05 trường hợp đình công bất hợp pháp

Chủ đề   RSS   
 • #518100 13/05/2019

  Haitran1995
  Top 200
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:06/05/2019
  Tổng số bài viết (385)
  Số điểm: 4622
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 85 lần


  05 trường hợp đình công bất hợp pháp

  Đình công là quyền lợi hợp pháp của người lao động, được pháp luật lao động thừa nhận. Theo quy định tại Điều 209 Bộ luật Lao động 2012 thì “đình công là sự ngừng việc tạm thời, tự nguyện và có tổ chức của tập thể lao động nhằm đạt được yêu cầu trong quá trình giải quyết tranh chấp lao động”.

  Việc đình công chỉ được tiến hành đối với các tranh chấp lao động tập thể về lợi ích và sau thời hạn 05 ngày, kể từ ngày Hội đồng trọng tài lao động lập biên bản hòa giải thành mà một trong các bên không thực hiện thỏa thuận đã đạt được thì tập thể lao động có quyền tiến hành các thủ tục để đình công.

  Một cuộc đình công hợp pháp phải được thực hiện theo trình tự sau:

  1. Lấy ý kiến tập thể lao động.

  2. Ra quyết định đình công.

  3. Tiến hành đình công.

  Mặc dù, pháp luật thừa nhận đình công là quyền của người lao động tuy nhiên, không phải cuộc đình công nào cũng được coi là hợp pháp và được pháp luật thừa nhận. Theo quy định tại Điều 215 thì những trường hợp đình công bất hợp pháp gồm:

  1. Không phát sinh từ tranh chấp lao động tập thể về lợi ích.

  2. Tổ chức cho những người lao động không cùng làm việc cho một người sử dụng lao động đình công.

  3. Khi vụ việc tranh chấp lao động tập thể chưa được hoặc đang được cơ quan, tổ chức, cá nhân giải quyết theo quy định của Bộ luật này.

  4. Tiến hành tại doanh nghiệp không được đình công thuộc danh mục do Chính phủ quy định.

  5. Khi đã có quyết định hoãn hoặc ngừng đình công.

  Có thể thấy, đình công là giải pháp sau cùng mà người lao động nên lựa chọn khi có các tranh chấp lao động tập thể về vật chất nhằm đạt được yêu cầu của mình. Tuy nhiên, những người lao động hãy lựa chọn đình công khi thật cần thiết và lựa chọn hình thức phù hợp, nhằm bảo vệ được lợi ích của mình nhưng không gây nhiều thiệt hại cho người sử dụng lao động. Bên cạnh đó, hãy tổ chức đình công phù hợp, không trái quy định pháp luật để hạn chế những rủi ro cũng như đảm bảo được quyền lợi cho mình.  

   
  13719 | Báo quản trị |  
  3 thành viên cảm ơn Haitran1995 vì bài viết hữu ích
  thanghi.info (14/05/2020) TRUTH (31/08/2019) thoangnet (14/05/2019)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

2 Trang <12
Thảo luận
 • #546078   14/05/2020

  thanghi.info
  thanghi.info
  Top 200
  Male


  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:21/02/2020
  Tổng số bài viết (333)
  Số điểm: 2208
  Cảm ơn: 40
  Được cảm ơn 81 lần


  Hiện nay hầu hết, các cuộc đình công diễn ra đều là đình công bất hợp pháp, đa phần đều do bột phát mà không tuân theo trình tự, thủ tục, quy trình nhất định của pháp luật.
  Để giải quyết tình trạng này, cần thiết lập một cơ chế để các tổ chức công đoàn thực sự là người đại diện quyền lợi hợp pháp của người lao động; phải đủ sức mạnh để bảo vệ người lao động; đồng thời cần tăng cường các hoạt động tuyên truyền giáo dục pháp luật tới người lao động để họ biết cách sử dụng các quyền của người lao động mà tự bảo vệ mình, cũng như biết đấu tranh một cách có tổ chức, đúng pháp luật mỗi khi lợi ích của họ bị xâm phạm. Xây dựng một quan hệ lao động lành mạnh giữa người lao động với người sử dụng lao động thông qua thương lượng tập thể, đối thoại xã hội.
   
  Báo quản trị |  
 • #552853   26/07/2020

  Khi có quyết định của Toà án về cuộc đình công được xem là bất hợp pháp mà người lao động không ngừng đình công, không trở lại làm việc, thì tuỳ theo mức độ vi phạm có thể bị xử lý kỷ luật lao động theo quy định của pháp luật về lao động. Nếu gây thiệt hại cho người sử dụng lao động thì tổ chức công đoàn lãnh đạo đình công phải bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật. Ngoài ra, người lao động còn bị xử phạt vi phạm hành chính theo Nghị định 28/2020/NĐ-CP.

   
  Báo quản trị |