DanLuat 2015

Ai nên đứng tên kê khai sử dụng đất ?

Chủ đề   RSS   
 • #277295 23/07/2013

  nguyenvantuctt

  Male
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:20/09/2012
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 40
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Ai nên đứng tên kê khai sử dụng đất ?

  Kính thưa  luật sư! 

  Xin luật sư hãy tư vấn giúp tôi về việc sau:

  Năm 2011, tôi được mẹ nuôi ( mẹ con không làm thủ tục theo luật ) nhượng cho mảnh đất gồm 2 thửa đất 1 có sổ và 1 không có sổ đỏ nhưng có một ngôi nhà c4. khi tôi về ở, ban đầu chính quyền địa phương không gây khó khăn gì - tôi xin nhập khẩu và xin cấp điện rất rễ ràng. Nhưng vào khoảng T6/2012 ông trưởng thôn đến nhà tôi thông báo rằng ngôi nhà tôi đang ở là đất ao sưa kia đã và HTX theo lệ làng thì ai như vậy cũng phải nộp tiền cho làng nếu không làng sẽ kiện ( thực tế ở làng này trước kia đã bán rất nhiều đất và đã bị cấp trên xử lý ) và yêu cầu tôi nộp 1tr/m2 tôi thấy vô lý vì toàn bộ mảnh đất của gia đình mẹ nuôi tôi, cả ngôi nhà tôi đang ở nằm gọn trong một khuôn viên tường bao rêu phong cũ kỹ, xung quanh đất hàng xóm bao bọc kín và đều đã có sổ đỏ, trên bản đồ không hề thể hiện ngõ đi nào vào nhà tôi và tôi không đồng ý nộp . Sau mấy ngày tôi nhận được giấy mời của UBND xã, khi đến tôi được ông cán bộ địa chính xã và ông trưởng thôn tôi tiếp, ông địa chính cho tôi xem sổ mục kê và yêu càu tôi làm theo ý của làng vì hiện đang có đơn của nhân dân kiện tôi lấn chiếm đất xây nhà trái phép nếu không thì chính quyền sẽ làm mọi biện pháp. Tôi không nghe theo. Sau nửa tháng tôi nhận được thông báo cắt điện sinh hoạt vì vi phạm luật đất đai và sau 7 ngày họ cho người đến cắt điện sinh hoạt của hà tôi, tôi đã không được dùng điện một năm nay mặc dù đã nhiều lần lên UBND xã xin nhưng họ đều trả lời là về thôn giải quyết trước đã.

  Qua tìm hiểu, mẹ nuôi tôi kể và mọi người xung quanh nói rằng cũng có nghe là ao cụ ngôn ( bố trồng mẹ nuôi tôi ) vào HTX nhưng năm 1976 mẹ tôi về nhà trồng thì gia đình nhà tôi vẫn đang sử dụng cái ao đó như của rieng, trong năm đó ông cụ giao lại cho bố mẹ tôi, kể từ đó gia đình tôi sử dụng và còn cho người làng thuê thả cá, thả bèo, năm 1996 xây tường rào lấp ao lần 1, năm 2001 xây nốt tường rào và lấp ao lần 2 xây nhà cấp 4 mà không hề có ai thắc mắc hay chính quyền ngăn chặn hay yêu cầu gì. Cho đến năm 2005, Làng lại thiếu tiền xây dựng và họ ép gia đình tôi nộp 3,5 triệu đồng cho mảnh đất ao chưa có sỏ áy, nhưng bố mẹ tôi không nộp và ông đã chứng minh cho làng rằng đây là cái ao của gia đình: cái ao mang tên của bố ông - ao Cụ Ngôn, diện tích đất được ghi chép trong Hội nghị gia tộc và trong sổ sách quản lý của HTX , ở các đội sản xuất không hề có nghi và các ông đội trưởng thời trước đều ký giấy xác nhận là đôi không quản lý cái ao đó. ( hiện tôi đã cầm giấy xác nhận bản gốc của các ông đôi trưởng và những người từng thuê ao ký để lại) và cuối cùng làng không có ý kiến gì. ( bố nuôi tôi chết năm 2009 )

  XIN LUẬT SƯ TƯ VẤN GIÚP:

  1/ Nay Hà Nội đang triển cho kê khai việc đăng ký xin cấp GCNQSDĐ tôi đang băn khoăn không biết ai ( Tôi hay mẹ nuôi tôi) đưng tên kê khai cho có lợi nhất vì tôi không sinh ra ở đây ? 

  2/ Tôi phải làm gì để được sử dụng điện ? tôi có nên chấp thuận việc nộp tiền cho làng để được yên ? vì vưa rồi làng lại bán mấy suất nữa để sửa đình làng và các gia đình này xây dựng bình thường không hề có vấn đề gì.

   

  Tôi xin chân thành cảm ơn !

   

   

   

  Cập nhật bởi nguyenvantuctt ngày 23/07/2013 11:53:51 CH
   
  1617 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #277384   24/07/2013

  LuatSuDuongVanMai
  LuatSuDuongVanMai
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:14/10/2010
  Tổng số bài viết (4930)
  Số điểm: 29022
  Cảm ơn: 19
  Được cảm ơn 1781 lần
  Lawyer

  Chào anh!

  Việc anh hỏi Luật sư tư vấn như sau:

  Để thuận tiện trong trường hợp này thì mẹ nuôi của anh thực hiện việc kê khai là thuận lợi nhất.

  Thứ hai không có Làng nào có quyền yêu cầu người sử dụng đất phải nộp tiền để được sử dụng đất, theo quy định của Luật đất đai năm 2003 thì cơ quan có thẩm quyền quản lý và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với người sử dụng đất là hộ gia đình và cá nhân là UBND cấp huyện. UBND xã phường chỉ có chức năng xác nhận quá trình sử dụng đất và thực hiện một số thủ tục nhưng không có quyền yêu cầu người sử dụng đất nộp tiền ngoài tiền thuế... hoặc tiền xử phạt vi phạm hành chính.

  Số tiền 1 triệu đồng/m2 có thể được hiểu là tiền sử dụng đất đối với trường hợp chuyển mục đích....

  Rất tiếc Luật sư chưa có đủ thông tin và cũng chưa trực tiếp tiếp xúc với anh nên chưa thể nắm rõ sự việc cũng như cung cấp các thông tin tư vấn chi tiết được.

  Anh có thể hỏi hoặc liên hệ trực tiếp với Luật sư để được tư vấn.

  Chúc anh khỏe và thành công!

  Luật sư: DƯƠNG VĂN MAI - CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG - TƯ VẤN LUẬT GỌI 1900 6280

  Địa chỉ: Tổ dân phố Quang Minh, phường Dương Nội, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội

  Email: Lsduongmai@gmail.com - http://www.luatbachduong.vn

  Lĩnh vực hoạt động:

  1. Tư vấn pháp luật http://luatbachduong.vn/luat-su-tu-van

  2. Luật sư giải quyết các vụ án hình sự, tranh chấp: dân sự, kinh tế, thương mại, đất đai, thừa kế di chúc,Ly hôn... http://luatbachduong.vn/dich-vu-phap-ly/luat-su-tham-gia-to-tung

  3. Luật sư đại diện ngoài tố tụng http://luatbachduong.vn/dich-vu-phap-ly/luat-su-dai-dien-ngoai-to-tung

  4. Dịch vụ pháp lý khác - http://luatbachduong.vn/dich-vu-phap-ly/cac-dich-vu-phap-ly-khac

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn LuatSuDuongVanMai vì bài viết hữu ích
  nguyenvantuctt (24/07/2013)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư. DƯƠNG VĂN MAI - Email: Lsduongmai@gmail.com

CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG, ĐOÀN LUẬT SƯ TP HÀ NỘI - http://www.luatbachduong.vn

Địa chỉ: Tổ dân phố Quang Minh, phường Dương Nội, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội

Tổng đài tư vấn: 19006281

0 Thành viên đang online
-