12 Thông tư nổi bật có hiệu lực từ tháng 10/2017

Chủ đề   RSS   
 • #468059 18/09/2017

  ChuTuocLS
  Top 150
  Female
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:25/07/2009
  Tổng số bài viết (452)
  Số điểm: 37723
  Cảm ơn: 45
  Được cảm ơn 1016 lần
  SMod

  12 Thông tư nổi bật có hiệu lực từ tháng 10/2017

  Từ tháng 10/2017, hàng loạt các Thông tư quy định các vấn đề như tiền lương, thi nâng ngạch cán bộ công chức, viên chức, các vấn đề lao động…và y tế bắt đầu có hiệu lực.

  Sau đây, Dân Luật xin điểm qua các Thông tư nổi bật có hiệu lực từ tháng 10/2017:

  1. Xuất bản phẩm có nội dung giáo dục giới tính trẻ em phải có dòng chữ “Cha mẹ, người lớn cần hướng dẫn trẻ em đọc

  Đây là nội dung quan trọng, nổi bật được quy định tại Thông tư 09/2017/TT-BTTTT có hiệu lực từ ngày 01/10/2017. Cụ thể: Đối với xuất bản phẩm dành cho trẻ em có nội dung về giáo dục giới tính; chống bạo lực, xâm hại thân thể trẻ em phải ghi dòng chữ “Cha mẹ, người lớn cần hướng dẫn trẻ em đọc” tại trang tên sách hoặc tại bìa 4.

  2. Sẽ tư vấn hiện tượng thủ dâm cho trẻ từ 7 – 13 tuổi

  Đối với trẻ em từ 7 – 13 tuổi, ngoài các nội dung tư vấn cho trẻ từ 0 – 6 tuổi, sẽ tư vấn thêm về sự thay đổi thể chất, tâm sinh lý theo độ tuổi, giới tính; khuynh hướng tình dục, chú ý các nội dung sau:

  - Đối với trẻ em gái: tư vấn về kinh nguyệt bình thường và kinh nguyệt bất thường, vệ sinh khi có kinh nguyệt, sự rụng trứng và mang thai, hiện tượng thủ dâm;

  - Đối với trẻ em trai: tư vấn về xuất tinh, xuất tinh lần đầu; hẹp bao quy đầu, vệ sinh dương vật, hiện tượng thủ dâm.

  Xem chi tiết tại Thông tư 33/2017/TT-BYT có hiệu lực từ ngày 01/10/2017.

  3. Các bước cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài qua mạng điện tử

  Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

  - Tờ khai

  - Giấy tờ kèm theo

  Lưu ý: các loại giấy tờ kèm theo phải chuyển đổi sang chứng từ điện tử dạng pdf, doc, docx hoặc jpg và phải phản ánh toàn vẹn nội dung của chứng từ giấy, được chuyển từ chứng từ giấy sang chứng từ điện tử.

  Khi các giấy tờ ở dạng chứng từ giấy không còn giá trị pháp lý thì các tài liệu chứng từ điện tử cũng không còn giá trị pháp lý.

  Bước 2: Khai thông tin và nộp báo cáo giải trình nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài

  Điền thông tin vào tờ khai trên và nộp báo báo cáo giải trình nhu cầu sử dụng NLĐ nước ngoài theo Điều 4 Nghị định 11/2016/NĐ-CP đến cơ quan chấp thuận qua cổng thông tin điện tử, trừ các trường hợp quy định tại Khoản 4, 5 và 8 Điều 172 Bộ luật Lao động và Điểm e và h Khoản 2 Điều 7 Nghị định 11/2016/NĐ-CP.

  Trường hợp thay đổi nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài thì người sử dụng lao động gửi báo cáo giải trình thay đổi trước ít nhất 10 ngày kể từ ngày dự kiến sử dụng người lao động nước ngoài qua cổng thông tin điện tử.

  Bước 3: Trả kết quả qua thư điện tử

  Thời hạn tối đa: 12 ngày kể từ ngày nhận được tờ khai và báo cáo giải trình hoặc báo cáo giải trình thay đổi nhu cầu sử dụng ao động nước ngoài phù hợp với quy định của pháp luật

  Thẩm quyền thực hiện:

  - Cục Việc làm (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội);

  - Chủ tịch UBND cấp tỉnh;

  - Sở Lao động - Thương binh và Xã hội

  - Ban Quản lý khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế và khu công nghệ cao trong trường hợp được ủy quyền theo quy định của pháp luật

  Trường hợp báo cáo chưa thực hiện đúng theo quy định của pháp luật, cơ quan chấp thuận trả lời kết quả qua thư điện tử cho người sử dụng lao động và nêu rõ lý do.

  Bước 4: Nộp bản giấy các giấy tờ kèm theo đến cơ quan chấp thuận để đối chiếu, kiểm tra và lưu.

  Bước 5: Cấp giấy phép lao động

  - Trước ít nhất 7 ngày làm việc, kể từ ngày lao động nước ngoài dự kiến bắt đầu làm việc cho NSDLĐ thì NSDLĐ phải khai thông tin vào tờ khai và nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động theo Điều 10 Nghị định 11/2016/NĐ-CP đến cơ quan cấp giấy phép lao động qua cổng thông tin điện tử.

  - Trong vòng 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được tờ khai và hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động phù hợp với quy định của pháp luật, cơ quan cấp giấy phép lao động trả lời kết quả qua thư điện tử cho NSDLĐ.

  Trường hợp tờ khai và hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động chưa thực hiện đúng theo quy định của pháp luật, cơ quan cấp giấy phép lao động trả lời kết quả qua thư điện tử cho người sử dụng lao động và nêu rõ lý do.

  - Sau khi nhận được trả lời kết quả hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động là phù hợp với quy định của pháp luật, NSDLĐ nộp trực tiếp hoặc qua dịch vụ bưu chính bản gốc hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động đến cơ quan cấp giấy phép lao động để kiểm tra, đối chiếu và lưu theo quy định.

  Trong vòng không quá 8 giờ làm việc kể từ khi nhận được bản gốc hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động thì cơ quan cấp giấy phép lao động phải trả kết quả cho NSDLĐ. NSDLĐ có thể nhận kết quả trực tiếp hoặc qua dịch vụ bưu chính theo địa chỉ đăng ký của NSDLĐ.

  Trường hợp bản gốc hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động không đúng với tờ khai và hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động đã gửi qua cổng thông tin điện tử thì cơ quan cấp giấy phép lao động trả lời bằng văn bản hoặc qua thư điện tử hoặc thông báo trực tiếp cho người sử dụng lao động.

  Xem chi tiết tại Thông tư 23/2017/TT-BLĐTBXH có hiệu lực từ 02/10/2017.

  4. Thay đổi nhiều biểu mẫu hỗ trợ vay vốn tạo việc làm

  Căn cứ Thông tư 24/2017/TT-BLĐTBXH, từ ngày 15/10/2017 bắt đầu sử dụng các biểu mẫu mới hỗ trợ vay vốn tạo việc làm, bao gồm:

  - Giấy đề nghị vay vốn hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng viêc làm (cho vay NLĐ thông qua hộ gia đình)

  - Dự án vay vốn hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm

  - Giấy đề nghị vay vốn đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

  Các biểu mẫu còn lại, vẫn thực hiện theo Thông tư 45/2015/TT-BLĐTBXH.

  5. 3 trường hợp công ty kinh doanh chứng khoán bị đặt vào tình trạng cảnh báo

  - Tỷ lệ vốn khả dụng từ 150% đến dưới 180% trong tất cả các kỳ báo cáo trong 03 tháng liên tục;

  - Tỷ lệ vốn khả dụng đã được soát xét hoặc được kiểm toán bởi tổ chức kiểm toán được chấp thuận từ 150% đến dưới 180%;

  - Báo cáo tỷ lệ an toàn tài chính mà tổ chức kiểm toán được chấp thuận đưa ra ý kiến không chấp thuận (hoặc ý kiến trái ngược), từ chối đưa ra ý kiến (hoặc không thể đưa ra ý kiến), ý kiến ngoại trừ một số chỉ tiêu của báo cáo này mà nếu trừ các ảnh hưởng ngoại trừ ra khỏi vốn khả dụng sẽ dẫn tới tỷ lệ vốn khả dụng từ 150% đến dưới 180%.

  Tổ chức kinh doanh chứng khoán được đưa ra khỏi tình trạng cảnh báo khi tỷ lệ vốn khả dụng đạt từ 180% trở lên trong 03 tháng liên tục, trong đó tỷ lệ vốn khả dụng tại kỳ báo cáo cuối cùng phải được kiểm toán bởi tổ chức kiểm toán được chấp thuận.

  Quy định này được đề cập tại Thông tư 87/2017/TT-BTC có hiệu lực từ ngày 10/10/2017.

  6. 4 môn thi thăng hạng dành cho giáo viên mầm non và phổ thông công lập

  Bao gồm:

  - Môn thi kiến thức chung.

  - Môn thi chuyên môn, nghiệp vụ.

  - Môn thi ngoại ngữ.

  - Môn thi tin học

  Tùy theo việc thăng hạng mà nội dung thi 4 môn này khác nhau. (bao gồm thăng hạng từ hạng IV lên hạng III, hạng III lên hạng II và hạng II lên hạng I)

  Căn cứ theo Thông tư 20/2017/TT-BGDĐT có hiệu lực từ ngày 03/10/2017.

  Ngoài ra, Thông tư này cũng quy định các trường hợp được miễn thi môn ngoại ngữ.

  7. Giảng viên ngành Y phải có chứng chỉ hành nghề KCB

  Đây là một trong những điều kiện cần thiết để mở ngành đào tạo trình độ Đại học, cụ thể, để mở ngành đào tạo đại học, cần đáp ứng các tiêu chí:

  - Phù hợp nhu cầu xã hội và người học, cũng nhu nguồn nhân lực cho sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương, vùng miền và cả nước và đặc biệt phải phù hợp với chức năng nhiệm vụ của cơ sở đào tạo.

  - Tên ngành đăng ký đào tạo phải có trong Danh mục giáo dục, đào tạo cấp IV

  - Về đội ngũ giảng viên, cán bộ nghiên cứu cơ hữu phải đảm bảo số lượng, chất lượng, trình độ và cơ cấu tổ chức đào tạo, không trùng với giảng viên cơ hữu là điều kiện đào tạo trình độ đại học của các ngành khác đang đào tạo, trong đó có ít nhất 01 tiến sĩ cùng ngành chịu trách nhiệm chủ trì, tổ chức thực hiện chương trình đào tạo và cam kết đảm bảo chất lượng đào tạo trước cơ sở đào tạo và xã hội

  - Cơ sở vật chất, thiết bị, thư viện, giáo trình đáp ứng yêu cầu giảng dạy, nghiên cứu, học tập theo yêu cầu của ngành đăng ký đào tạo trình độ đại học

  - Chương trình đào tạo và các điều kiện khác thực hiện chương trình.

  Xem chi tiết tại Thông tư 22/2017/TT-BGDĐT có hiệu lực từ ngày 23/10/2017.

  8. Được mua ngoại tệ để chơi trò chơi điện tử có thưởng

  Cụ thể, DN tổ chức kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng dành cho người nước ngoài được phép mua ngoại tệ để phục vụ hoạt động kinh doanh này theo phạm vi thu, chi ngoại tệ và các hoạt động ngoại hối khác trên cơ sở xuất trình chứng từ, giấy tờ đảm bảo giao dịch hợp pháp, hợp lệ.

  Xem thêm tại Thông tư 11/2017/TT-NHNN có hiệu lực từ ngày 15/10/2017.

  9. Hướng dẫn nhận tiền thưởng bằng ngoại tệ đối với người chơi casino

  Đối với trường hợp nhận ngoại tệ bằng tiền mặt:

  - Được bán ngoại tệ cho ngân hàng được phép hoặc Đại lý đổi ngoại tệ của tổ chức tín dụng được phép lấy đồng Việt Nam;

  - Được chuyển số ngoại tệ tiền mặt trả thưởng ra nước ngoài qua ngân hàng được phép;

  - Được ngân hàng được phép xác nhận để mang số ngoại tệ tiền mặt trả thưởng ra nước ngoài theo quy định.

  - Được nộp số ngoại tệ tiền mặt trả thưởng vào tài khoản thanh toán bằng ngoại tệ của người chơi nước ngoài mở tại ngân hàng được phép.

  Đối với trường hợp nhận ngoại tệ bằng chuyển khoản:

  - Số ngoại tệ trả thưởng được chuyển từ tài khoản chuyên dùng ngoại tệ của doanh nghiệp sang tài khoản thanh toán bằng ngoại tệ của người chơi nước ngoài mở tại ngân hàng được phép;

  - Số ngoại tệ trả thưởng được chuyển từ tài khoản chuyên dùng ngoại tệ của doanh nghiệp sang tài khoản của người chơi nước ngoài mở tại nước ngoài;

  Lưu ý: Quy định trên chỉ áp dụng cho người chơi là người nước ngoài.

  Xem thêm tại Thông tư 10/2017/TT-NHNN có hiệu lực từ ngày 15/10/2017.

  10. Hướng dẫn mới về bổ nhiệm và xếp lương cho công chức hành chính

  Căn cứ Thông tư 05/2017/TT-BNV có hiệu lực từ ngày 01/10/2017.

  Xem chi tiết hướng dẫn tại đây.

  11. Bảng chuyển xếp bậc lương công nhân quốc phòng theo thời gian công tác có đóng BHXH bắt buộc

  Loại

  Nhóm

  Bậc 1

  Bậc 2

  Bậc 3

  Bậc 4

  Bậc 5

  Bậc 6

  Bậc 7

  Bậc 8

  Bậc 9

  Bậc 10

  LOẠI A

  Nhóm 1

   

  Hệ số lương mới

  3,50

  3,85

  4,20

  4,55

  4,90

  5,25

  5,60

  5,95

  6,30

  6,65

  Thời gian công tác có đóng BHXH bắt buộc (năm)

   

  2

  4

  7

  10

  13

  16

  19

  22

  25

  Nhóm 2

   

  Hệ số lương mới

  3,20

  3,55

  3,90

  4,25

  4,60

  4,95

  5,30

  5,65

  6,00

  6,35

  Thời gian công tác có đóng BHXH bắt buộc (năm)

   

  2

  4

  6

  9

  12

  15

  18

  21

  24

  LOẠI B

  Hệ số lương mới

  2,90

  3,20

  3,50

  3,80

  4,10

  4,40

  4,70

  5,00

  5,30

  5,60

  Thời gian công tác có đóng BHXH bắt buộc (năm)

   

  2

  4

  6

  8

  11

  14

  17

  20

  23

  LOẠI C

  Hệ số lương mới

  2,70

  2,95

  3,20

  3,45

  3,70

  3,95

  4,20

  4,45

  4,70

  4,95

  Thời gian công tác có đóng BHXH bắt buộc (năm)

   

  2

  4

  6

  8

  10

  12

  15

  18

  21

  Áp dụng từ 01/7/2016 theo Thông tư 207/2017/TT-BQP có hiệu lực từ ngày 10/10/2017.

  12. Bảng chuyển xếp lương đối với sĩ quan được tuyển chọn quân nhân chuyên nghiệp

  Sĩ quan

  Quân nhân chuyên nghiệp cao cấp

   

  Hsố lương

  Nhóm 1

  Nhóm 2

  Cấp bậc quân hàm

  Bậc lương

  Hệ số lương

  Bậc lương

  Hệ số lương

  Trung tá

  6,60

  9

  6,65

  9

  6,45

  - Nâng lương lần 1

  7,00

  10

  7,00

  10

  6,80

  - Nâng lương lần 2

  7,40

  11

  7,35

  11

  7,15

  Thiếu tá

  6,00

  8

  6,30

  8

  6,10

  - Nâng lương lần 1

  6,40

  9

  6,65

  9

  6,45

  - Nâng lương lần 2

  6,80

  10

  7,00

  10

  6,80

  Đại úy

  5,40

  6

  5,60

  6

  5,40

  - Nâng lương lần 1

  5,80

  7

  5,95

  7

  5,75

  - Nâng lương lần 2

  6,20

  8

  6,30

  8

  6,10

  Thượng úy

  5,00

  5

  5,25

  5

  5,05

  - Nâng lương lần 1

  5,35

  6

  5,60

  6

  5,40

  - Nâng lương lần 2

  5,70

  7

  5,95

  7

  5,75

  Trung úy

  4,60

  4

  4,90

  4

  4,70

  Thiếu úy

  4,20

  3

  4,55

  3

  4,35

  Căn cứ Thông tư 208/2017/TT-BQP có hiệu lực từ 10/10/2017.

  Xem thêm các bài viết nổi bật trong tháng 9/2017:

  1. Tổng hợp văn bản pháp luật thương mại

  2. Thủ tục cấp Giấy biên nhận thế chấp đăng ký xe (mới nhất)

  3. Toàn bộ văn bản quy định về tiền lương năm 2017

  4.  Đã cập nhật xong toàn bộ điểm mới Quyết định 595/QĐ-BHXH về quy trình thu và quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT

  5. 28 biểu mẫu trong tổ chức và hoạt động hòa giải thương mại

  6. Tổng hợp hình phạt dành cho cá nhân và pháp nhân theo Bộ luật hình sự mới nhất

  7. Nhận tội thay người khác có phạm tội không?

  8. Không mặc áo quần ra đường có bị phạt không?

  9. Thế nào là trái với đạo đức xã hội?

  10. Lịch nghỉ Tết 2018

  11. Danh sách Luật có hiệu lực từ 01/01/2018 và văn bản hướng dẫn

  12. ĐƠN KHỞI KIỆN "CON CÁ MẬP"

   
  16513 | Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn ChuTuocLS vì bài viết hữu ích
  Vantm2303 (06/10/2017) Nguyenthanhbinhlc (03/10/2017)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #469366   30/09/2017

  Trước giờ người Việt Nam mình hay có thói quen phớt lờ những hướng dẫn trên sản phẩm hay những chú ý trước khi sử dụng, mua hàng về toàn mở ra là y như rằng quăn ngay sách hướng dẫn hoặc đọc sơ qua rồi áp dụng theo quán tính thôi, vấn đề này cần được tuyên truyền nhiều hơn để người dân ý thức hơn, định hướng con đọc sách đúng cách.

   
  Báo quản trị |