DanLuat DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và bạn bè, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ THÀNH VIÊN.
×

Thêm bình luận

03 điều cần biết để hiểu đúng về lỗi “xe không chính chủ”?

(MinhPig)

03 điều cần biết để hiểu đúng về lỗi “xe không chính chủ”?

Vẫn là những thắc mắc, hiểu sai về quy định về lỗi mà người dân hay gọi là  "đi xe không chính chủ". Đơn cử như: trong một nhà, vợ, chồng, con cái, anh em đi xe của nhau có vi phạm hay không, có cần sang tên xe hay không,...

Xem hết 03 điều dưới đây để hiểu đúng bản chất của quy định này:

Thứ nhất, cần khẳng định lại lần nữa là không có khái niệm “xe chính chủ” trong các văn bản quy phạm pháp luật về giao thông đường bộ. Đây chỉ là cách gọi thông thường mà người dân truyền nhau để gọi tên hành vi vi phạm.

Thứ hai, hiểu đúng bản chất của hành vi mọi người hay gọi là “vi phạm xe không chính chủ” là lỗi “không làm thủ tục đăng ký sang tên xe” theo quy định khi mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển hoặc được thừa kế

Nghị định 100/2019/NĐ-CP tăng mức xử lý đối với hành vi Không làm thủ tục đăng ký sang tên xe so với quy định trước đây:

Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với cá nhân, từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô Không làm thủ tục đăng ký sang tên xe (trước đây, phạt 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với cá nhân, từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng)

Thứ 3, chỉ bị xử phạt hành vi không làm thủ tục đăng ký sang tên trong 2 trường hợp:

- Cơ quan có thẩm quyền thực hiện công tác điều tra, giải quyết vụ tai nạn giao thông;

- Qua công tác đăng ký xe.

Vì vậy "mượn xe" không có lỗi, tham gia giao thông bằng xe đi mượn - xe không chính chủ không có lỗi. Xe không chuyển quyền sở hữu hay còn gọi xe chưa sang tên đổi chủ theo qui định mà tơi vào các trường hợp sẽ bị xử phạt hành chính mới là có lỗi.

Tương tự, trong một nhà, vợ, chồng, con cái, anh em đi xe của nhau là hết sức bình thường, chỉ cần cần đăng ký đi là được.

Sở dĩ phải kiểm soát tình trạng mua bán xe cũ để sử dụng hoặc mua bán lòng vòng, tránh những trường hợp tranh chấp không đáng có khi không sang tên, giúp kiểm soát trong việc kiểm soát phương tiện khi những phương tiện này gây tai nạn bỏ trốn hoặc phạm pháp hình sự, thậm chí cả an ninh quốc gia. 

 

  •  4929
  •  Cảm ơn
  •  Trích dẫn

Bài viết đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
0 Bình luận

Xem thêm bình luận

Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận


Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT . Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch

Loading…