Chủ đề chưa có phản hồi

553 Trang 12345>»
 • Cách đây 57 phút | Trong chuyên mục Đất đai - Nhà cửa

  lamkylaw
  lamkylaw
  Top 150
  Lớp 7

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:31/10/2018
  Tổng số bài viết (427)
  Số điểm: 9731
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 416 lần


  Vì nhiều lý do khác nhau mà các cá nhân nhờ người khác đứng tên giùm giấy tờ nhà, đất, do chủ quan và tin tưởng nhau nên việc này đã mang lại không ít rủi ro đối với chủ sở hữu thực sự khó lường.

  Theo quy định của Luật Đất đai 2013 thì giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất.

  Vậy rủi ro ở đây là gì?

  Thứ nhất, chủ sở hữu thực sự sẽ không có quyền đối với căn nhà, mọi giao dịch liên quan đến ngôi nhà cần thông qua người đứng tên.

  Thứ hai, trường hợp nếu người đứng tên đã có vợ/chồng và được “đứng tên giùm” trong thời kỳ hôn nhân thì nếu có ly hôn mà chưa chuyển đổi quyền sở hữu thì tài sản đó có thể bị chia đôi

  Thứ ba, nếu người “đứng tên giùm” mất thì tài sản đó sẽ được chia thừa kế.

  Để hạn chế rủi ro khi nhờ người đứng tên giùm cần:

  - Cần đưa ra nội dung thỏa thuận hợp lý cho cả hai bên nhằm ràng buộc trách nhiệm lẫn nhau và cần thiết nên công chứng, chứng thực giấy tờ, hồ sơ có liên quan.

  - Giữ các giấy tờ, văn bản cần thiết liên quan đến giao dịch để chứng minh quyền tài sản (hóa đơn, chứng từ, ghi âm, hình ảnh,...)

 • Cách đây 1 giờ, 25 phút | Trong chuyên mục Lao động - Việc làm

  MinhQuan260419
  MinhQuan260419

  Male
  Sơ sinh

  Đà Nẵng, Việt Nam
  Tham gia:Cách đây 1 giờ, 40 phút
  Tổng số bài viết (0)
  Số điểm: 0
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Luật sư cho em hỏi: tháng 01/2020 em ký hợp đồng lao động vô thời hạn hạn lái xe Phòng cháy chữa cháy cho Công ty Xăng Dầu Quân Đội nghạch lương C1 hệ số 1,07 ( 4,508,000 ) bậc 1/3, vậy luật sư cho em hỏi mức lương em nhận theo hệ số , nghạch lương và bậc lương vậy đã đúng chưa và theo quy định thì sau bao lâu nữa em sẽ được nâng lương ạk. Em xin chân thành cảm ơn

 • Cách đây 2 giờ, 31 phút | Trong chuyên mục Vấn đề pháp lý khác

  hoiluatsu202
  hoiluatsu202

  Sơ sinh

  Quảng Ngãi, Việt Nam
  Tham gia:Cách đây 2 giờ, 44 phút
  Tổng số bài viết (0)
  Số điểm: 0
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Xin nhờ Luật sư tư vấn giúp tình huống sau:

  Trên đường đi làm về A điều điều khiển xe gắn máy đi đúng phần đường của mình thì B chở theo C điều khiển xe gắn máy với tốc độ cao lấn sang phần đường của A làm A chết tại chổ; Trong khi đó B và C bị thương và 2 ngày sau đó B chết do chấn thương sọ não còn C (người ngồi sau) còn sống. Theo kết luận của Công an thì phần lỗi thuộc về B. vì cả 2 điều chết nên  Bên A đòi bồi thường nhân đạo để hỗ trợ việc mai táng cho A với số tiền khoảng 30.000.000đ thì bên B không đồng ý.  Xin hỏi Luật sư trong trường hợp này bên A đòi khởi kiến đến Tòa án dân sự thì có được bồi thường không?  trách nhiệm của bên B và C thế nào? xin cảm ơn Luật sư.

 • Cách đây 3 giờ, 32 phút | Trong chuyên mục Vấn đề pháp lý khác

  ChanhLe96
  ChanhLe96
  Top 150
  Female
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:08/07/2019
  Tổng số bài viết (391)
  Số điểm: 2895
  Cảm ơn: 16
  Được cảm ơn 73 lần


  Mình khá bức xúc trên đoạn đường từ hướng Điện Biên Phủ về Hàng Xanh. Đặc biệt phía gần tới gầm cầu Hàng Xanh tại khung giờ cao điểm tại đây hôm nào cũng kẹt xe. Mà đoạn đường này lại là hướng chính mà xe cấp cứu thường lưu thông như: xe cấp cứu bệnh viện 115, xe cấp cứu bệnh viện Hoàn Hảo.. chạy về hướng Quốc lộ 13 (hướng về bến xe Miền Đông). Tôi thấy mỗi lần xe cấp cứu đi ngang thì cảnh sát giao thông hoặc chiến sĩ điều tiết giao thông không hề quan tâm phía sau có xe cấp cứu đang tới, không hướng dẫn cho người dân chạy về 2 mép đường, để "giải cứu" xe cấp cứu. Tính mạng con người là trên hết mà. Như vậy, các bạn cho tôi hỏi: có quy định nào quy định cảnh sát giao thông phải có trách nhiệm "giải cứu" xe cấp cứu trong trường hợp kẹt xe không?
   
  Tôi là một trong những người lưu thông trên đoạn đường đó và nhiều lần bắt gặp hình ảnh xe cấp cứu phải chết nghẽn trong dòng người tại nơi này. Trong lòng cảm thấy sốt ruột thay người thân bệnh nhân, sốt ruột thay chú tài xế lái xe cứu thương, sốt ruột thay những người cũng sốt ruột như tôi trên đoạn đường này - tôi cứ loay hoay nhìn về xe cấp cứu rồi nhìn về phía cảnh sát giao thông đang thực hiện nhiệm vụ xem họ có "giải cứu" xe cấp cứu không? => Nhưng kết quả là KHÔNG. Các bạn có thể nêu quan điểm của mình về trường hợp này? Mọi người có "sốt ruột" như mình không?
   
 • Cách đây 4 giờ, 40 phút | Trong chuyên mục Vấn đề pháp lý khác

  Vuhang29
  Vuhang29

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:Cách đây 4 giờ, 52 phút
  Tổng số bài viết (0)
  Số điểm: 0
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Dạ em xin chào 

  Ngày hôm trước bạn của em có đọc được một bài viết trên facebook từ một người bạn với nội dung  "tìm người giả vờ làm khách hàng data sẽ trả 300k/ ngày." Người bạn đó của em đã nhận công việc và làm theo như hướng dẫn của bên yêu cầu. Chụp ảnh 2x3 mang đến. Và làm theo yêu cầu của họ cầm CMND và họ chụp ảnh. CMND đó là thông tin của một người khác .Xong việc bạn e nhận tiền và đi về. Luật sư cho em hỏi liệu bạn em có bị lừa làm việc trái pháp luật không ạ . 

 • Cách đây 5 giờ, 43 phút | Trong chuyên mục Vấn đề pháp lý khác

  tuantu207@gmail.com
  tuantu207@gmail.com

  Sơ sinh


  Tham gia:Cách đây 6 giờ, 0 phút
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Các luật sư có thể tư vấn giúp mình vấn đề 

  Cty A ở vĩnh long bán cho 1 cá nhân B ở cùng tỉnh,cá nhân này có hóa đơn đỏ mua bán giữa cty A và cá nhân B,nhưng người này chưa sang qua  tên  cá nhân B và đóng phí trước bạ ở vĩnh long rồi người B lại bán xe đó cho người C là cá nhân ở Hồ Chí Minh giấy tờ đầy đủ  về xe nhưng ra cục thuế họ phải kêu đóng 2 đầu thuế 1 ở vĩnh long 1 ở Hồ Chí Minh vậy là đúng hay sai ạ

   

 • Cách đây 6 giờ, 43 phút | Trong chuyên mục Tặng nhau Văn bản Luật

  lamkylaw
  lamkylaw
  Top 150
  Lớp 7

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:31/10/2018
  Tổng số bài viết (427)
  Số điểm: 9731
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 416 lần


  Ngày 29/5/2020 Chính phủ ban hành Nghị định 60/2020/NĐ-CP về việc sửa đổi, bổ sung Danh mục các chất ma túy và tiền chất ban hành kèm theo Nghị định 73/2018/NĐ-CP quy định các danh mục chất ma túy và tiền chất.

  Theo đó nghị định sửa đổi, bổ sung Danh mục các chất ma túy và tiền chất ban hành kèm theo Nghị định 73/2018/NĐ-CP cụ thể như sau:

  - Chuyển chất số 398. Thuốc phiện và các chế phẩm từ thuốc phiện từ Danh mục IID sang Danh mục - ID:

  ID. Các chất sau

  Bổ sung ghi chú mục “Thuốc phiện và các chế phẩm thuốc phiện” như sau:

  * Trừ trường hợp ethyl este của acid béo iod hóa trong dầu hạt thuốc phiện mà không còn chứa chất ma túy từ thuốc phiện.

  - Bỏ 3 chất ma túy ra khỏi danh mục IIC:

  206. AMB-FUBINACA; 329. MMB-PICA;330. MMB-PINACA

  Và sửa nội dung các mục số thứ tự 203; 245; 328 như sau:

  - Bổ sung các chất vào Danh mục IV “Các tiền chất” như sau:

  IVA: Các tiền chất thiết yếu, tham gia vào cấu trúc chất ma túy

  Nghị định có hiệu lực từ ngày 29/5/2020

  Xem chi tiết các nội dung sửa đổi, bổ sung khác tại file đính kèm:

   

 • Cách đây 12 giờ, 42 phút | Trong chuyên mục Doanh nghiệp & Đầu tư

  nanguyen1296
  nanguyen1296

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:Cách đây 12 giờ, 47 phút
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Chào các anh chị!

  Em thiếu hiểu biết về luật kinh doanh muốn hỏi các anh chị về vấn đề này. Em có đất ở Phú Quốc nhưng chưa phải đất thổ cư, tuy nhiên mọi người xung quanh vẫn đang xây nhà cư trú. Nay em muốn xây 1 căn nhà trên mảnh đất đó, gồm nhiều phòng để làm studio cho thuê chụp ảnh. Vậy em phải bắt đầu giấy phép như thế nào là tốt nhất ạ?

 • Cách đây 17 giờ, 25 phút | Trong chuyên mục Doanh nghiệp & Đầu tư

  jellannm
  jellannm
  Top 500
  Female


  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/03/2019
  Tổng số bài viết (293)
  Số điểm: 1975
  Cảm ơn: 13
  Được cảm ơn 42 lần


  Căn cứ Khoản 21 Điều 1 Nghị định số 135/2018/NĐ-CP quy định về điều kiện để trung tâm ngoại ngữ hoạt động giáo dục như sau:

  Một là, Có đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên đạt chuẩn theo quy định, đáp ứng yêu cầu hoạt động của trung tâm.

  Hai là, Có cơ sở vật chất, trang thiết bị, chương trình, tài liệu dạy học, nguồn kinh phí phù hợp, bảo đảm chất lượng giáo dục theo kế hoạch xây dựng, phát triển và quy mô hoạt động của trung tâm.

  Ngoài hai điều kiện cơ bản trên thì Trung tâm ngoại ngữ cần phải đảm bảo:

  - Về Tên gọi:  Theo Điều 4 Thông tư 21/2018/TT-BGDĐT:

  Tên của trung tâm được ghi trên quyết định thành lập trung tâm, con dấu, biển hiệu và các giấy tờ giao dịch của trung tâm.

  Đặt tên theo quy định : Trung tâm + Tên loại hình + Tên riêng.

  VD: Trung tâm Ngoại ngữ XYZ.

  - Về Giám đốc trung tâm:  phải đáp ứng điều kiện quy định tại Điều 6  Thông tư 21/2018/TT-BGDĐT , cụ thể:

   Giám đốc trung tâm phải đáp ứng các tiêu chuẩn sau:

  + Có nhân thân tốt;

  + Có năng lực quản lý;

  + Tốt nghiệp đại học ngoại ngữ hoặc tốt nghiệp đại học và có chứng chỉ ngoại ngữ tối thiểu bậc 3 theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam hoặc tương đương (đối với giám đốc trung tâm ngoại ngữ).

  + Có kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo.

  - Về giáo viên giảng dạy phải đảm bảo quy định tại  Điều 18  Thông tư 21/2018/TT-BGDĐT, cụ thể:

   + Giáo viên là người Việt Nam đủ Điều kiện dạy ngoại ngữ khi đạt một trong các tiêu chuẩn sau:

  . Có bằng cao đẳng sư phạm ngoại ngữ trở lên;

  . Có bằng cao đẳng ngoại ngữ trở lên và chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm.

   + Giáo viên là người bản ngữ dạy ngoại ngữ (đối với từng ngoại ngữ cụ thể): Có bằng cao đẳng trở lên và chứng chỉ đào tạo dạy ngoại ngữ phù hợp.

  + Giáo viên là người nước ngoài đủ Điều kiện dạy ngoại ngữ khi đạt một trong các tiêu chuẩn sau:

  .Có bằng cao đẳng sư phạm ngoại ngữ trở lên;

  . Có bằng cao đẳng ngoại ngữ trở lên và chứng chỉ đào tạo dạy ngoại ngữ phù hợp;

  . Có bằng cao đẳng trở lên, chứng chỉ năng lực ngoại ngữ từ bậc 5 trở lên theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam hoặc tương đương và chứng chỉ đào tạo dạy ngoại ngữ phù hợp.

  Về thủ tục xin phép:

  Căn cứ theo Điều 49 Nghị định 46/2017/NĐ-CP (được sửa đổi bổ sung tại Khoản 22 Điều 1 Nghị định số 135/2018/NĐ-CP)quy định:

  Về thẩm quyền:

  -  Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo quyết định cho phép hoạt động giáo dục đối với trung tâm ngoại ngữ quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều 47 Nghị định này;

  - Giám đốc đại học, học viện; hiệu trưởng trường đại học, trường cao đẳng quyết định cho phép hoạt động giáo dục đối với trung tâm ngoại ngữ hoạt động trong khuôn viên của trường.

  Về Hồ sơ gồm:

  - Tờ trình đề nghị cấp phép hoạt động giáo dục;

  - Bản sao được cấp từ sổ gốc, bản sao được chứng thực từ bản chính hoặc bản sao kèm theo bản chính để đối chiếu quyết định thành lập trung tâm do người có thẩm quyền cấp;

  - Nội quy hoạt động giáo dục của trung tâm;

  - Báo cáo về cơ sở vật chất, trang thiết bị, chương trình, tài liệu dạy học; đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên; văn bản chứng minh về quyền sử dụng hợp pháp đất, nhà; nguồn kinh phí bảo đảm hoạt động của trung tâm.”

  Lưu ý: Để chứng minh mình đáp ứng điều kiện mở trung tâm ngoại ngữ: trong báo cáo bạn nên trình bày rõ và nộp kèm theo các giấy tờ chứng minh mình đáp ứng đủ điều kiện ví dụ: sơ yếu lý lịch, bằng cấp, hợp đồng thuê nhà,...

  Trong vòng 15 ngày làm việc kể từ khi nhận đầy đủ hồ sơ của tổ chức, cá nhân đề nghị thành lập trung tâm, cơ quan quyết định thành lập trung tâm có trách nhiệm thẩm định, kiểm tra các điều kiện theo quy định. Nếu hồ sơ đủ điều kiện, người có thẩm quyền quyết định thành lập trung tâm ngoại ngữ, tin học ra quyết định thành lập.

  Hi vọng những thông tin trên có thể giúp ích được mọi người.

   

   

 • Cách đây 17 giờ, 47 phút | Trong chuyên mục Vấn đề pháp lý khác

  jellannm
  jellannm
  Top 500
  Female


  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/03/2019
  Tổng số bài viết (293)
  Số điểm: 1975
  Cảm ơn: 13
  Được cảm ơn 42 lần


  Căn cứ Khoản 1 Điều 2 Thông tư 22/2019/TT-BGTVT quy định về đăng ký xe máy chuyên dùng do Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải ban hành 

  "Điều 2. Đối tượng áp dụng

  1. Thông tư này áp dụng đối với,cơ quan,tổ chức, cá nhân có liên quan đến việc cấp, đổi, thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe máy chuyên dùng theo danh mục tại Phụ lục 1 ban hành kèm theo Thông tư này.

  2. Thông tư này không áp dụng đối với việc cấp, đổi, thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe máy chuyên dùng của quân đội, công an sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh."

  Theo đó, để xác định  có cần làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận hay không sẽ dựa trên danh sách Phụ lục 1 ban hành kèm theo Thông tư này.

  Căn cứ Phụ lục I Danh mục xe máy chuyên dùng (Ban hành kèm theo Thông tư số 22/2019/TT-BGTVT ngày 12 tháng 6 năm 2019 của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải) thì không liệt kê cụ thể máy ép cọc tuy nhiên tại Khoản 6 Mục I danh mục có đề cập đến các loại xe máy thi công chuyên dùng khác do đó đối với máy ép cọc dùng trong thi công vẫn thuộc đối tượng áp dụng của thông tư này. 
  Như vây, nếu bạn đang sử dụng máy ép cọc thì cần tiến hành thủ tục xin cấp giấy chứng nhận đăng ký xe máy chuyên dùng, hồ sơ và thủ tục bạn tham khảo tại Điều 5, Điều 6 Thông tư này.

   

   

 • Cách đây 17 giờ, 55 phút | Trong chuyên mục Lao động việc làm

  MewBumm
  MewBumm
  Top 50
  Male
  Lớp 5

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/09/2017
  Tổng số bài viết (947)
  Số điểm: 6144
  Cảm ơn: 9
  Được cảm ơn 119 lần


  Xin chào tất cả mọi người, hiện mình đang có một vướng mắc liên quan đến dịch Covid của người quen. Cụ thể người ấy đang làm giáo viên. Thời gian dịch cao điểm là từ tháng 2 đến đầu tháng 5, do ảnh hưởng của dịch covid nên năm nay giáo viên phải đi dạy bù tháng 6, tháng 7. Vậy trong khoảng thời gian dịch trên có những giáo viên nghỉ thai sản. Thời gian nghỉ đến hết tháng 5 thì tháng 6, tháng 7 có phải đi dạy bù hay không?
   
  Về vấn đề trên thì sau khi tra cứu và tham khảo một số nguồn thì mình có chia sẻ với người ấy rằng hiện không có văn bản cụ thể hướng dẫn cho đối tượng nghỉ thai sản kết thúc trước thời điểm dạy bù. Tuy nhiên, quan điểm của mình thì đối tượng giáo viên nghỉ thai sản nêu trên vẫn đi dạy bù như thông thường vì lịch dạy bù hè này áp dụng chung cho toàn thể giáo viên nhằm bắt kịp tiến độ chương trình dạy học. Không thể một bộ phận giáo viên nghỉ hè một bộ phận đi dạy được. Các chế độ, chính sách của giáo viên khi đi dạy tháng 6, tháng 7 vẫn được đảm bảo theo thời gian làm việc bình thường của họ chứ không phải tính là thời gian làm thêm giờ. Tuy nhiên mình thấy cách giải thích này định tính, thiếu sức thuyết phục. Mọi người có cách giải thích nào hay hơn không hay dùng cách cuối là để chắc chắn, giáo viên có thể liên hệ cơ quan quản lý cấp trên để được giải đáp chính xác nhất.
 • Cách đây 18 giờ, 6 phút | Trong chuyên mục Vấn đề pháp lý khác

  MewBumm
  MewBumm
  Top 50
  Male
  Lớp 5

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/09/2017
  Tổng số bài viết (947)
  Số điểm: 6144
  Cảm ơn: 9
  Được cảm ơn 119 lần


  Cho mình hỏi 01 trường hợp cụ thể như sau: A có mua 01 xe của anh B (xe đang trả góp hàng tháng) nhưng sau đó làm hư hỏng, đã sưa chữa xong. Giữa A và anh B có thỏa thuận A lấy luôn xe của anh B và trả góp hàng tháng đúng phần gốc lãi mà anh B trả cho Ngân Hàng đứng vay vẫn là anh B. Vậy giữa hai người cần làm văn bản thỏa thuận hay hợp đồng mua bán tài sản như thé nào?
   
  Về vấn đề này mình có quan điểm rằng, do xe đang trả góp nên có cơ sở là ngân hàng đang giữ giấy tờ xe của anh B. Vì vậy, về mặt nguyên tắc, để có thể mua được chiếc xe của anh B thì anh A cần làm hợp đồng chuyển nhượng, có công chứng hợp đồng và có giấy tờ xe theo Điều 10 Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định về đăng ký xe do Bộ trưởng Bộ Công an ban hành để bên A làm thủ tục sang tên xe. Mặt khác, nếu không làm thủ tục sang tên mà để cho anh A sử dụng luôn thì trong quá trình tham gia giao thông. Anh A có khả năng bị xử phạt hành chính hành vi đi xe không chính chủ. Do đó, bên A cùng với anh B nên liên hệ phía ngân hàng để phối hợp cùng nhau thực hiện việc giao dịch trên và làm thủ tục sang tên tại cơ quan quản lý.
 • Cách đây 18 giờ, 19 phút | Trong chuyên mục Lao động - Việc làm

  MewBumm
  MewBumm
  Top 50
  Male
  Lớp 5

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/09/2017
  Tổng số bài viết (947)
  Số điểm: 6144
  Cảm ơn: 9
  Được cảm ơn 119 lần


  Cho mình hỏi một vấn đề liên quan đến việc áp dụng quyền đơn phương chấm dứt Hợp đồng lao động của người lao động.

  Cụ thể là theo quy định tại Khoản 3 Điều 37 Bộ Luật lao động 2012 có nêu là "Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, nhưng phải báo cho người sử dụng lao động biết trước ít nhất 45 ngày, trừ trường hợp quy định tại Điều 156 của Bộ luật này"

  Vậy 45 ngày này tính từ ngày nào, ngày người lao động ký Đơn xin thôi việc hay ngày phòng nhân sự nhận được đơn (vì người lao động ở vị trí cấp cao (Tổng giám đốc) nên trình cho Chủ tịch HĐQT trước vào tháng 2, trong đơn cũng đã ghi rõ ngày viết đơn và 45 ngày kể từ ngày viết đơn, đến tháng 5 phòng nhân sự mới nắm được đơn này).

  Theo quan điểm của mình thì việc báo trước này chỉ cần xác định là người sử dụng lao động nhận được thông báo. Luật không quy định về việc cụ thể ban bộ phận nào sẽ nhận thông báo nên về nguyên tắc nếu Điều lệ không nêu cụ thể về việc phân quyền quản lý thì người lao động có thể gửi phòng nhân sự cũng được mà gửi HĐQT (chủ thể đại diện ký hợp đồng lao động với họ) cũng được.

 • Cách đây 19 giờ, 5 phút | Trong chuyên mục Vấn đề pháp lý khác

  huynhthu95
  huynhthu95
  Top 75
  Female
  Lớp 7

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:05/06/2017
  Tổng số bài viết (790)
  Số điểm: 9137
  Cảm ơn: 61
  Được cảm ơn 143 lần


  Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 10087:2013 (EN 646:2006) về Giấy và cáctông tiếp xúc với thực phẩm – Xác định độ bền màu của giấy và cáctông được nhuộm mà

  Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 10089: 2013 (EN 648:2006) về Giấy và cáctông tiếp xúc với thực phẩm – Xác định độ bền màu của giấy và cáctông được làm trắng bằng chất huỳnh quang

  Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 10088:2013 (EN 647:1994) về Giấy và cáctông tiếp xúc với thực phẩm - Chuẩn bị dịch chiết nước nóng

  Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 10090:2013 (EN 920:2001) về Giấy và cáctông tiếp xúc với thực phẩm – Xác định hàm lượng chất khô trong dịch chiết nước

  Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 10091:2013 (EN 1104:2005) về Giấy và cáctông tiếp xúc với thực phẩm – Xác định sự truyền nhiễm các chất kháng khuẩn

  Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 10092:2013 (EN 12497:2005) về Giấy và cáctông tiếp xúc với thực phẩm – Xác định thủy ngân trong dịch chiết nước

  Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 10093:2013 (EN 12498:2005) về Giấy và cáctông tiếp xúc với thực phẩm – Xác định cadmi và chì trong dịch chiết nước

  Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 8308:2010 (EN 1541 : 2001) về Giấy và cáctông tiếp xúc với thực phẩm - Xác định formaldehyt trong dung dịch nước chiết

  Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 8307:2010 (EN 645 : 1993) về Giấy và cáctông tiếp xúc với thực phẩm - Chuẩn bị nước chiết lạnh

  Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 10096:2013 (ISO 15320:2011) về Bột giấy, giấy và cáctông – Xác định hàm lượng pentachlorophenol trong dịch chiết nước

 • Cách đây 19 giờ, 30 phút | Trong chuyên mục Vấn đề pháp lý khác

  Tại khoản 3 Điều 84 Luật Đầu tư công 2019, quy định: "Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh được ủy quyền cho cấp phó hoặc người đứng đầu cơ quan chuyên môn quyết định đầu tư đối với dự án nhóm B, nhóm C thuộc cấp tỉnh quản lý, trừ dự án quy định tại điểm c khoản 1 Điều 35 của Luật này."
   
  Cơ quan chuyên môn quản lý đầu tư công là đơn vị có chức năng quản lý đầu tư công thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư; đơn vị được giao quản lý đầu tư công của Bộ, cơ quan trung ương, địa phương; phòng, ban có chức năng quản lý đầu tư công thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện, cấp xã. - khoản 11 Điều 4 Luật này.
   
  Tại khoản 7 Điều 22 Luật Tổ chức chính quyền địa phương 2015 quy định Nhiệm vụ, quyền hạn của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh: "Chỉ đạo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện; ủy quyền cho Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh hoặc người đứng đầu cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn trong phạm vi thẩm quyền của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh"
   
  Từ những quy định trên, có thể nói Cơ quan chuyên môn được ủy quyền thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh gồm có các sở và cơ quan tương đương sở.; Cấp phó - Phó Chủ tịch.  Do đó, Chủ tịch UBND cấp tỉnh không được ủy quyền phê duyệt dự án cho UBND cấp huyện.
 • Cách đây 19 giờ, 34 phút | Trong chuyên mục Vấn đề pháp lý khác

  Quỹ “Vì người nghèo” (gọi tắt là Quỹ) được hình thành trên cơ sở vận động sự tự nguyện ủng hộ của cá nhân, hộ gia đình, các đơn vị, tổ chức trong và ngoài nước (gọi chung là tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước).
   
  Tại Điều 8 Quyết định 1198/QĐ-MTTW-ĐCT, như sau:
   
  Điều 8. Quỹ có các nguồn thu sau
   
  1. Các khoản thu từ sự đóng góp tự nguyện bằng tiền, hiện vật của các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân ở trong nước và nước ngoài; viện trợ quốc tế.
   
  2. Tiếp nhận tài trợ có mục đích, có địa chỉ cụ thể để thực hiện theo ủy quyền của cơ quan, tổ chức, cá nhân tài trợ.
   
  3. Lãi thu được từ các khoản tiền gửi kho bạc, ngân hàng, các khoản thu hợp pháp khác (nếu có).
   
  4. Thu do điều chuyển theo quyết định của Ban vận động Quỹ cấp trên trực tiếp (nếu có).
   
  Theo đó, mức hỗ trợ là tự nguyện ủng hộ và không có quy định mức hỗ trợ tối đa.
 • Cách đây 19 giờ, 41 phút | Trong chuyên mục Vấn đề pháp lý khác

  Tại Luật Quy hoạch đô thị 2009 có quy định:
   
  Quy hoạch phân khu là việc phân chia và xác định chức năng, chỉ tiêu sử dụng đất quy hoạch đô thị của các khu đất, mạng lưới công trình hạ tầng kỹ thuật, công trình hạ tầng xã hội trong một khu vực đô thị nhằm cụ thể hoá nội dung quy hoạch chung.
  Bản vẽ của đồ án quy hoạch phân khu được thể hiện theo tỷ lệ 1/5.000 hoặc 1/2.000.
   
  Quy hoạch chi tiết là việc phân chia và xác định chỉ tiêu sử dụng đất quy hoạch đô thị, yêu cầu quản lý kiến trúc, cảnh quan của từng lô đất; bố trí công trình hạ tầng kỹ thuật, công trình hạ tầng xã hội nhằm cụ thể hoá nội dung của quy hoạch phân khu hoặc quy hoạch chung.
  Bản vẽ của đồ án quy hoạch chi tiết được thể hiện theo tỷ lệ 1/500.
   
  Do đó, quy hoạch tỷ lệ 1/500 là cụ thể hóa nội dung của quy hoạch tỷ lệ 1/5.000 hoặc 1/2000 và có thể nói Quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị tỷ lệ 1/500 phải phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị tỷ lệ 1/5.000 hoặc 1/2000 và không được sai khác.
   
 • Cách đây 20 giờ, 3 phút | Trong chuyên mục Lao động - Việc làm

  Theo quy định tại Nghị định 204/2004/NĐ-CP quy định mức phụ cấp thâm niên được tính căn cứ vào thời gian 05 năm (đủ 60 tháng) làm việc liên tục. 

  Đồng thời, quy định về các khoản thời gian được hướng dẫn cụ thể tại Khoản 1 Thông tư liên tịch 04/2009/TTLT-BNV-BTC về thời gian làm việc để tính hưởng phụ cấp thâm niên như sau:

  "[...]

  1. Thời gian làm việc được tính hưởng phụ cấp thâm niên nghề được xác định bằng tổng thời gian sau:

  a) Thời gian làm việc được xếp lương theo một trong các ngạch hoặc chức danh của các chuyên ngành hải quan, tòa án, kiểm sát, kiểm toán, thanh tra, thi hành án dân sự, kiểm lâm, kiểm tra Đảng (nếu có thời gian gián đoạn mà thời gian làm việc được tính hưởng phụ cấp thâm niên nghề chưa hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội một lần thì được cộng dồn);

  b) Thời gian làm việc được hưởng phụ cấp thâm niên nghề trong quân đội, công an và cơ yếu (nếu có);

  c) Thời gian đi nghĩa vụ quân sự theo luật định của các đối tượng quy định tại Điều 1 Thông tư này mà trước khi đi nghĩa vụ quân sự đang được hưởng phụ cấp thâm niên nghề."

  Bên cạnh đó, tại Khoản 2 Thông tư liên tịch 04/2009/TTLT-BNV-BTC quy định những khoảng thời gian sau sẽ không được tính hưởng phụ cấp thâm niên nghề gồm:

  "[...]

  a) Thời gian tập sự;

  b) Thời gian thực hiện chế độ công chức dự bị;

  c) Thời gian làm các công việc xếp lương theo các ngạch hoặc chức danh ngoài quy định tại Điều 1 Thông tư này;

  d) Thời gian làm việc trong quân đội, công an và cơ yếu không được tính hưởng phụ cấp thâm niên nghề;

  đ) Thời gian nghỉ việc riêng không hưởng lương liên tục từ 01 tháng trở lên;

  e) Thời gian nghỉ ốm đau, thai sản vượt quá thời hạn theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội;

  g) Thời gian bị tạm đình chỉ công tác hoặc bị tạm giữ, tạm giam để phục vụ cho công tác điều tra, truy tố, xét xử. [..]"

  => Như vậy, trong trường hợp Bí thư Đảng ủy xã đang được hưởng phụ cấp thâm niên quân sự, và không thuộc các trường hợp không được cộng dồn như trên, thì khi chuyển công tác đến xã khác và vẫn giữ chức danh Bí thư Đảng uỷ thì vẫn được cộng dồn thời gian hưởng thâm niên.

 • Cách đây 20 giờ, 10 phút | Trong chuyên mục Lao động - Việc làm

  + Đối với người lao động:

  Theo Điều 33 Bộ luật Lao động 2012 quy định:

  Điều 33. Nhận lại người lao động hết thời hạn tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động

  Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày hết thời hạn tạm hoãn hợp đồng lao động đối với các trường hợp quy định tại Điều 32 của Bộ luật này, người lao động phải có mặt tại nơi làm việc và người sử dụng lao động phải nhận người lao động trở lại làm việc, trừ trường hợp hai bên có thỏa thuận khác.

  Tại Điều 10 Nghị định 05/2015/NĐ-CP hướng dẫn Điều 33 Bộ luật Lao động 2012 như sau:

  Điều 10. Nhận lại người lao động khi hết thời hạn tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động

  Việc nhận lại người lao động khi hết thời hạn tạm hoãn hợp đồng lao động theo Điều 33 của Bộ luật Lao động được quy định như sau:

  1. Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày hết thời hạn tạm hoãn hợp đồng lao động, người lao động phải có mặt tại nơi làm việc và người sử dụng lao động phải nhận người lao động trở lại làm việc. Trường hợp người lao động không thể có mặt tại nơi làm việc theo đúng thời hạn quy định thì người lao động phải thỏa thuận với người sử dụng lao động về thời điểm có mặt.

  2. Người sử dụng lao động có trách nhiệm bố trí người lao động làm công việc trong hợp đồng lao động đã giao kết; trường hợp không bố trí được công việc trong hợp đồng lao động đã giao kết thì hai bên thỏa thuận công việc mới và thực hiện sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động đã giao kết hoặc giao kết hợp đồng lao động mới.”

  => Như vậy, Doanh nghiệp có trách nhiệm nhận lại người lao động làm việc khi hết thời hạn tạm hoãn thực hiện hợp đồng

  + Đối với cơ quan nhà nước:

  Quy định tại Khoản 1 Điều 98 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 thì DN phải thông báo bằng văn bản với cơ quan bảo hiểm xã hội khi có thay đổi thông tin tham gia bảo hiểm xã hội. 

  => Như vậy, Doanh nghiệp có trách nhiệm thực hiện báo giảm lao động tham gia BHXH, BHYT, BHTN cho cơ quan bảo hiểm xã hội địa phương.

  Có thể tham khảo thêm tại link sau:

  https://khoinghiep.thuvienphapluat.vn/bai-viet/04-dieu-doanh-nghiep-phai-biet-ve-bao-tang-giam-lao-dong-859.html

 • Cách đây 20 giờ, 29 phút | Trong chuyên mục Vấn đề pháp lý khác

  Trường hợp tổ chức ký một văn bản dịch vụ làm vườn bán thời gian (3 buổi/tuần, 2h/buổi) với một cá nhân, trong đó có ghi mức lương tháng và nội dung công việc, có thời hạn bắt đầu nhưng không có thời hạn kết thúc. Nay bên tổ chức họ muốn dừng dịch vụ này đối với cá nhân đó.

  Như vậy, trong trường hợp này tổ chức có cần báo trước cho cá nhân không và có phải chi trả bồi thường/trợ cấp nào không? Mong mọi người giải đáp dùm mình!

 • Cách đây 20 giờ, 37 phút | Trong chuyên mục Vấn đề pháp lý khác

  Nhờ mọi người tư vấn một số việc liên quan đến bảo hiểm xe máy như sau:

  1/ Trường hợp nào được bảo hiểm bồi thường và thủ tục bồi thường như thế nào?

  2/ Khi mất xe máy có được bồi thường không?

  3/ Khi cho người khác mượn xe máy xảy ra tai nạn thì có được bồi thường?

553 Trang 12345>»