Ai đại diện người tâm thần khi ly hôn?

Chủ đề   RSS   
 • #99268 28/04/2011

  QuyetQuyen945
  Top 50
  Male
  Lớp 11

  Quảng Trị, Việt Nam
  Tham gia:28/10/2010
  Tổng số bài viết (1229)
  Số điểm: 15298
  Cảm ơn: 371
  Được cảm ơn 490 lần


  Ai đại diện người tâm thần khi ly hôn?

  Khi giải quyết án ly hôn mà một bên đương sự là người bị bệnh tâm thần, nhiều tòa gặp lúng túng trong việc xác định người giám hộ cho người bệnh. Có chuyện này bởi luật pháp chưa có quy định điều chỉnh…

  Gần đây, chị NTV đã nộp đơn ra TAND TP.HCM xin ly hôn với người chồng đang mắc bệnh tâm thần. Trong đơn, chị V. trình bày rằng vợ chồng chị kết hôn từ năm 2005. Ba năm sau, trong một vụ tai nạn giao thông, chồng chị bị thương nặng ở đầu, từ đó mất ý thức, phải nhập viện điều trị tâm thần dài hạn. Hiện nay đời sống hôn nhân của chị là không thể duy trì nên chị muốn được ly hôn để ổn định lại cuộc sống sau này...

  Tự quyết định mọi thứ, có công bằng?

  Thụ lý, TAND TP đang băn khoăn về hướng giải quyết. Có ý kiến nói tòa nên yêu cầu chị V. tiến hành làm thủ tục tuyên bố chồng chị mất năng lực hành vi dân sự vì bị bệnh tâm thần. Khi yêu cầu này được tòa án có thẩm quyền chấp nhận, TAND TP sẽ tiến hành giải quyết vụ ly hôn của chị. Lúc này, chị V. vừa là nguyên đơn, đồng thời cũng vừa là người đại diện theo pháp luật cho bị đơn - chồng chị.

  Ý kiến này đã vấp phải sự phản đối bởi lẽ nếu làm như vậy, chị V. sẽ được tự ý quyết định tất tần tật mọi thứ, kể cả tài sản và con chung. Điều này không đảm bảo công bằng, có khả năng gây thiệt thòi cho người chồng đang bị tâm thần, vốn có quyền lợi đối lập với chị trong vụ ly hôn. Giả sử nếu mai này người chồng khỏi bệnh thì sao?

  Cần hướng dẫn hợp lý

  Theo luật, người mắc bệnh tâm thần không có khả năng nhận thức và điều khiển hành vi của mình được xem là người mất năng lực hành vi dân sự (trên cơ sở phán quyết của tòa theo yêu cầu của người có quyền lợi liên quan). Giao dịch dân sự của người mất năng lực hành vi dân sự do người giám hộ xác lập, thực hiện. Việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của họ tại tòa án cũng do người giám hộ thực hiện.

  Luật cũng quy định trong trường hợp vợ mất năng lực hành vi dân sự thì chồng là người giám hộ và ngược lại. Như vậy, dựa vào các quy định này, chị V. sẽ làm thủ tục yêu cầu tòa tuyên bố chồng chị mất năng lực hành vi dân sự. Sau đó, chị sẽ trở thành người giám hộ đương nhiên của chồng và sẽ tham gia vụ ly hôn với cả hai tư cách nguyên đơn và đại diện bị đơn.

  Tuy nhiên, ngoài việc không đảm bảo công bằng như đã nói, luật sư Nguyễn Hữu Thế Trạch (Đoàn Luật sư TP.HCM) còn phân tích một điểm chưa ổn khác. Theo ông, ly hôn là một trong các quyền nhân thân. Với quyền nhân thân, đương sự phải tự mình thực hiện, không ai có thể thay thế. Tức không thể để vợ chồng làm người giám hộ cho nhau trong vụ ly hôn của chính họ.

  Một thẩm phán Tòa Dân sự TAND TP.HCM cũng nhìn nhận thực tế đang vướng mắc ở chỗ luật bắt buộc phải có người giám hộ cho người tâm thần khi tham gia vụ án ly hôn nhưng nếu để vợ chồng làm người giám hộ cho nhau thì không ổn. Mặt khác, tòa cũng không thể cử người khác làm người giám hộ bởi luật đã quy định rõ là tòa chỉ được làm việc này khi người bệnh chưa có người giám hộ đương nhiên.

  Đây là một chuyện khá nhức đầu với các tòa. Nếu linh động để vợ hay chồng làm người giám hộ cho nhau và tiến hành giải quyết ly hôn thì không chặt chẽ về mặt pháp luật. Nhưng nếu cứ “ngâm án” mãi cũng không được vì một người xin ly hôn với người bạn đời bị bệnh tâm thần để lo cho tương lai, xét cho cùng là chính đáng và yêu cầu này không hề bị pháp luật cấm đoán.

  Vì vậy, nhiều thẩm phán đã đề nghị TAND Tối cao có hướng dẫn chính thức là gặp trường hợp này thì xác định người giám hộ như thế nào để các tòa áp dụng thống nhất.

  #e6e6fa;margin:5px;width:400px;border-collapse:collapse;">

  Cha mẹ xin ly hôn thay con cũng không được

  Một vụ ly hôn khác cũng rắc rối không kém khi một bên đương sự là người bị tâm thần. Theo hồ sơ, vợ chồng chị G. lấy nhau được hơn 10 năm, có hai con chung. Trước thì người chồng hoàn toàn bình thường nhưng sau mấy năm đi làm xa về, chị thấy anh có dấu hiệu thần kinh không ổn định. Rồi chồng chị đổ bệnh, suốt ngày tưng tưng, nói năng lảm nhảm. Các bác sĩ kết luận chồng chị bị tâm thần nặng. Gia đình đưa anh đi chữa mãi nhưng bệnh không những không hết mà còn có phần nặng thêm.

  Thương chị G. còn trẻ, gia đình chồng đã vận động chị ly hôn để tìm hạnh phúc mới. Chị G. không chịu. Thấy con dâu khổ, không đành lòng, cha mẹ chồng chị đã làm đơn xin ly hôn giùm cho con trai. Đơn này sau đó đã bị tòa trả lại với lý do phải đích thân chồng hay vợ đứng đơn khởi kiện và tham gia tố tụng chứ không thể nhờ ai thay mặt mình được.

  Cho cha mẹ làm người giám hộ

  Pháp luật dân sự cần sửa đổi, bổ sung theo hướng mở rộng quy định về người giám hộ trong các vụ án ly hôn mà chồng hoặc vợ mất năng lực hành vi dân sự. Theo tôi, trong những trường hợp này nên quy định người giám hộ cho bên mất năng lực hành vi dân sự có thể là cha hoặc mẹ của họ.

  Luật sư TRẦN HẢI ĐỨC, Đoàn Luật sư TP.HCM

  Chú trọng đến tài sản chung

  Người bị bệnh tâm thần sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống sau khi ly hôn. Vì vậy, cần có một số quy định áp dụng riêng cho việc phân chia tài sản chung sau ly hôn của họ. Mặt khác, trách nhiệm của người giám hộ trong việc phân chia tài sản chung của người bệnh cũng cần được bổ sung vào luật.

  Một thẩm phán Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TP.HCM

  Thiếu quy định riêng

  Trong luật pháp một số nước như Mỹ, Anh, Singapore…, thẩm phán có thể bác đơn xin ly hôn người bị bệnh tâm thần nếu có đủ bằng chứng cho thấy khả năng nhận thức của người bệnh có thể được cải thiện trong một khoảng thời gian chấp nhận được. Chẳng hạn có xác nhận của bệnh viện là việc điều trị đang diễn tiến tốt đẹp… Còn ở ta, các quy định riêng về vấn đề này chưa có, kể cả trong luật lẫn các văn bản dưới luật.

  Một thẩm phán TAND TP.HCM

  HOÀNG YẾN

  nguồn:phapluattp.vn


   
  9591 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #99270   28/04/2011

  hanghell
  hanghell
  Top 75
  Lớp 8

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:27/11/2010
  Tổng số bài viết (874)
  Số điểm: 11042
  Cảm ơn: 522
  Được cảm ơn 425 lần


  Vậy thế khi cho ly hôn rồi ai sẽ là người chăm sóc nuôi dưỡng người còn lại đây?

   Khi đã xác lập một quan hệ hôn nhân tức là vợ chồng là người đứng ra tự chịu trách nhiệm tự chăm sóc chính bản thân mình, chăm sóc nuôi dưỡng con cái, phụng dưỡng cha mẹ.

   Vậy khi một trong hai vợ chồng bị bệnh tâm thần hay bệnh gì khác ( mức mà gọi là không thể nhận thức và điều khiển hành vi => bị tuyên bố là mất năng lực hành vi) mà người còn lại muốn ly hôn để giải thoát. xét trên quan điểm của người đó thì đúng là chính đáng, không thể sống chung với người không bình thường, phải giải thoát để xây dựng cuộc sống mới…..nhưng xét trên phương diện đạo đức xã hội, tình cảm vợ chồng, và phạm trù gia đình-tế bào của xã hội….thì có chấp nhận được, có nên cho phép ly hôn???

  Khi ly hôn xong rồi ai sẽ giám hộ cho họ chăm sóc họ?

  Vì vậy theo mình không nên cho phép ly hôn trong trường hợp một trong hai vợ chồng bị mất năng lực hành vi dân sự do bị bênh không thể nhận thức và điều khiển hành vi, cho nên không cần phải quy định người đại diện cho người bị mất năng lực hành vi trong vấn đề ly hôn!

   
  Báo quản trị |  
 • #99530   28/04/2011

  KhacDuy25
  KhacDuy25
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Lâm Đồng, Việt Nam
  Tham gia:14/11/2010
  Tổng số bài viết (4608)
  Số điểm: 88510
  Cảm ơn: 1530
  Được cảm ơn 1975 lần


  hanghell viết:

  Vì vậy theo mình không nên cho phép ly hôn trong trường hợp một trong hai vợ chồng bị mất năng lực hành vi dân sự do bị bênh không thể nhận thức và điều khiển hành vi, cho nên không cần phải quy định người đại diện cho người bị mất năng lực hành vi trong vấn đề ly hôn!   Theo tình huống trên thì đang chờ có hướng dẫn của TANDTC. Nhưng xét về quy định của Luật HN và GĐ năm 2000 thì:

  Điều 1. Nhiệm vụ và phạm vi điều chỉnh của Luật hôn nhân và gia đình

  Luật hôn nhân và gia đình có nhiệm vụ góp phần xây dựng, hoàn thiện và bảo vệ chế độ hôn nhân và gia đình tiến bộ, xây dựng chuẩn mực pháp lý cho cách ứng xử của các thành viên trong gia đình, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của các thành viên trong gia đình, kế thừa và phát huy truyền thống đạo đức tốt đẹp của gia đình Việt Nam nhằm xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, bền vững.


  Điều 2. Những nguyên tắc cơ bản của chế độ hôn nhân và gia đình

  1. Hôn nhân tự nguyện, tiến bộ, một vợ một chồng, vợ chồng bình đẳng.


  Điều 9. Điều kiện kết hôn

  Nam nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

  1. Nam từ hai mươi tuổi trở lên, nữ từ mười tám tuổi trở lên;

  2. Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định, không bên nào được ép buộc, lừa dối bên nào; không ai được cưỡng ép hoặc cản trở;


  Điều 85. Quyền yêu cầu Toà án giải quyết việc ly hôn

  1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Toà án giải quyết việc ly hôn.

  2. Trong trường hợp vợ có thai hoặc đang nuôi con dưới mười hai tháng tuổi thì chồng không có quyền yêu cầu xin ly hôn.

  Điều 89. Căn cứ cho ly hôn

  1. Toà án xem xét yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được thì Toà án quyết định cho ly hôn.

  2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Toà án tuyên bố mất tích xin ly hôn thì Toà án giải quyết cho ly hôn.

  Điều 91. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

  Khi một bên vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hoà giải tại Toà án không thành thì Toà án xem xét, giải quyết việc ly hôn.

   
   Như vậy theo quy định thì hôn nhân dựa trên nguyên tắc tự nguyện 
   Các bên có quyền ly hôn khi mục đích hôn nhân không đạt được. Nên thiết nghĩ, không có quyền gì mà không cho họ ly hôn cả.

   Khi ly hôn vấn đề nuôi con, thì bên nào có điều kiện nuôi dưỡng chăm sóc tốt cho con thì có quyền được nuôi con, Tòa sẽ dựa trên nguyên tắc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho phụ nữ và trẻ em.

   Ly hôn là một trong các quyền nhân thân. Với quyền nhân thân, đương sự phải tự mình thực hiện, không ai có thể thay thế. Tức không thể để vợ chồng làm người giám hộ cho nhau trong vụ ly hôn của chính họ. Tòa án có thể cử người giám hộ khác cho người chồng, để chăm sóc cho người chồng.

   Thân ái!

  "Sông có thể cạn, núi có thể mòn_Song chân lý không bao giờ thay đổi"

   
  Báo quản trị |  
 • #99567   28/04/2011

  hanghell
  hanghell
  Top 75
  Lớp 8

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:27/11/2010
  Tổng số bài viết (874)
  Số điểm: 11042
  Cảm ơn: 522
  Được cảm ơn 425 lần


  KhacDuy25 viết:

   
   Như vậy theo quy định thì hôn nhân dựa trên nguyên tắc tự nguyện 
   Các bên có quyền ly hôn khi mục đích hôn nhân không đạt được. Nên thiết nghĩ, không có quyền gì mà không cho họ ly hôn cả.

   Khi ly hôn vấn đề nuôi con, thì bên nào có điều kiện nuôi dưỡng chăm sóc tốt cho con thì có quyền được nuôi con, Tòa sẽ dựa trên nguyên tắc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho phụ nữ và trẻ em.

   Ly hôn là một trong các quyền nhân thân. Với quyền nhân thân, đương sự phải tự mình thực hiện, không ai có thể thay thế. Tức không thể để vợ chồng làm người giám hộ cho nhau trong vụ ly hôn của chính họ. Tòa án có thể cử người giám hộ khác cho người chồng, để chăm sóc cho người chồng.

   Thân ái!  Thực sự khá buồn khi nghe quan điểm này của Khacduy25! Có lẽ bạn và mình trái ngược nhau. 
  Mình không có tranh luận khác ngoài những gì đã nói.
   
  Báo quản trị |  
 • #99587   29/04/2011

  KhacDuy25
  KhacDuy25
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Lâm Đồng, Việt Nam
  Tham gia:14/11/2010
  Tổng số bài viết (4608)
  Số điểm: 88510
  Cảm ơn: 1530
  Được cảm ơn 1975 lần


  hanghell viết:

  Thực sự khá buồn khi nghe quan điểm này của Khacduy25! Có lẽ bạn và mình trái ngược nhau. 
  Mình không có tranh luận khác ngoài những gì đã nói.


   Đúng là dựa trên đạo đức thì không nên cho ly hôn trong trường hợp này.
   Nhưng dựa theo tinh thần của luật, vẫn có thể cho ly hôn. Pháp luật phải bảo đảm tính nghiêm minh của nó,
   Hôn nhân là tự nguyện, và khi hôn nhân không đạt được mục đích họ có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn cho mình.

   Thân ái!

  "Sông có thể cạn, núi có thể mòn_Song chân lý không bao giờ thay đổi"

   
  Báo quản trị |  
 • #568510   28/02/2021

  nhmylinh97
  nhmylinh97

  Female
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:24/10/2019
  Tổng số bài viết (396)
  Số điểm: 2469
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 23 lần


  Hiện nay, quy định pháp luật về vấn đề này còn chưa rõ ràng. Trong quan hệ hôn nhân, ly hôn với người bị tâm thần thật sự không dễ dàng, người giám hộ là người sẽ đứng ra đại diện cho người tâm thần khi ly hôn. Nhưng thực tế, việc xác định người giám hộ cho người tâm thần cũng còn khó khăn.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #568520   28/02/2021

  Đối với việc ly hôn, đương sự không được ủy quyền cho người khác tham gia tố tụng. Đây là quy định đối với trường hợp người có năng lực hành vi dân sự chứ không phải đối với người hạn chế hoặc mất năng lực hành vi dân sự vì những người này không có khả năng nhận thức và họ không thể ủy quyền được.

   

   
  Báo quản trị |