8 Điều người làm báo không được làm kể từ ngày 01/01/2019

Chủ đề   RSS   
 • #511142 30/12/2018

  luatsungothethem
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:22/07/2009
  Tổng số bài viết (2011)
  Số điểm: 12899
  Cảm ơn: 11
  Được cảm ơn 774 lần
  Lawyer

  8 Điều người làm báo không được làm kể từ ngày 01/01/2019

  Nhà báo không được làm những điều theo quy tắc sử dụng mạng xã hội của người làm báo do Hội nhà báo Việt Nam ban hành kèm theo Quyết định số 1131 ngày 24/12/2018.

  Tại Điều 4 của Quy tắc thì có 8 điều mà nhà báo, những người làm báo không được làm gồm:

  Thứ nhất: Vi phạm các quy định về quản lý, cung cấp, sử dụng thông tin trên mạng; các quy định về bảo mật dữ liệu, tài liệu; quy định về bảo vệ bí mật thông tin riêng, thông tin cá nhân của công dân và các quy định khác của pháp luật.   

  Thứ hai: Đăng tải, gỡ bài viết, hình ảnh, âm thanh trên mạng xã hội vì mục đích tống tiền hoặc các mục đích không trong sáng khác.

  Thứ ba: Đăng tải các tin, bài, hình ảnh, âm thanh trên mạng xã hội, đưa ra các bình luận, chia sẻ quan điểm cá nhân hoặc trích đăng lại các bài phát biểu, ý kiến trái vớiđường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước; trái với nội dung, quan điểm của tác phẩm báo chí mà bản thân người làm báo đó đã viết và đăng tải, trái với quan điểm của cơ quan báo chí nơi mình công tác. 

  Thứ tư: Bình luận, nhận xét, chia sẻ các thông tin có mục đích kích động, lôi kéo người khác phản ứng tiêu cực về các vấn đề chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh, quốc phòng, đối ngoại… có yếu tố phức tạp,nhạy cảm đang cần tạo cách nhìn, thái độ tích cực mang tính xây dựng của cộng đồng và sự đồng thuậnxã hội.

  Thứ năm: Sao chép, chia sẻ, phát tán tin, bài, tác phẩm, âm thanh, hình ảnh có được bằng những cách thứckhông hợp pháp, vi phạm bản quyền.

  Thứ sáu: Thông tin vụ việc chưa được kiểm chứng, gây hoang mang trong nhân dân, gây thiệt hại cho các hoạt động kinh tế - xã hội, gây khó khăn cho hoạt động của cơ quan Nhà nước hoặc người thi hành công vụ; gây tổn hại về thể chất, danh dự, nhân phẩm của công dân; tuyên truyền, kích động bạo lực, cổ súy lối sống đồi trụy, hủ tục mê tín dị đoan, các hành vi tiêu cực, phân biệt đối xử về giới, vùng miền, dân tộc, chủng tộc.

  Thứ bảy: Miêu tả thô thiển, phản cảm những hành động dâm ô, tội ác, thông tin không phù hợp với thuần phong mỹ tục, truyền thống văn hóa của dân tộc vàđạo đức xã hội.

  Thứ tám: Sử dụng logo, hình ảnh, thông tin dữ liệu của tổ chức Hội Nhà báo Việt Nam; sử dụng danh nghĩa Hội Nhà báo Việt Nam khi tham gia các diễn đàn, trang mạng xã hội khi chưa được phép.

  Luật sư Ngô Thế Thêm - www.luatdoanhgia.com; www.luatdoanhgia.vn - 098.112.9988 - 0904.779997

  LUẬT DOANH GIA - Nền Tảng Pháp Lý Việt

  Email: luatsungothethem@gmail.com

   
  832 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #530253   02/10/2019

  Cảm ơn những thông tin mà anh đã cung cấp. Ngày nay ngành truyền thông so với 10 năm trước đây đã phát triển hơn rất nhiều, với cách mạng công nghệ 4.0 bùng nổ như hiện nay thì mọi người tiếp cận thông tin dễ dàng hơn. Cùng với thực trạng đó thì những người làm báo cũng cần có trách nhiệm hơn với những gì mình viết và đăng tải. Quy định pháp luật quy định như trên là hợp lý. 

   
  Báo quản trị |  
 • #530262   02/10/2019

  Cám ơn thông tin mà bạn cung cấp, theo mình nghĩ các thông tin mà báo chí đưa ra cũng như con dao 2 lưỡi, nếu bạn đưa đúng thông tin thì không vấn đề gì nhưng nếu bạn đưa thông tin sai lệch thì có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng vô cùng, vì vậy mình nghĩ các nhà báo luôn phải cẩn thận và luôn tuân theo đạo đức nghề nghiệp của mình.

   
  Báo quản trị |  
 • #531807   29/10/2019

  vulieu9102
  vulieu9102
  Top 500
  Male


  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:01/06/2019
  Tổng số bài viết (270)
  Số điểm: 2179
  Cảm ơn: 51
  Được cảm ơn 112 lần


  Cảm ơn anh về bài viết hữu ích. Liên quan đến nhà báo, làm báo, báo mạng... hiện nay mình thấy báo mạng rất tràn lan, lướt web, lướt facebook... đâu đâu cũng thấy báo mạng. Cái mà mình muốn nói ở đây là có rất nhiều bài bào mạng chẳng thấy mang lại ý nghĩa gì, có khi đọc xong bài báo chẳng hiểu bài báo nói nội dung gì hay nói cách khác là nội dung bài báo rất "xàm". Nhiều khi đọc bài báo xong thấy ức chế khi mất thời gian đọc mà chẳng mang lại thông tin gì hay ho.

   
  Báo quản trị |