DanLuat 2015

ai là người đại diện theo pháp luật của người MNLHVDS?

Chủ đề   RSS   
 • #206299 09/08/2012

  nanasanyuto

  Female
  Sơ sinh

  Cần Thơ, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2012
  Tổng số bài viết (8)
  Số điểm: 265
  Cảm ơn: 11
  Được cảm ơn 0 lần


  ai là người đại diện theo pháp luật của người MNLHVDS?

  điều 141 BLDS 2005 (có hiệu lực 1/1/2006) quy định về người đại diện theo pháp  luật.
  hỏi: 
  người MNLHVDS ai là người đại diện cho họ nếu họ không còn cha mẹ, không có người giám hộ và đang được điều trị ở bệnh viện. (nếu họ còn anh chị thì anh chị họ có là người đại diện cho họ không hay bệnh viện?)
   
  8283 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #206409   10/08/2012

  BachThanhDC
  BachThanhDC
  Top 10
  Cao học

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:01/12/2009
  Tổng số bài viết (5289)
  Số điểm: 50720
  Cảm ơn: 1843
  Được cảm ơn 3520 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Chào bạn 

  Theo quy định tại khoản 2 Điều 22 BLDS thì giao dịch của người bị mất NLHVDS phải do người đại diện theo pháp luật xác lập, thực hiện.

  Theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều 58 BLDS thì người mất NLHVDS là người được giám hộ.

  Khoản 2 Điều 141 BLDS quy định như sau:

  Điều 141. Người đại diện theo pháp luật

  Người đại diện theo pháp luật bao gồm:

  2. Người giám hộ đối với người được giám hộ;

  Từ những quy định trên có thể dẽ dàng nhận thấy người đại diện theo pháp luật của người mất NLHVDS chính là người giám hộ đương nhiên của họ.

  Theo quy định tại Điều 62 BLDS thì người giám hộ đương nhiên của người mất NLHVDS là chồng/vợ của họ (khoản 1). Trường hợp chồng/vợ của họ cũng mất NLHVDS hoặc không đủ điều kiện làm người giám hộ thì con cả là người giám hộ; nếu con cả không đủ điều kiện làm người giám hộ thì con tiếp theo là người giám hộ (khoản 2). Trường hợp người mất NLHVDS chưa có vợ, chồng, con hoặc có mà vợ, chồng, con đều không đủ điều kiejn làm người giám hộ thì cha, mẹ là người giám hộ (khoản 3). Và theo khoản 2 Điều 141 BLDS thì người giám hộ trong tất cả các trường hợp trên đều là người đại diện theo pháp luật của người mất NLHVDS.

  Vấn đề bạn hỏi là khi một người mất NLHVDS không còn cha mẹ, không còn người giám hộ thì ai sẽ là người đại diện theo pháp luật của họ?

  Xin trả lời bạn là trong trường hợp này người mất NLHVDS sẽ không còn người giám hộ đương nhiên theo Điều 62 BLDS nữa nên cũng không còn ai đại điện theo pháp luật cho họ. Vì vậy để có được người đại diện theo pháp luật cho họ thì UBND phường, xã, thị trấn nơi họ cư trú cần căn cứ vào Điều 63 BLDS để cử người giám hộ hoặc đề nghị một tổ chức đảm nhận việc giám hộ. Và khi đó người được cử giám hộ hoặc tổ chức đảm nhận việc giám hộ sẽ trở thành người đại diện theo pháp luật của họ, chứ không phải anh chị của họ hay bệnh viên (trong ví dụ bạn nêu) là người đại diện.

  Lưu ý là đối với người mất NLHVDS mà không có người đương nhiên thì việc cử người giám hộ cho họ thuộc thẩm quyền của UBND cấp xã nơi họ cư trú chứ không phải là Tòa án, và người được cử trở thành người đại diện theo pháp luật. Còn việc cử người đại diện theo pháp luật là thuộc thẩm quyền của Tòa án, nhưng Tòa án cũng chỉ có quyền cử người đại diện cho người bị hạn chế NLHVDS (khoản 3 Điều 141 BLDS) chứ không có quyền chỉ định người đại diện cho người mất NLHVDS.

  Trân trọng! 

   

   

  Hãy làm tất cả những gì trong phạm vi cho phép và khả năng có thể!

   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn BachThanhDC vì bài viết hữu ích
  khatvongttk (10/08/2012) nanasanyuto (10/08/2012)

0 Thành viên đang online
-