DanLuat 2015

18 tuổi có được quyền sở hữu quyền sử dụng đất không?

Chủ đề   RSS   
 • #496832 14/07/2018

  18 tuổi có được quyền sở hữu quyền sử dụng đất không?

  Con tôi 18 tuổi có được quyền thừa kế đất k ạ Xin Luật sư giúp tôi với. Tôi muốn tách riêng cho cháu  quyền sử dụng sổ đỏ ạ. Tôi xin chân thành cảm ơn!

   

   
  939 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #498836   06/08/2018

  toanvv
  toanvv
  Top 50
  Male
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (1250)
  Số điểm: 7002
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 342 lần
  Lawyer

  Như thông tin bạn đã cung cấp thì quyền sử dụng đất ở đây là di sản thừa kế. Tuy nhiên bạn không nói đây là thừa kế theo di chúc hay thừa kế theo pháp luật. Pháp luật hiện hành quy định về thừa kế quyền sử dụng đất như sau:

  Điều kiện của bên nhận thừa kế: Thỏa mãn các quy định về người thừa kế tại điều 613, không thuộc trường hợp bị tước quyền thừa kế tại điều 621 Bộ luật dân sự năm 2015, tức là các điều kiện sau: Người thừa kế là cá nhân phải là người còn sống vào thời điểm mở thừa kế hoặc sinh ra và còn sống sau thời điểm mở thừa kế nhưng đã thành thai trước khi người để lại di sản chết;

  Căn cứ Điều 20 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định:

  “1. Người thành niên là người từ đủ mười tám tuổi trở lên.

  2. Người thành niên có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, trừ trường hợp quy định tại các điều 22, 23 và 24 của Bộ luật này”.

  Như vậy, người từ đủ 18 tuổi trở lên có đầy đủ năng lực hành vi dân sự theo quy định tại Điều 20 Bộ luật dân sự năm 2015. Ngoài ra, trong Luật đất đai năm 2013 không có quy định nào về độ tuổi của người đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Do đó, con bạn nếu đã đủ 18 tuổi thì là người thành niên hoàn toàn có đủ năng lực hành vi dân sự để có quyền thừa kế và đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

  Vấn đề chia tách quyền sử dụng đất

  Trước khi chia tách thì bạn phải xác định quyền sử dụng đất là di sản thừa kế thì phải thực hiện thủ tục khai nhận di sản thừa kế, những người được hưởng di sản thừa kế phải tiến hành khai nhận để phân chia di sản. Việc khai nhận phân chia di sản được lập thành văn bản đồng thời thực hiện việc chia tách luôn quyền sử dụng đất cho con bạn có công chứng hoặc chứng thực của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có di sản. Sau khi văn bản thỏa thuận phân chia di sản được xác nhận, những người thừa kế tiến hành đăng ký quyền sử dụng đất tại Ủy ban nhân dân quận, huyện, thị xã nơi có đất theo thủ tục chung.

  Sau khi có văn bản khai nhận phân chia di sản thì bạn và con bạn tiến hành đăng ký sang tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Ủy ban nhân dân quận/ huyện nơi có đất.

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 1900 6280

  Website: http://luatsuhanoi.org; http://luatsutuvanluat.org ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  
 • #500471   25/08/2018

  nhanhuynh1996
  nhanhuynh1996

  Male
  Sơ sinh

  Cần Thơ, Việt Nam
  Tham gia:17/08/2018
  Tổng số bài viết (68)
  Số điểm: 415
  Cảm ơn: 11
  Được cảm ơn 2 lần


  1. Điều kiện để cá nhân trở thành ngưòi thừa kế được quy định tại Điều 635 Bộ luật dân sự năm 2005 như sau:

  “Nếu là thừa kế theo di chúc thì: người thừa kế là cá nhân phải là người còn sống vào thời điểm mở thừa kế.”

  Ví dụ, A có khối tài sản trị giá 500 triệu đồng. A lập di chúc trong đó chia cho bố, mẹ mỗi người được hưởng 50 triệu đồng, vợ và con của A mỗi người được hưởng 1/2 khôí di sản còn lại. Nhưng bố, mẹ của A chết ngày 20-10-2006, A chết ngày 08-10-2007, thì bố, mẹ của A không được hưởng di sản của A.. Bởi vì, chỉ người còn sống vào thời điểm mở thừa kế mới có năng lực hưởng quyền thừa kế di sản của A. Phần di sản chia cho bố, mẹ A theo di chúc sẽ được chia theo quy định của pháp luật.

  “Người thừa kế là cá nhân còn có thể là người sinh ra và còn sống sau thời điểm mở thừa kế nhưng đã thành thai trước khi người để lại di sản chết.”

  “Nếu là thừa kế theo pháp luật thì ngoài điều kiện như đối với cá nhân được thừa kế theo di chúc, cá nhân trở thành người thừa kế theo pháp luật khi cá nhân đó thuộc hàng thừa kế mà pháp luật quy định hoặc là người thừa kế thế vị.”

  2. Điều kiện để một pháp nhân, cơ quan, tổ chức được hưởng thừa kế theo di chúc

  Theo quy định tại Điều 635 Bộ luật dân sự năm 2005 là: cơ quan, tổ chức phải còn tồn tại vào thời điểm mở thừa kế. Điều đó có nghĩa là, tại thời điểm mở thừa kế, cơ quan, tổ chức được chỉ định trong di chúc vẫn đang hoạt động bình thường, chưa bị giải thể hoặc bị tuyên bố phá sản.

  Một pháp nhân, một tổ chức chỉ có thể được coi là người thừa kế theo di chúc mà không bao giờ được thừa kế theo pháp luật. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng, nếu tại thời điểm mở thừa kế, pháp nhân hay tổ chức đó được sáp nhập, hay hợp nhất với pháp nhân, hay tổ chức khác để tạo thành pháp nhân mới (trong trường hợp hợp nhất) hay không hình thành pháp nhân mới (trong trường hợp sáp nhập), thì quyền và nghĩa vụ của pháp nhân hợp nhất, pháp nhân được sáp nhập sẽ được chuyển cho pháp nhân mới hoặc pháp nhân được sáp nhập (theo quy định tại các Điều 94, 95 Bộ luật dân sự năm 2005), thì đến thời điểm mở thừa kế, pháp nhân mới được hợp nhất, pháp nhân được sáp nhập là người thừa kế theo di chúc di sản mà người chết để lại.

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 1900 6280

Website: http://luatsuhanoi.org; http://luatsutuvanluat.org ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

0 Thành viên đang online
-