DanLuat DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và bạn bè, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ THÀNH VIÊN.
×

Thêm bình luận

4 thiệt thòi khi nhận bảo hiểm xã hội một lần thay vì chờ hưởng lương hưu

(HuyenVuLS)

Ngày 26.12, ông Nguyễn Văn Lâm, Phó giám đốc Sở LĐ-TB-XH TP.HCM cho biết thống kê từ đầu năm 2021 đến nay có hơn 108.000 trường hợp làm thủ tục nhận bảo hiểm xã hội một lần, với số tiền hơn 6.000 tỉ đồng; giảm 5,5% so với năm 2020.

Phó giám đốc Sở LĐ-TB-XH TP.HCM cho biết khi nhận bảo hiểm xã hội một lần thì người lao động sẽ chịu nhiều thiệt thòi cả về trước mắt và lâu dài:

1, Đầu tiên, hiện tỷ lệ đóng bảo hiểm xã hội hằng tháng bằng 22% vào quỹ hưu trí, tử tuất thì mức tiền lương một năm đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội tương đương 2,64 tháng lương, trong khi mức nhận bảo hiểm xã hội một lần thì chỉ từ 1,5 - 2 lần mức lương bình quân của mức lương đóng BHXH. So sánh đơn giản thì đóng vào là 2,64 tháng nhưng rút ra tối đa khoảng 2 tháng.

bai-hiem-xa-hoi-1-lan

2, Một thiệt thòi khác là lương hưu không hưởng cố định mà điều chỉnh tăng theo chỉ số giá và mức tăng trưởng kinh tế hằng năm. Giữa 2 người cùng có điều kiện về thời gian và mức đóng bảo hiểm xã hội, cùng độ tuổi thì người hưởng lương hưu khoảng 72 tháng đối với nam (và khoảng 60 tháng đối với nữ) sẽ bằng số tiền người chọn nhận bảo hiểm xã hội một lần.

3, Thứ 3, người hưởng lương hưu sẽ được hưởng đến khi từ trần và thân nhân được nhận mai táng phí và hưởng tử tuất một lần hoặc hưởng tuất hằng tháng.

4, Thứ 4, khi hết tuổi lao động thì sức khỏe người lao động bắt đầu giảm sút, phải chi nhiều chi phí cho khám chữa bệnh. Nếu chọn hưởng lương hưu thì sẽ được nhà nước cấp BHYT, và quỹ BHYT sẽ chi trả gần như toàn bộ chi phí khám chữa bệnh, qua đó mức tuổi thọ được tăng hơn. Còn người lao động nhận bảo hiểm xã hội một lần sẽ phải mua BHYT hoặc thanh toán toàn bộ chi phí khám chữa bệnh.

Nguồn: https://thanhnien.vn/4-thiet-thoi-khi-nhan-bao-hiem-xa-hoi-mot-lan-thay-vi-cho-huong-luong-huu-post1415390.html

  •  978
  •  Cảm ơn
  •  Trích dẫn

Bài viết đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
0 Bình luận

Xem thêm bình luận

Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận


Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT . Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch

Loading…