DanLuat 2015

5 Lý do đừng cố học giỏi ở Việt Nam

Chủ đề   RSS   
 • #390398 02/07/2015

  nguyenanh1292
  Top 25
  Female
  Cao học

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:23/04/2014
  Tổng số bài viết (3070)
  Số điểm: 59870
  Cảm ơn: 564
  Được cảm ơn 3913 lần


  5 Lý do đừng cố học giỏi ở Việt Nam

  >>> Những điều cần biết khi phỏng vấn xin việc

  Tình cờ đọc bài viết này mình thấy khá hay, nên mình chia sẻ để các bạn cùng đọc. Không phải suốt ngày chăm chăm vô sách vở là tốt, cần phải biết sắp xếp thời gian học, thời gian dành cho gia đình và cả thời gian sinh hoạt trong cộng đồng nữa.

  “Bố mẹ Việt đang nhầm lẫn tai hại giữa: học Tốt và học Giỏi, nhiều phụ huynh cứ có niềm tin mù quáng là con cứ học giỏi là chắc chắn là có vé đi ga 'Tương Lai Hạnh Phúc'. Dưới đây là nội dung bài viết.

  Ăn thì phải no, học thì phải giỏi, yêu là phải cưới, cưới là phải sinh con, sinh con thì con cũng phải học giỏi, học giỏi là phải trường chuyên, trường chuyên nhưng còn phải lớp xịn, lớp xịn là phải đỗ đại học, đại học là phải top đầu, top đầu là phải……không thất nghiệp, và không thất nghiệp…..rất có thể phải “chạy” – điều mà những người Giỏi thực sự không bao giờ làm.

  Bạn thấy đấy, rất nhiều nghịch lý luẩn quẩn hiện có trong xã hội của chúng ta đều ít nhiều liên quan đến một từ: GIỎI. Tuy nhiên, đã bao giờ bạn nghĩ chúng ta chẳng nên cố bằng mọi giá để học quá giỏi? Dưới đây là 5 lý do mà bạn có thể sẽ cực kỳ “phản đối” !

  1. Để học giỏi ở Việt Nam cần phải tốn quá nhiều thời gian cho việc học, học trên lớp, học ở nhà, học thêm, học phụ đạo……trong khi một ngày mãi mãi cũng chỉ có 24 giờ do đó, thời gian dành cho những thói quen lành mạnh như chơi thể thao, thư giãn rèn luyện thân thể không có nhiều và càng học lên cao càng bị cắt ngắn, dẫn đến nguy cơ lâu dài: sức khoẻ yếu. Sức khoẻ yếu, học giỏi vô nghĩa!

  2. Để học giỏi ở Việt Nam, bạn cần phải “học đều” – một khái niệm đặc sản nhưng không hề thơm ngon của nền giáo dục Việt Nam, tức là phải học giỏi tất cả các môn, đầu tư thời gian dàn trải để giỏi tất cả các môn đồng nghĩa là rất khó cho bạn để có chặng nghỉ nghĩ về những gì mình yêu thích nhất và có tiềm năng phát triển nhất. Rất nhiều học sinh giỏi cái gì cũng giỏi nhưng chẳng thật sự giỏi cái gì. Rất nhiều học sinh khi được hỏi “Em thích làm gì nhất?”, trả lời “Em không biết.” Một hành trang quá cồng kềnh và bị nhồi nhét chỉ làm cho cuộc hành trình của bạn thêm mệt mỏi. Hãy biết chọn lọc!

  3. Để hoc giỏi ở Việt Nam, bạn cần phải hấp thụ rất nhiều kiến thức bạn học xong không biết để làm gì? Không là kỹ sư, không theo nghiệp kỹ thuật, bạn sử dụng đạo hàm, sử dụng hàm số, sử dụng tích phân để làm gì……….? Mà muốn sử dụng, bây giờ có vô số phần mềm và ứng dụng làm thay con người những tính toán đó.Bạn có định tự kéo cày trong khi nhà có trâu và có máy? Người ta hay nhắc bạn tiết kiệm điện, tiết kiệm nước, nhưng không ai nhắc bạn tiết kiệm tài nguyên não của chính bạn.

  4. Để học giỏi ở Việt Nam, ít nhiều bạn bị mất một chút tự do, và buộc phải là bản sao tư duy của ai đó. Nói đến Tấm là phải ngoan hiền, nói đến Cám là phải gian ác, trong khi bạn đang nghĩ đến điều ngược lại, nhưng không được đâu, cô không thích điều này! Bạn chưa hiểu, bạn cần học lại, học kỹ hơn, không được, lớp cần 90% học sinh giỏi, chỉ tiêu chỉ được 10% học sinh khá, và tuyệt nhiên không được ai ở lại lớp. Bạn cần phải là một bông hoa đẹp trong vườn hoa toàn Học sinh Giỏi của cả lớp, của trường, trong cánh rừng học sinh giỏi của Thành phố. Việc chấp nhận mất tự do tư duy từ nhỏ trong học đường làm cho bạn dễ chấp nhận hơn với việc mất tự do trong cuộc sống sau này.  

  5. Để học giỏi ở Việt Nam, cuộc sống của bạn rất dễ bị mẻ, bị nứt, bị lệch và rất có thể bị vỡ nữa. Bạn còn quá trẻ và non nớt, vì thế nên bạn cần đi học để trưởng thành lên theo năm tháng, nhưng bố mẹ và thầy cô luôn cần bạn phải là số 1, không được là số 2, nhất định phải là số 1, và họ thi nhau chất lên lưng bạn những áp lực nặng nề mà chính bạn cũng không thể biết được đâu là tới hạn. Đến khi bạn kém giao tiếp, ứng xử lúng túng, không biểu đạt ngay cả những gì mình muốn nói, không tự tin giữa đám đông chỉ vì ngoài giờ học bạn không còn người bạn thân nào hơn Facebook, Zalo và máy tính và điện thoại, không có thời gian để quan sát cuộc sống tươi đẹp xung quanh. Coi chừng! Rất có thể, đấy là cách những tờ giấy khen Học sinh giỏi âm thầm đánh cắp tuổi thơ của bạn.

  Bố mẹ Việt đang nhầm lẫn tai hại giữa: học Tốt và học Giỏi, nhiều phụ huynh cứ có niềm tin mù quáng là con cứ học giỏi là chắc chắn là có vé đi ga "Tương Lai Hạnh Phúc" thế là cứ cố nhồi con học cho đến khi họ nhận ra sự thật bẽ bàng: học giỏi mà không hạnh phúc thì còn bất hạnh hơn học dốt mà biết cái gì là tốt.

  Vấn đề không nằm ở Bộ Giáo dục, mà nằm ngay trong chính tâm thức mỗi ông bố bà mẹ: có dám để cho con mình học dốt - học theo đúng năng lực của mình hay không, hay sợ dư luận chê cười? Sợ đến chết!

  Bên cạnh quyền được Khổ, quyền được Dốt cũng là một trong những quyền của học sinh đang bị phụ huynh Việt xâm phạm thô bạo.

  Nếu con bạn là cây Tùng xin đừng trồng trong chậu, chăng đủ thứ đồ trang trí lên và gọi nó là cây Thông Noel. Thôi thì, thà dốt theo cách của mình còn hơn giỏi theo cách của cả lớp

  Nguồn: mywork.com.vn

   

  Cập nhật bởi nguyenanh1292 ngày 02/07/2015 03:58:55 CH
   
  4157 | Báo quản trị |  
  3 thành viên cảm ơn nguyenanh1292 vì bài viết hữu ích
  bepteddy (08/07/2015) Thanhngan1996 (03/07/2015) Nole_242 (02/07/2015)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #390949   07/07/2015

  tukidmh
  tukidmh

  Sơ sinh

  Gia Lai, Việt Nam
  Tham gia:07/07/2015
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 15
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Với chế độ giáo dục ở Việt NAm thì không ít trường chỉ dạy lý thuyết mà thực tế thì không được áp dụng nhiều có khi còn không được áp dụng. Nên chưa chắc vào đại học mà thành công như người lập nghiệp từ cấp 3

   
  Báo quản trị |  
 • #391109   08/07/2015

  bepteddy
  bepteddy

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/01/2015
  Tổng số bài viết (26)
  Số điểm: 165
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 3 lần


  Cảm ơn , mình hiểu mình phải dạy con mình như thế nào rồi , nếu không có bài viết này mình cũng lệch lạc suy nghĩ

   
  Báo quản trị |  
 • #391311   09/07/2015

  duylinh1234
  duylinh1234

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:09/07/2015
  Tổng số bài viết (4)
  Số điểm: 35
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Học sinh-sinh viên phải được cách giải quyết vấn đề, chứ đừng chạy theo thành tích, chạy điểm. Đến khi đi ra XH lại đem cái bằng giỏi đi chạy chức chạy việc.

   
  Báo quản trị |  
 • #391505   10/07/2015

  Unjustice
  Unjustice
  Top 50
  Lớp 10

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:18/06/2010
  Tổng số bài viết (1342)
  Số điểm: 14949
  Cảm ơn: 152
  Được cảm ơn 1045 lần


  Cứ hình dung cuộc đời là vô vàn trò chơi lồng ghép đan xen lẫn nhau, thì người học giỏi ở bậc TH hoặc ĐH chỉ là người chơi giỏi nhất ở trò chơi đó. Thế thôi.  

  Luật được sinh ra để phục vụ con người chứ không phải để cai trị.

   
  Báo quản trị |  
 • #391665   11/07/2015

  Chuyenidol
  Chuyenidol
  Top 200
  Female


  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:22/04/2015
  Tổng số bài viết (273)
  Số điểm: 1958
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 73 lần


  Thế nào là học giỏi? Như chủ topic nói chữ "giỏi" ở đây là thành tích học tập cao, điểm tốt,....nhưng điểm cao không phản ánh là bạn "giỏi".

  Học là học cho mình, học nhiều biết nhiều.

  Luật Việt Tín là công ty luật uy tín chuyên cung cấp dịch vụ thành lập công ty giá rẻ (xem bảng giá) cho hàng trăm doanh nghiệp Việt. Nếu bạn muốn được tư vấn thành lập công ty miễn phí xin vui lòng gọi ngay hotline: 0978.635.623 của chúng tôi.

   
  Báo quản trị |  
 • #391698   11/07/2015

  NgoThuyKhanh
  NgoThuyKhanh
  Top 100
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:14/02/2009
  Tổng số bài viết (570)
  Số điểm: 4318
  Cảm ơn: 153
  Được cảm ơn 173 lần


  Có câu truyện rất hay về giáo dục, có lẽ nhìu bạn đã biết, mình xin đăng lại như sau để các bậc phụ huynh hiểu và tránh việc kỳ vọng con mình cái gì cũng phải giỏi nhé:

  "Truyện kể rằng:

  Trong 1 khu rừng nọ, loài vật quyết định mở trường. Học viên gồm chim, sóc, cá, chó, thỏ và một chú lươn chậm phát triển. Ban giám  hiệu được thành lập để lên chương trình đào tạo. Họ quyết định sẽ xoáy vào giáo dục đa năng với các ngành bay lượn, leo cây, bơi lội và đào hang. Mọi học viên đều phải học đủ tất cả các môn học này.

  Chim bay rất giỏi nên được nhận điểm A trong  môn học này, nhưng đến môn đào hang thì liên tục gãy mỏ, trật cánh và bị đánh rớt. Chẳng bao lâu, nó chỉ toàn đạt điểm C ở môn bay và đương nhiên, điểm F cho hai môn leo cây và bơi lội.

  Sóc trèo cây rất tài, nhưng rớt môn bơi.

  Cá bơi giỏi nhất nhưng lại không lên bờ được nên chỉ đạt điểm F trong tất cả các môn học khác.

  Chó không chịu học, ngừng luôn nghĩa vụ đóng học phí và liên tục đấu tranh đòi ban quản lý nhà trường phải đưa môn sủa vào chương trình đào tạo.

  Thỏ đạt điểm A môn đào hang nhưng leo cây quả là vấn đề nan giải với nó. Chú ta liên tục bị té và chấn thương não, nên sau đó cũng không đào hang tốt được và rốt cuộc cũng bị điểm C ở môn sở trường này.

  Riêng chú lươn chậm phát triển, do học môn nào cũng ở mức trung bình, cho nên được tuyên dương là tấm gương tiêu biểu của lớp.

  Ban giám hiệu lấy làm vui mừng vì mọi học sinh đã được giáo dục một cách toàn diện."

  Ôi Tổ Quốc ta yêu như máu thịt

  Như mẹ cha ta, như vợ, như chồng

  Ôi Tổ Quốc nếu cần, ta chết

  Cho mỗi ngôi nhà, ngọn núi, con sông...

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn NgoThuyKhanh vì bài viết hữu ích
  ntdieu (11/07/2015)
 • #479627   24/12/2017

  thungan991995
  thungan991995
  Top 500
  Chồi

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:13/11/2017
  Tổng số bài viết (133)
  Số điểm: 1130
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 8 lần


  Đối với mình, thực sự mình không ủng hộ tư tưởng cố gắng thúc ép con em học thật giỏi ở trường theo quan điểm của nhiều bậc phụ huynh. Đã từng trải qua những ngày tháng ở lớp học, mình biết học là quan trọng và đương nhiên học là phải có đánh giá xếp loại. Tuy nhiên, không nên quá chú trọng vào tấm bằng hay cách xếp loại học sinh ở trường lớp để đánh giá một đứa trẻ. Bởi hệ thống giáo dục ở VN còn nhiều hạn chế không thể phát huy được tư duy sáng tạo của trẻ. Chính vì vậy, theo mình nghĩ chỉ nên cho trẻ làm những gì mà chúng thích dưới sự giám sát, hướng dẫn của thầy cô và cha mẹ.

   
  Báo quản trị |  

0 Thành viên đang online
-