8 điều cần lưu ý khi bước vào đầu tháng 11/2015

Chủ đề   RSS   
 • #404138 27/10/2015

  ThanhLongLS
  Top 500
  Female
  Lớp 6

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:25/07/2009
  Tổng số bài viết (241)
  Số điểm: 8258
  Cảm ơn: 19939
  Được cảm ơn 584 lần
  ContentAdministrators

  8 điều cần lưu ý khi bước vào đầu tháng 11/2015

  8 điều cần lưu ý khi bước vào đầu tháng 11/2015

  Đầu tháng 11/2015, tức là từ ngày 01 đến ngày 15/11/2015, hàng loạt các chính sách liên quan đến lao động, bất động sản, văn hóa xã hội, vi phạm hành chính…bắt đầu có hiệu lực. Trong đó, nổi bật có các tin đáng chú ý như sau:

  1. Lao động nữ được nghỉ 30 phút mỗi ngày trong thời gian hành kinh

  Từ ngày 15/11/2015, lao động nữ trong thời gian hành kinh được nghỉ mỗi ngày 30 phút và tối thiểu 03 ngày làm việc trong 01 tháng.

  Ngoài ra, lao động nữ nuôi con dưới 12 tháng tuổi được nghỉ mỗi ngày 60 phút trong thời gian làm việc để cho con bú, vắt, trữ sữa và nghỉ ngơi.

  Lưu ý, tất cả thời gian được nghỉ này do người sử dụng lao động và người lao động thỏa thuận, đồng thời, lao động nữ vẫn được hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động.

  Căn cứ theo Nghị định 85/2015/NĐ-CP.

  2. Miễn thị thực cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài

  Theo Nghị định 82/2015/NĐ-CP, từ ngày 15/11/2015, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, người nước ngoài là vợ, chồng, con của người Việt Nam định cư ở nước ngoài, của công dân Việt Nam được miễn thị thực khi đáp ứng đủ các điều kiện sau:

  - Có hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế còn giá trị ít nhất 01 năm.

  - Có giấy tờ chứng minh thuộc đối tượng là người Việt Nam định cư ở nước ngoài, người nước ngoài là vợ, chồng, con của người Việt Nam định cư ở nước ngoài hoặc của công dân Việt Nam.

  - Không thuộc các trường hợp chưa cho nhập cảnh và tạm hoãn xuất cảnh quy định tại Điều 21 và Điều 28 của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

  3. Từ ngày 06/11/2015, không được phát triển du lịch tại khu vực đảo Bình Ba

  Nhằm đảm bảo an ninh, an toàn Căn cứ quân sự Cam Ranh, vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 44/2015/QĐ-TTg. Trong đó, nêu rõ, các khu vực mũi Hời, đảo Bình Ba và Hòn Chút không được tiến hành và phát triển các loại hình du lịch.

  Đồng thời, tất cả các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa, Ninh Thuận liên quan đến khu vực Căn cứ phải có ý kiến của Bộ Quốc phòng trước khi trình Chính phủ hoặc Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

  4. Công bố tiền lương, thưởng tại doanh nghiệp nhà nước

  Căn cứ Nghị định 81/2015/NĐ-CP về công bố thông tin của doanh nghiệp nhà nước, các doanh nghiệp nhà nước phải công bố tiền lương, tiền thưởng của người lao động theo định kỳ.

  Cụ thể, doanh nghiệp phải công bố tiền lương, tiền thưởng của người lao động trên Cổng hoặc Trang thông tin điện tử của doanh nghiệp, đồng thời, gửi báo cáo tới cơ quan đại diện chủ sở hữu nhà nước và Bộ Kế hoạch Đầu tư để công bố theo quy định.

  Thời hạn công bố và gửi báo cáo cho cơ quan đại diện chủ sở hữu nhà nước và Bộ Kế hoạch Đầu tư không muộn hơn ngày 31/3 của năm liền sau năm báo cáo.

  Cơ quan đại diện chủ sở hữu nhà nước thực hiện công bố báo cáo chế độ tiền lương, tiền thưởng của doanh nghiệp trên cổng hoặc trang thông tin điện tử của cơ quan trong vòng 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được báo cáo của doanh nghiệp.

  Bộ Kế hoạch Đầu tư công bố báo cáo chế độ tiền lương, tiền thưởng của doanh nghiệp trên cổng thông tin doanh nghiệp của Bộ (http://www.business.gov.vn) trong vòng 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được báo cáo của doanh nghiệp.

  Nghị định 81/2015/NĐ-CP có hiệu lực thi hành từ ngày 05/11/2015.

  5. Phạt đến 10 triệu đồng nếu không dạy đủ số giờ quy định

  Đó là một trong những nội dung nổi bật tại Nghị định 79/2015/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp có hiệu lực từ ngày 01/11/2015.

  Theo đó, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp vi phạm về việc không dạy đủ số giờ học theo quy định chương trình đào tạo của 01 môn hay mô-đun thì bị phạt từ 300.000 đồng đến 10 triệu đồng tùy theo số giờ vi phạm và buộc phải bổ sung số giờ học còn thiếu theo quy định.

  Ngoài ra, đào tạo không đúng mục tiêu, phạm vi và cấu trúc nội dung của chương trình đào tạo sẽ bị phạt tiền từ 10 – 25 triệu đồng tùy theo đó là trung tâm giáo dục nghề nghiệp, trường trung cấp hay trường cao đẳng và buộc phải xây dựng lại chương trình giáo dục.

  6. Hướng dẫn về con dấu doanh nghiệp

  Từ ngày 01/7/2015, Luật doanh nghiệp 2014 bắt đầu có hiệu lực, trong đó, quy định việc doanh nghiệp được quyền lựa chọn hình thức, nội dung và số lượng con dấu. Nhằm hướng dẫn chi tiết quy định này, Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp được ban hành và có hiệu lực từ ngày 01/11/2015.

  Cụ thể, doanh nghiệp được quyền tự quyết về hình thức, số lượng, nội dung con dấu nhưng trước khi sử dụng phải thông báo với Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính để đăng tải thông báo này trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

  Nội dung thông báo gồm:

  - Tên, mã số, địa chỉ trụ sở của doanh nghiệp hoặc chi nhánh hoặc văn phòng đại diện.

  - Số lượng con dấu, mẫu con dấu, thời điểm có hiệu lực của mẫu con dấu.

  Khi nhận thông báo này, Phòng Đăng ký kinh doanh trao Giấy biên nhận cho dianh nghiệp, đồng thời không chịu trách nhiệm về tính trung thực, chính xác, hợp pháp, phù hợp thuần phong mỹ tục, văn hóa, khả năng gây nhầm lẫn của mẫu con dấu và tranh chấp phát sinh do việc quản lý và sử dụng con dấu.

  Trường hợp doanh nghiệp đã được cấp thông báo về việc đăng tải thông tin về mẫu con dấu của doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện mới thì thông báo về việc đăng tải thông tin về mẫu con dấu của doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện của các lần trước đó không còn hiệu lực.

  Xem thêm:

  - Toàn văn điểm mới Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp.

  - Ưu, nhược điểm của Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp.

  - Toàn văn điểm mới của Luật doanh nghiệp 2014

  - Toàn văn điểm mới Nghị định 96/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật doanh nghiệp 2014.

  - Con dấu doanh nghiệp và giá trị pháp lý

  7. Điều kiện mua hàng miễn thuế trên chuyến bay quốc tế đến Việt Nam

  Người nhập cảnh, hành khách trên tàu bay đang thực hiện chuyến bay quốc tế đến Việt Nam được mua hàng miễn thuế theo các điều kiện sau:

  - Người nhập cảnh ngay sau khi hoàn thành thủ tục nhập cảnh được mua hàng miễn thuế ngay tại cửa khẩu quốc tế sân bay nhập cảnh; không được mua hàng miễn thuế sau khi đã ra khỏi khu vực quản lý, kiểm tra, kiểm soát của cơ quan Hải quan tại cửa khẩu quốc tế sân bay nhập cảnh.

  - Người nhập cảnh khi mua hàng miễn thuế phải xuất trình hộ chiếu có đóng dấu nhập cảnh, thẻ lên tàu bay - Boarding pass. Cửa hàng miễn thuế phải sao chụp lưu một trong những chứng từ này.

  - Hành khách mua hàng miễn thuế trên tàu bay đang thực hiện chuyến bay quốc tế đến Việt Nam phải xuất trình hộ chiếu, thẻ lên tàu bay - Boarding pass. Tiếp viên hàng không phải ghi đầy đủ thông tin: Tên khách mua hàng, số hộ chiếu, số chuyến bay, số ghế.

  Nội dung này được đề cập tại Quyết định 39/2015/QĐ-TTg có hiệu lực từ ngày 01/11/2015.

  8. Phải có 20 tỷ đồng mới được phép kinh doanh bất động sản

  Từ ngày 01/11/2015, Nghị định 76/2015/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Kinh doanh bất động sản bắt đầu có hiệu lực.

  Theo đó, tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản phải thành lập doanh nghiệp, hợp tác xã theo quy định pháp luật và phải có vốn pháp định không thấp hơn 20 tỷ đồng (trước đây là 6 tỷ đồng), trừ các trường hợp sau:

  - Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê mua bất động sản quy mô nhỏ, không thường xuyên quy định tại Điều 5 Nghị định này.

  - Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ bất động sản quy định tại Chương IV Luật Kinh doanh bất động sản.

  Doanh nghiệp kinh doanh bất động sản thuộc diện có vốn pháp định quy định trên phải chịu trách nhiệm về tính trung thực, chính xác của số vốn pháp định.

  Mức vốn pháp định được xác định căn cứ vào số vốn điều lệ của doanh nghiệp, hợp tác xã theo quy định pháp luật về doanh nghiệp, pháp luật về hợp tác xã. Doanh nghiệp, hợp tác xã không phải làm thủ tục đăng ký xác nhận về mức vốn pháp định.

  Và thêm một quy định nổi bật nữa là vào ngày 03/11/2015, sẽ đến đợt điều chỉnh giá xăng (chu kỳ 15 ngày theo Nghị định 83/2014/NĐ-CP), liệu lần này, giá xăng sẽ tăng hay giảm? Các bạn đón theo dõi tin mới nhất từ Dân Luật nhé.

  Có một điều không bao giờ thay đổi, đó là " Mọi thứ đều thay đổi"

   
  9665 | Báo quản trị |  
  4 thành viên cảm ơn ThanhLongLS vì bài viết hữu ích
  TRUONGVANNON (30/10/2015) tisungm (29/10/2015) ngoctuankt02 (28/10/2015) khoathads (28/10/2015)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận