Ad cho em xin hỏi về chế độ của hạ sĩ quan khi xuất ngũ

Chủ đề   RSS   
 • #505348 22/10/2018

  ThangPhamz

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:20/10/2018
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 45
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Ad cho em xin hỏi về chế độ của hạ sĩ quan khi xuất ngũ

  Xin chào cả nhà. Em đi nvqs năm 3/2010 và xuất ngũ 10/2011 .khi xuất ngũ em là hạ sĩ .vào đầu tháng 10/2018 em nhận đc lệnh đi tập huấn và có đưa đơn lên cty thì bên cty có hỏi em trc giờ có lãnh lương hay phụ cấp gì bên quân đội không mà giờ lại đi.em trả lời là không và từ lúc xuất ngũ tới giờ em ko có nhận thêm bất cứ khoản tiền nào. Vậy em xin hỏi khi xuất ngũ xong em có tiền phụ cấp hay lương tháng gì không ? Và bên cty em giải quyết cho em tạm hoãn hợp đồng ld và bhxh và xem như nghỉ không lương đến khi đi tập huấn xong. Vì di tập huấn đã có quân đội chi trả tiền tập huấn. Cho em xin hỏi cty em làm vậy đúng hay sai ạ .Và nếu em không đi có bị gì không ? Em xin cảm ơn.
   
  1396 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #505371   22/10/2018

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2036)
  Số điểm: 11785
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1385 lần
  Lawyer

  Tại Khoản 3 Mục 2 Thông tư 213/2006/TT-BQP quy định về quyền lợi của hạ sĩ quan, binh sĩ khi xuất ngũ như sau:

  + Trợ cấp tạo việc làm: hưởng 6 tháng tiền lương theo mức lương tối thiểu chung.

  + Trợ cấp xuất ngũ một lần: hưởng trợ cấp bằng 2 tháng tiền lương theo mức lương tối thiểu chung:

  Trợ cấp xuất ngũ một lần = Số năm phục vụ tại ngũ x 2 tháng tiền lương tối thiểu

  + Trợ cấp thêm phụ cấp quân hàm: được trợ cấp thêm 1 tháng phụ cấp quân hàm hiện hưởng.

  Được cấp tiền tàu, tiền xe (loại thông thường) và phụ cấp thời gian đi trên đường về nơi cư trú theo chế độ quy định hiện hành.

  Chế độ tiền lương khi tập huấn:

  Theo quy định tại Điều 32 Bộ Luật Lao động 2012 quy định về các trường hợp tạm hoãn thực hiện hợp đồng gồm có:

  “1. Người lao động đi làm nghĩa vụ quân sự.

  2. Người lao động bị tạm giữ, tạm giam theo quy định của pháp luật tố tụng hình sự.

  3. Người lao động phải chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc.

  4. Lao động nữ mang thai theo quy định tại Điều 156 của Bộ luật này.

  5. Các trường hợp khác do hai bên thoả thuận.”

  Vậy theo quy định trên, trong thời gian bạn đi làm nghĩa vụ quân sự hợp đồng lao động của bạn sẽ được tạm hoãn.  Khi tạm hoãn thực hiện hợp đồng người lao động được tạm ứng trước tiền lương căn cứ Khoản 2 Điều 100 Bộ Luật lao động 2012:

  “2. Người sử dụng lao động phải tạm ứng tiền lương tương ứng với số ngày người lao động tạm thời nghỉ việc để thực hiện nghĩa vụ công dân từ 01 tuần trở lên nhưng tối đa không quá 01 tháng lương và phải hoàn lại số tiền đã tạm ứng trừ trường hợp thực hiện nghĩa vụ quân sự”.

  Theo đó, bạn sẽ được tạm ứng tiền lương nhưng tối đa không quá 01 tháng lương và sẽ không phải hoàn trả lại số tiền đã tạm ứng. Đây được coi như một khoản tiền hỗ trợ nghĩa vụ quân sự. Tiền lương làm căn cứ để tạm ứng cho người lao động trong thời gian tạm thời nghỉ việc để thực hiện nghĩa vụ công dân theo quy định trên là tiền lương theo hợp đồng lao động của tháng trước liền kề trước khi người lao động tạm thời nghỉ việc hoặc bị tạm đình chỉ công việc và được tính tương ứng với các hình thức trả lương theo thời gian căn cứ vào thời gian làm việc thực tế theo tháng, tuần, ngày, giờ.

  Theo quy định tại Điều 33 BLLĐ 2012 về việc nhận lại người lao động hết thời hạn tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động như sau:

  “Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày hết thời hạn tạm hoãn hợp đồng lao động đối với các trường hợp quy định tại Điều 32 của Bộ luật này, người lao động phải có mặt tại nơi làm việc và người sử dụng lao động phải nhận người lao động trở lại làm việc, trừ trường hợp hai bên có thỏa thuận khác.”

  Mặt khác, theo quy định tại Điều 23 Nghị định 39-CP của Chính phủ quy định chi tiết về hướng dẫn thi hành một số điều của Pháp lệnh về lực lượng dự bị động viên thì bạn được hỗ trợ từ nhà nước như sau:

  “1. Về chế độ tiền lương và phụ cấp:

  a) Quân nhân dự bị đang hưởng lương từ ngân sách Nhà nước được cơ quan, đơn vị nơi làm việc trả nguyên lương và các khoản phụ cấp, trợ cấp, phúc lợi, phụ cấp đi đường và tiền tàu xe theo chế độ hiện hành đối với công nhân, viên chức đi công tác. Cơ quan, đơn vị đang hưởng lương từ nguồn ngân sách nào thì do nguồn ngân sách đó bảo đảm.

  b) Quân nhân dự bị thuộc các đối tượng khác được đơn vị quân đội cấp một khoản phụ cấp bằng mức lương theo cấp bậc quân hàm của sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hoặc bằng mức phụ cấp theo cấp bậc quân hàm của hạ sĩ quan, binh sĩ; được cấp tiền tàu xe và phụ cấp đi đường như đối với quân nhân tại ngũ.

  …..”

  Như vậy, trong thời gian bạn thực hiện nghĩa vụ quân sự bạn sẽ được công ty tạm ứng tiền lương nhưng tối đa không quá 01 tháng lương. Trong thời gian phục vụ quân đội bạn được hưởng tiền lương và phụ cấp từ ngân sách nhà nước. Sau khi hết thời gian thực hiện nghĩa vụ quân sự  bạn sẽ được công ty nhận lại làm việc và hưởng lương bình thường.

  Theo thông tin bạn cũng cấp, bên công ty bạn giải quyết cho em tạm hoãn hợp đồng lao động, bảo hiểm xã hội và xem như nghỉ không lương đến khi đi tập huấn xong. Như vậy, công ty của đã vi phạm quy định về pháp luật lao động.

  Theo Luật nghĩa vụ quân sự 2015 quy định: “Nghĩa vụ quân sự là nghĩa vụ vẻ vang của công dân phục vụ trong Quân đội nhân dân. Thực hiện nghĩa vụ quân sự bao gồm phục vụ tại ngũ và phục vụ trong ngạch dự bị của Quân đội nhân dân.” . Bạn không nên trốn tránh nghĩa vụ vì theo Điều 59 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 quy định như sau: “Tổ chức, cá nhân có hành vi trốn tránh, chống đối, cản trở việc thực hiện nghĩa vụ quân sự thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.” 

  Như vậy, nếu bạn không đi tập huấn thì bạn có thể bị xử lý kỉ luật, xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

Website: https://myskincare.vn ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.