DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

04 cách phòng tránh và xử lý khi bị trộm móc túi hay cướp

Bài viết liên quan:

>>> Phân biệt tội Cướp tài sản, Cướp giật tài sản và Cưỡng đoạt tài sản;

>>> Cận Tết - Đọc báo toàn “Trộm cướp”;


Ngày nay, việc trộm cướp, móc túi diễn ra rất phổ biến, hành vi thực hiện hết sức tinh vi và ngày càng man rợ. Cụ thể, gần đây nhất là vụ móc túi ở khu vực suối tiên, chúng thực hiện hành vi theo nhóm và có sự theo sự quan sát kĩ lưỡng trước khi hành động; vụ thứ hai là trường hợp anh tài Grabbike chạy Exciter bị cướp và giết tại bãi đất trống khiến hoang mang dư luận trong những ngày vừa qua,….và rất nhiều vụ việc khác đang diễn ra thường ngày như trên xe bus, khu chợ, bến xe,…Vậy làm cách nào để phòng tránh và xử lý khi bạn là nạn nhân trong các vụ việc như trên.

Sau đây là bài viết hướng dẫn các bạn cách phòng tránh và xử lý khi bị trộm móc túi hay cướp, hi vọng sẽ giúp ích cho các bạn.

04 cách phòng tránh mà mỗi bạn cần phải lưu ý như sau:

Thứ nhất: Khi đến chỗ vắng người bạn cần đi theo nhóm, tránh đi một mình.

Thứ hai: Khi đến chỗ đông người, có hiện tượng chen lẫn bạn cần để balo, túi sách ở nơi thuộc tầm kiểm soát của mắt. Thường sẽ đeo lên trước ngực.

Lưu ý khóa chặt ba lô, để đồ gọn gàng, ngăn nắp. Hạn chế để điện thoại, bóp tiền ở túi quần hoặc túi áo khoác, hoặc phơi bày ở nơi công cộng…

Thứ ba: Kinh nghiệm từ các vụ móc túi đã diễn ra thì đa số các đối tượng trước khi thực hiện đều quan sát con mồi của mình một khoảng thời gian nhất định. Do đó, khi ra đường bạn phải luôn quan sát sung quanh nếu phát hiện có đối tượng lạ theo dõi mình thì cần báo ngay cho công an hoặc người nhà để hỗ trợ bạn khi cần thiết.

Lúc này, nếu đối tượng chưa hành động tức đang tìm sơ hở ở bạn để thực hiện hành động ngày khi có thời cơ. Nên bạn càng phải cẩn thận hơn, mang theo ít tiền và cất giấy tờ tùy thân ở nơi thuộc tầm kiểm soát.

Hạn chế đưa bóp tiền ra trước chỗ đông người và cất vào balo vì trường hợp này nếu bạn thuộc đối tượng quan sát người thực hiện sẽ dễ dàng hành động vì đã xác định được con mồi.

Thứ tư: Nếu bạn phát hiện cướp trong nhà. Thay vì ra mặt để ngăn cản, hô hào thì bạn nên tìm chỗ ẩn náu cho thành viên gia đình và báo ngay công an tại nơi cư trú hoặc người hỗ trợ để tránh bị tên cướp chông trả gây thiệt hại đến tính mạng mình và người thân.

Cách xử lý khi bạn bị cướp, bị trộm móc túi:

Đối với trường hợp bạn bị móc túi: Thông thường trường hợp này người móc túi thực hiện hành vi rất nhanh và vô cùng tinh vi. Do đó, khi bạn phát hiện có dấu hiệu bị móc túi gọi ngay cho công an khu vực bạn bị mất đồ để công an can thiệp giải quyết.

Sau đó, quan sát xung quanh xem có đối tượng nào khả nghi không? Có camera ghi hình lại quá trình của bạn hay không? Có ai nhìn thấy tên trộm, móc túi hay không?

Nếu bạn nhìn thấy tên móc túi thì bên cạnh hô hào người giúp thì hãy cố gắng nhớ các đặc điểm (như hướng tẩu thoát, vóc dáng, khuôn mặt…) để cung cấp cho công an trong quá trình truy lùng tội phạm.

Đối với trường hợp bị cướp: Cách xử lý tương tự khi bạn bị trộm móc túi. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý điểm sau để bảo vệ mình khi bị cướp.

- Hạn chế chống trả vì rất có thể người thực hiện hành vi sẽ thủ tiêu bạn một cách vô tình hoặc do cố ý. Vì mất của thì có thể kiếm lại được, chứ mất tính mạng rồi thì lúc đấy bạn hối hận cũng đã không còn kịp nữa

Trên đây là những hướng dẫn của mình, các bạn tham khảo và để lại bình luận nếu có cách khác phòng trách hữu hiệu hơn nhé!

  •  4412
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

Có thể bạn quan tâm

0 Lượt cảm ơn
0 câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…