
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Lâm Đồng, Việt Nam
  Tham gia:14/11/2010
  Tổng số bài viết (4608)
  Số điểm: 88510
  Cảm ơn: 1530
  Được cảm ơn 1975 lần


  Chào bạn!

  Tôi xin trao đổi với bạn trong trường hợp bạn hỏi như sau:

  Theo thông tin bạn cung cấp thì: Ông B biết rằng không có "lúa non" nhưng vẫn mua với mục đích là để bán lại cho ông C để kiếm lời, ông A biết rằng mình đã nhận tiền bồi thường và không có "lúa non" mà vẫn ký hợp đồng bán "lúa non" này cho ông C khi được ông B đề nghị. Ông A biết rõ không có "lúa non" nhưng vẫn thực hiện việc ký kết bán theo đề nghị của ông B, tiếp tay giúp sức cho ông B thực hiện hành vi gian dối, lừa đảo chiếm đoạt tài sản của ông C.

  Như vậy:

  1/ Vụ việc trên có dấu hiệu phạm tội hình sự. Ông A và ông B có dấu hiệu phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định tại điều 139 Bộ luật hình sự năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009. Như đã phân tích trên.

  2/ Trách nhiệm dân sự được giải quyết như sau: Tòa án buộc ông B trả lại số tiền 200tr cho ông C. Số tiền ông B giao cho ông A là 80tr đồng thông qua sự tự nguyện nên không xem xét số tiền này.

  3/ Nếu ông B không trả tiền lại cho ông C thì ông C có quyền yêu cầu Cơ quan thi hành án dân sự nơi Tòa án đã xét xử thi hành bản án buộc ông B trả cho ông C.

  4/ Các văn bản pháp luật liên quan áp dụng trong trường hợp này là:

  - Bộ luật Hình sư nêu trên;

  - Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2003;

  - Luật Thi hành án dân sự năm 200.

  Mời bạn tham khảo thêm.

  Trân trọng!

   

  "Sông có thể cạn, núi có thể mòn_Song chân lý không bao giờ thay đổi"

   
  Báo quản trị |