Ai có thẩm quyền thanh tra cơ quan thanh tra?

Chủ đề   RSS   
 • #275015 13/07/2013

  anhminhnguyen
  Top 500
  Male
  Lớp 4

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:12/01/2013
  Tổng số bài viết (255)
  Số điểm: 5135
  Cảm ơn: 179
  Được cảm ơn 63 lần


  Ai có thẩm quyền thanh tra cơ quan thanh tra?

  Thanh tra là một lực lượng chuyên trách, nhận nhiệm vụ của Thủ tướng Chính phủ (Thanh tra Chính phủ), Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (Thanh tra tỉnh), Chủ tịch UBND quận, huyện, thành phố thuộc tỉnh (Thanh tra huyện), Bộ, ban, ngành, sở (Thanh tra Bộ, cơ quan ngang bộ, lực lượng vũ trang, các sở, tòa v.v...)

  Thế nếu như chính tại các cơ quan thanh tra đó có vấn đề, thì ai có thẩm quyền các thanh tra đó, và nếu giả sử như có chuyện thanh tra cấp trên thanh tra thanh tra cấp dưới, thì ai sẽ là người hay cơ quan có thẩm quyền thanh tra Thanh tra Chính phủ?

  Thực tế, đã có rất nhiều cuộc thanh tra sai luật, vi phạm nghiêm trọng quy định, trình tự, thủ tục (v.v...), nhất là trong các lĩnh vực doanh nghiệp và đầu tư, thuế, thanh tra xây dựng. Như vậy trong trường hợp này thì liệu Tòa án có quyền hành gì trong việc yêu cầu cung cấp tài liệu, chứng cứ đối với cơ quan thanh tra hay không, làm sao để thể hiện đúng vai trò đối trọng, phối hợp quyền lực giữa các cơ quan? Em xin cảm ơn!

   
  3520 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #275281   14/07/2013

  chaulevan
  chaulevan
  Top 75
  Lớp 8

  Bình Định, Việt Nam
  Tham gia:26/02/2009
  Tổng số bài viết (759)
  Số điểm: 10998
  Cảm ơn: 339
  Được cảm ơn 589 lần


  Chào bạn,

  Một số gợi ý cho bạn tìm hiểu nhé.

  - Để đảm bảo cho bộ máy nhà nước hoạt động có hiệu lực, hiệu quả, người ta phải tổ chức ra hệ thống các cơ quan có thể kiểm tra, giám sát lẫn nhau (kiểm soát).

  - Về nguyên tắc, nhân dân bầu ra cơ quan đại diện cho mình -> có quyền kiểm tra giám sát hoạt động của cơ quan này, cụ thể là có quyền kiểm tra, giám sát hoạt động của các đại biểu do mình bầu ra.

  - Cơ quan hành chình nhà nước do các cơ quan đại diện bầu ra, hoạt động trên nguyên tắc song trùng trực thuộc (trực thuộc cơ quan đại diện ngang cấp và cơ quan hành chính cấp trên), sẽ chịu sự kiểm tra,, giám sát của các cơ quan đại diện do nhân dân bầu ra và cơ quan hành chính cấp trên.

  - Cơ quan thanh tra là cơ quan trực thuộc cơ quan hành chính, do cơ quan hành chính lập ra để kiểm tra giám sát hoạt động của các cơ quan hành chính cấp dưới hoặc các tổ chức cá nhân khác thuộc thẩm quyền quản lý của cơ quan hành chính. Hoạt động của cơ quan thanh tra nhằm phục vụ cho hoạt động của cơ quan hành chính, đảm bảo cho các cơ quan hành chính hoạt động có hiệu quả. Do đó, toàn bộ hoạt động của cơ quan thanh tra đặt dưới sự kiểm tra giám sát của các cơ quan đã lập ra cơ quan thanh tra đó cũng như hệ thống cơ quan hành chính, cơ quan thanh tra cấp trên. Trong trường hợp cơ quan thanh tra làm trái pháp luật thì đương nhiên phải chịu trách nhiệm trước các cơ quan hành chính nhà nước và phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về hoạt động của mình.

  Về ví dụ cụ thể bạn nêu thì nếu Thanh tra Chính Phủ mà sai thì phải chịu trách nhiệm trước Chính phủ. Nếu Chính phủ bao che cho cơ quan thanh tra thì Chính phủ phải chịu trách nhiệm trước Quốc hội....

  Trên đây là một vài hiểu biết nông cạn của tôi về các vấn đề bạn đặt ra. Bạn có thể tìm hiểu sâu hơn vấn đề trên theo hướng đó. 

  Thân chào bạn!

  Cập nhật bởi chaulevan ngày 14/07/2013 08:46:17 CH

  CV

   
  Báo quản trị |  
  3 thành viên cảm ơn chaulevan vì bài viết hữu ích
  huyentrang2008 (14/07/2013) SAdmin (15/07/2013) trangthengoclaw (31/01/2015)