03 điều rút ra từ đoạn clip MC Trấn Thành đến nhà người tung tin bịa đặt về mình

Chủ đề   RSS   
 • #548281 02/06/2020

  happy_smile
  Top 500
  Female
  Lớp 10

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:06/11/2012
  Tổng số bài viết (270)
  Số điểm: 14035
  Cảm ơn: 94
  Được cảm ơn 306 lần


  03 điều rút ra từ đoạn clip MC Trấn Thành đến nhà người tung tin bịa đặt về mình

  Mới đây thì MC Trấn Thành có đăng tải trên kênh Youtube của mình đoạn CLip anh đi cùng với quản lý, luật sưu đến tận nhà hai cô gái đã có hành vi đăng thông tin "Trấn Thành sử dụng chất thích" lên mạng xã hội để cùng nhau giải quyết vấn đề.
   
   
  Từ Clip cũng như vụ việc này, có một số vấn đề mọi người cần rút ra và nắm được như sau:
   
  - Muốn đưa hình ảnh, clip của người khác lên mạng xã hội phải xin phép 
   
  Trong Clip, MC Trấn Thành mặc dù với tư cách nạn nhân vẫn có hành động xin phép đưa đoạn trao đổi của mình với những người có liên quan tới vụ việc sử dụng chất kích thích? lên mang xã hội  (Facebook, youtube).
   
  Điều này là đúng với quy định pháp luật, bởi theo Điểm e Khoản 3 Điều 102 Nghị định 15/2020/NĐ-CP thì Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối người có hành vi "Thu thập, xử lý và sử dụng thông tin của tổ chức, cá nhân khác mà không được sự đồng ý hoặc sai mục đích theo quy định của pháp luật".
   
  Tuy nhiên cũng lưu ý, Theo khoản 1, khoản 2 Điều 32 của Bộ luật Dân sự năm 2015, cá nhân có quyền đối với hình ảnh của mình, việc sử dụng hình ảnh của cá nhân phải được người đó đồng ý. Tuy nhiên, việc sử dụng hình ảnh trong trường hợp sau đây không cần có sự đồng ý của người có hình ảnh hoặc người đại diện theo pháp luật của họ:
   
  (1) Hình ảnh được sử dụng vì lợi ích quốc gia, dân tộc, lợi ích công cộng.
   
  (2) Hình ảnh được sử dụng từ các hoạt động công cộng, bao gồm hội nghị, hội thảo, hoạt động thi đấu thể thao, biểu diễn nghệ thuật và hoạt động công cộng khác mà không làm tổn hại đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của người có hình ảnh
   
  - Người tung tin đồn lẫn người share lại đều phải chịu trách nhiệm
   
  Người cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân sẽ bị:
   
  + Phạt vi phạm hành chính theo Điểm a Khoản 1 Điều 101 Nghị định 15/2020.
   
  + Có thể bị khởi kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng (cụ thể như trường hợp của Trấn Thành thì Trấn Thành có thể khởi kiện yêu cầu bồi thương tổn thất về sức khỏe, tinh thần, tiền hợp đồng bị hủy....). 
   
  + Có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 156 Bộ luật hình sự 2015.
   
  - Cẩn thận với mạng xã hôi, làm gì cũng cần phải nghĩ đến hậu quả
   
  Qua câu chuyện có thể thấy không chỉ người bị hại mệt mỏi mà ngay cả người gây ra chuyện rồi người thân của họ cũng bị kéo theo. Chưa kể, nếu Trấn thành mạnh tay khởi kiện đòi bồi thường thì nhắm mắt cũng có thể hình dung số tiền này sẽ không hề nhỏ. Người xưa có câu "con dại cái mang", rồi cuối cùng cũng sẽ là cha mẹ người thân phải gánh hậu quả. Vì vậy thông qua câu chuyện này cũng mong mọi người trước khi hành động, làm bất cứ việc gì cũng cần phải suy nghĩ trước sau bởi "bút sa thì gà chết".

   

  changcanquantam viết:

   

  app có thể cho mình hỏi tại sao phải bồi thường hợp đồng bị hủy. Tin đồn này ảnh hưởng trực tiếp thế nào mà bị hủy hợp đồng và bồi thường. có phải vì tin đồn mà hủy hợp đồng rồi yêu cầu bồi thường, vì tin đồn thất thiệt mà hủy hợp đồng. nghe có vẽ chưa thiết phục lắm.

   

   

    Cái này thì lên tòa rồi đưa ra chứng cứ, bằng chứng chứng minh bạn nhé. Nhưng mà dựa vào tình tiết thì có thể thấy Trấn Thành hoàn toàn có thể khởi kiện thành công. Trong Clip cũng nói rõ, bên Trấn thành phải giải trình với các nhãn hàng về "tin đồn" của mình. Và lý do bị hủy hợp đồng hay mất hợp đồng quảng cáo trong một số trường hợp (nếu có xảy ra trên thực tế) rõ ràng là do "tin đồn" mà các bạn kia tung ra. Cái nào ko phải do 

   

   
  14494 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận