DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

06 quy tắc vàng trong làng “MƯỢN NỢ” ai cũng nên biết

Một số bạn học Luật hay nói với nhau “vay tiền” nhé, không phải “mượn tiền”; nói “mượn tiền” là không phải dân luật. Nhưng các bạn ơi, “mượn tiền” hay “vay tiền” là hai thuật ngữ đều tồn tại; tùy vào tình huống cụ thể mà sử dụng sao cho đúng thực tế, đúng Luật.

- “Mượn tiền” là bạn nhận từ người khác tờ tiền 10 nghìn đồng thì bạn phải trả lại chính xác tờ 10 nghìn đồng đó chứ không phải là một đồng khác có cùng mệnh giá 10 nghìn đồng.

- Vay tiền” là bạn nhận từ người khác tờ 10 nghìn đồng thì bạn có thể trả lại cho họ chính xác tờ 10 nghìn đồng đó hoặc  đồng khác có cùng mệnh giá cộng với lãi suất mà hai bên đã thỏa thuận trước đó.

Nó chỉ đơn giản vậy thôi các bạn ạ. Thực tế là mấy ai mà trả lại chính xác đồng tiền mà mình đã nhận từ người khác nên hầu hết các giao dịch “vay, mượn”  liên quan đến tiền đều là “vay tiền”>> lý do mà một số bạn nói phải là "vay tiền" mới đúng..

Tuy nhiên, cuộc sống mà, trong trường hợp này theo quan điểm của mình, các bạn cứ hiểu bản chất là được còn nói chuyện với nhau thì mình thấy nói “mượn tiền” cũng không ảnh hưởng gì cả, miễn trên giầy tờ các bạn sử dụng đúng để tránh phải tranh cãi rồi lôi nhau ra kiện cáo là được nhé.

Quay lại chủ đề của bài này, 06 quy tắc vàng trong làng “mượn nợ” đây rồi, ai cũng nên thực hiện để lần sau có đi vay mượn người ta còn cho nhé (Mình tình cờ thấy được nội dung này, thấy cũng đúng nên share mọi người).

SỐ 1. Mượn ngày 10, hứa ngày 10 tháng sau trả thì tới ngày 10 phải trả, không có tiền kịp thì tới ngày 7 ngày 8 phải báo cho người ta, chứ không phải tới ngày 10, im như ngậm thóc rồi người ta hỏi mới nói là không có tiền, trả sau một chút.

SỐ 2. Đang mượn tiền, thân mang nợ, thì bớt post hình đi du lịch, khoe mua đồ hiệu. Bớt khoe đi xe đẹp đi. Chủ nợ cũng là con người chứ có phải ... đâu mà không có cảm xúc không biết tổn thương.

SỐ 3. Mượn tiền của ai thì đích thân mình phải đi trả cho người đó, chứ không phải mượn xong của đứa này rồi nói là thằng kia nó còn thiếu tao, mày đòi nó luôn giùm tao. Tao cho mượn tiền chứ không kiêm luôn nghề đòi nợ, không cấn qua cấn lại.

SỐ 4. Mượn 10 triệu thì đến ngày trả phải trả 10 triệu, không phải trả năm triệu, lần sau đưa thêm hai triệu, lần nữa đưa một triệu. Đưa vậy nát tiền, tội người ta. Lúc lấy tôi giao 10 triệu 1 cục chứ tôi có giao mỗi lần 1 ít đâu?

SỐ 5. Lúc mượn tiền mình khóc than, khổ sở, tha thiết, mượn xong lúc trả tiền thì mình phải tươi cười mình trả cho người ta, không phải lúc trả ngồi than, gom tiền chỗ này chỗ kia cực lắm mới đủ trả. Gom đâu kệ mày, tao chỉ cần biết tiền tao phải về túi tao. Hiểu chứ?

SỐ 6. Bạn mình có làm mấy trăm triệu một tháng thì kệ bạn mình, đừng có kêu " mấy trăm triệu một tháng mà có một triệu cũng đòi." Làm mấy trăm triệu với đòi một triệu nó không có liên quan. Đây không làm từ thiện.

Nguồn: BeatVN

  •  29928
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
0 câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…