3 mức kỷ luật với cán bộ về hưu bị phát hiện vi phạm

Chủ đề   RSS   
 • #518762 24/05/2019

  TuyenBig
  Top 75
  Female
  Trung cấp

  Bắc Kạn , Việt Nam
  Tham gia:27/03/2018
  Tổng số bài viết (723)
  Số điểm: 26340
  Cảm ơn: 24
  Được cảm ơn 858 lần


  3 mức kỷ luật với cán bộ về hưu bị phát hiện vi phạm

  >>> 06 việc cán bộ, công chức, viên chức không được làm từ 1/7/2019


  Uỷ ban Pháp luật đồng ý với Chính phủ bổ sung quy định xoá tư cách chức vụ đối với cán bộ về hưu bị phát hiện vi phạm trong thời gian công tác.

  Chiều 24/5, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân đã trình Quốc hội dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức.

  Theo đó, điều 84 dự Luật được bổ sung nội dung cán bộ, công chức đã nghỉ việc, nghỉ hưu vẫn phải chịu trách nhiệm về vi phạm của mình trong thời gian công tác; tùy theo tính chất, mức độ vi phạm phải chịu một trong những hình thức kỷ luật khiển trách, cảnh cáo, xóa tư cách chức vụ đã đảm nhiệm tại thời điểm có hành vi vi phạm.

  Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho hay các bộ, ngành, địa phương đều nhất trí bổ sung  quy định trên vào dự Luật. Một số ý kiến đề nghị cân nhắc tính pháp lý vì người đã nghỉ hưu không thuộc phạm vi điều chỉnh của Luật; hệ quả pháp lý của việc xóa tư cách chức vụ đã đảm nhiệm tại thời điểm có vi phạm thì những văn bản, quyết định của người này ký còn hiệu lực hay không...

  Ông Lê Vĩnh Tân nói, do đây là hình thức kỷ luật mới, trường hợp áp dụng tương đối rộng nên thực tế có thể phát sinh một số vấn đề pháp lý khác nhau; vì vậy, những nội dung này Chính phủ báo cáo Quốc hội cho phép quy định chi tiết ở nghị định.

  Đại diện cơ quan thẩm tra, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Nguyễn Khắc Định tán thành với Chính phủ về việc bổ sung nội dung nêu trên vào dự Luật nhằm thể chế hóa yêu cầu trong nghị quyết Trung ương, đáp ứng đòi hỏi của thực tiễn.

  Tuy nhiên, ông Định đề nghị tách nội dung này (đang được bổ sung vào điều 84 dự Luật) thành điều riêng để thể hiện rõ hơn; nghiên cứu quy định về các hình thức kỷ luật phải bảo đảm hệ quả pháp lý gắn trực tiếp với quyền lợi cá nhân về vật chất, tinh thần mà người có vi phạm đã được hưởng trong thời gian công tác hoặc nghỉ hưu để có tính răn đe, thuyết phục cao hơn.

  Ngoài ra, trong dự Luật, Chính phủ cũng đề nghị không tiếp tục quy định hình thức kỷ luật giáng chức, bởi giữ đồng thời 2 hình thức kỷ luật "giáng chức" và "cách chức" dễ dẫn đến tình trạng nể nang, chỉ áp dụng "giáng chức" thay vì phải "cách chức".

  Hơn nữa, quy định kỷ luật giáng chức là không phù hợp với việc bố trí công chức theo vị trí việc làm. Hình thức "giáng chức" thực chất là bổ nhiệm vào chức vụ thấp hơn, trong khi đó tại vị trí được bổ nhiệm đã xác định đủ số lượng lãnh đạo, quản lý.

  "Để bảo đảm sự nghiêm khắc với các vi phạm, đặc biệt là vi phạm của công chức lãnh đạo, quản lý, tránh tình trạng lợi dụng quy định để xử lý ở mức độ nhẹ hơn thì dự thảo Luật không tiếp tục quy định hình thức kỷ luật giáng chức", Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân nhấn mạnh.

  Tuy nhiên, cơ quan thẩm tra là Uỷ ban Pháp luật lại có nhiều ý kiến đề nghị tiếp tục giữ quy định "giáng chức", vì cho rằng về mặt pháp lý, quy định này là cần thiết, mang tính răn đe cao và thực tế thời gian qua đã được áp dụng.

  Chiều nay, Quốc hội thảo luận tại tổ về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức và sẽ thảo luận tại hội trường vào ngày 10/6.

  VnExpress

   
  1032 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn TuyenBig vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (01/06/2019)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #518793   24/05/2019

  DT_DA
  DT_DA
  Top 75
  Male
  Lớp 11

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:02/06/2017
  Tổng số bài viết (903)
  Số điểm: 17463
  Cảm ơn: 265
  Được cảm ơn 344 lần


  Theo mình, tất cả cán bộ công chức, viên chức đều là công bộc của dân thì đều có quyền lợi, nghĩa vụ, trách nhiệm như nhau, cho nên phải được đối xử công bằng trước pháp luật chứ không thể “nặng” bên này, “nhẹ” bên kia. Hơn nữa, không phải cứ “quan to” mới vi phạm lớn. Vì xét về phạm vi quyền hạn, đôi khi một vị Thứ trưởng hay Phó Chủ tịch tỉnh chưa chắc đã bằng một Chủ tịch huyện. Thậm chí, một Vụ trưởng, Giám đốc Sở, hay một cán bộ có vị trí ở lĩnh vực nhạy cảm như đầu tư, đất đai... dù quyền lực không bằng nhưng cũng có thể vi phạm rất nặng, gây hậu quả rất nghiêm trọng.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn DT_DA vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (01/06/2019)
 • #519580   31/05/2019

  sunshine19
  sunshine19
  Top 100
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:02/12/2017
  Tổng số bài viết (614)
  Số điểm: 4350
  Cảm ơn: 210
  Được cảm ơn 126 lần


  Theo mình thì nội dung trong dự Luật liên quan đến xử lý kỷ luật cán bộ về hưu khó mà thực hiện được nếu không quy định một cách rõ ràng và dự liệu được những trường hợp phát sinh trên thực tế, mặc dù đây là một quy định rất hay, giúp nâng cao trách nhiệm của người cán bộ, công chức. Tuy nhiên, cán bộ khi về hưu thì đã bị xóa tư cách chức vụ vậy thì hệ quả pháp lý với những văn bản, quyết định mà họ ký trước đây sẽ như thế nào? Đây là một vấn đề cần phải nghiên cứu kỹ.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn sunshine19 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (01/06/2019)
 • #519612   31/05/2019

  Lunakhung123
  Lunakhung123
  Top 500
  Female
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:07/06/2016
  Tổng số bài viết (297)
  Số điểm: 2489
  Cảm ơn: 11
  Được cảm ơn 67 lần


  Vì sao cán bộ đã nghỉ hưu không còn giữ chức vụ nữa mà lại áp dụng hành vi cách chức, hay giáng chức được? Mình nghĩ cán bộ, công chức mà vi phạm trong thời gian công tác hay nghĩ hưu thì vẫn phải chịu trách nhiệm như người dân và bồi thương theo quy định (lấy tiền riêng của cán bộ, công chức bồi thường), chứ nghỉ hưu rồi giáng chức còn ý nghĩa gì nữa.

   

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Lunakhung123 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (01/06/2019)