DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Bộ Y tế: Người đứng đầu tổ chức bếp ăn tập thể phải chịu trách nhiệm ATTP

Ngày 20/02/2023, Bộ Y tế ban hành Công văn 787/BYT-ATTP về việc tăng cường biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm đối với bếp ăn tập thể. 

Theo đó, Bộ Y tế đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo, tạo trung triển khai tăng cường biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm đối với bếp ăn tập thể.

Bộ Y tế cho biết, hiện nay, việc cung cấp bữa ăn bán trú, bữa ăn ca tại các cơ quan, đơn vị, các doanh nghiệp và các cơ sở giáo dục rất phổ biến và đa dạng với rất nhiều hình thức khác nhau: tự tổ chức bếp ăn tại chỗ, mua suất ăn sẵn do đơn vị khác cung cấp, hợp đồng với các doanh nghiệp để tổ chức bếp ăn.

Tuy nhiên, thời gian gần đây vẫn xảy ra một số vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể, đặc biệt là bếp ăn tập thể trong khu công nghiệp và trường học, gây ảnh hưởng tới sức khỏe của người lao động và học sinh.

Theo đó, Bộ Y tế nêu ra một số nội dung cần tập trung triển khai như sau:

- Thực hiện nghiêm túc quy định tại Luật An toàn thực phẩm, Nghị định 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018, Chỉ thị 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 trong đó nhấn mạnh việc người đứng đầu cơ sở, đơn vị tổ chức bếp ăn tập thể phải chịu trách nhiệm về ATTP theo quy định.

- Chủ động xây dựng kế hoạch bảo đảm ATTP đối với bếp ăn tập thể tại các trường học, khu công nghiệp/khu chế xuất,…bếp ăn phải được kiểm tra, giám sát, hậu kiểm, được phân công, phân cấp quản lý đầy đủ.

- Tăng cường thanh tra, kiểm tra liên ngành, nhất là ngành Y tế - Giáo dục, phối hợp với Ban Giám hiệu nhà trường trong giám sát, kiểm tra việc chấp hành các quy định ATTP từ nguồn gốc, quá trình chế biến, bảo quản, vận chuyển thực phẩm,…Phát hiện sớm và kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật; công khai các vi phạm trên phương tiện thông tin để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.

- Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức ATTP, biện pháp phòng chống ngộ thực phẩm phù hợp với từng đối tượng (công nhân, học sinh, sinh viên, cán bộ phụ trách an toàn thực phẩm, nhân viên nhà trường...).

- Huy động sự tham gia, phát huy vai trò của tổ chức đoàn thể, ban đại diện cha mẹ học sinh, đoàn thanh niên tại nhà trường trong việc giám sát công tác chăm sóc sức khỏe, bảo đảm ATTP tại các khu công nghiệp/khu chế xuất, bệnh viện, trường học…

- Chỉ đạo các đơn vị y tế trên địa bàn chuẩn bị sẵn sàng các phương án, lực lượng thường trực, phương tiện, vật tư, hóa chất; tăng cường công tác đào tạo, tập huấn cho lực lượng chuyên môn trong việc khám, cấp cứu và điều trị; xử lý, kịp thời khắc phục, giảm thiểu ảnh hưởng khi có vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn.

Xem nội dung chi tiết tại Công văn 787/BYT-ATTP có hiệu lực từ ngày 20/02/2023.

  •  458
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

1 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…