04 rủi ro có thể xảy ra khi để lộ CMND, CCCD

Chủ đề   RSS   
 • #550075 27/06/2020

  lamkylaw
  Top 150
  Lớp 8

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:31/10/2018
  Tổng số bài viết (491)
  Số điểm: 10723
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 444 lần


  04 rủi ro có thể xảy ra khi để lộ CMND, CCCD

  rủi ro khi để lộ CMND, CCCD

  Rủi ro khi để lộ CMND, CCCD

  Với thời đại công nghệ thông tin như hiện nay thì thông tin cá nhân bị đem bán hoặc lấy cắp từ một cách thức nào đó là điều dễ dàng. Ngoài ra, nhiều trường hợp cá nhân chưa ý thức được tầm quan trọng cũng như các rủi ro khi để người khác biết thông tin của mình nên vô tình cung cấp vô tội vạ. Phổ biến nếu để lộ chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân thì bạn phải lưu ý vì có thể sẽ phải gặp các rủi ro sau:

  1. Ảnh hưởng đến quyền riêng tư

  Căn cứ vào CMND/CCCD có thể biết được họ tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ, đặc điểm nhận dạng,... đối tượng có thể lợi dụng để theo dõi, thực hiện các hành vi lừa đảo bằng cách giả dạng cơ quan chức năng để yêu cầu nộp tiền, hù dọa,...

  2. Rủi ro về tài chính, sử dụng vào việc thực hiện các giao dịch:

  Đối tượng có hành vi xấu có thể hack thông tin dựa trên CMND/CCCD để lấy tiền trong tài khoản ngân hàng, giả danh thực hiện ký kết hợp đồng vay tài sản. Ngoài ra, đối tượng còn sử dụng thông tin đó để vay tín chấp hoặc mở thẻ tín dụng.

  3. Rủi ro liên quan đến mã số thuế

  Không ít các trường hợp cá nhân khi đăng ký mã số thuế thì phát hiện đã có người sử dụng khi đó phải tốn thời gian liên hệ với cơ quan thuế để hủy mã số đó và xin cấp mã số thuế mới.

  Hành vi này liên quan đến việc một số cá nhân, doanh nghiệp lấy thông tin CMND/CCCD để đăng ký mã số thuế.

  4. Bị làm giả giấy tờ

  Các đối tượng có thể sử dụng thông tin thu thập được để làm giả chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân nếu trong trường hợp bị lộ tất cả các thông tin trên giấy. 

   
  2442 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn lamkylaw vì bài viết hữu ích
  admin (29/06/2020)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #550419   29/06/2020

  nhatgiabao
  nhatgiabao
  Top 500
  Female


  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:17/04/2017
  Tổng số bài viết (264)
  Số điểm: 1675
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 50 lần


  Cảm ơn bài chia sẻ của bạn.

  Giấy chứng minh nhân dân là Giấy tờ tùy thân quan trọng đối với mỗi cá nhân chúng ta. Hiện nay các tổ chức tín dụng cho vay với ưu đãi là chỉ cần có Giấy chứng minh nhân dân thì việc để lộ Giấy chứng minh sẽ ảnh hưởng khá nhiều đến vấn đề về tài chính cũng như là thông tin cá nhân của bản thân. Do đó, mọi người người nên hạn chế việc cung cấp thông tin cá nhân của mình đặc biệt là Giấy chứng minh nhân dân hoặc Căn cước Công dân

  Bảo Bảo

   
  Báo quản trị |  
 • #550498   29/06/2020

  ledinhthien
  ledinhthien
  Top 500
  Mầm

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:30/05/2020
  Tổng số bài viết (97)
  Số điểm: 500
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Hiện nay việc đăng ký thông tin tài khoản, đặc biệt là các ứng dụng chuyển tiền đều cần hình chụp chứng minh để xác nhận tài khoản. Ngoài ra việc vay vượn hiện nay có thể thực hiện trực tuyến đều có thể thực hiện qua online và hình chụp chứng minh là căn cứ để xác định khoản vay đó. Nên việc để lộ hình chụp chứng minh có thể gây ra nhiều rủi ro lớn do kẻ xấu lợi dụng.

   
  Báo quản trị |