DanLuat DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và bạn bè, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ THÀNH VIÊN.
×

Thêm bình luận

“Lách” khai báo để trốn cách ly bị xử phạt như thế nào?

(pigreen)

Từ vụ cô gái ở Bình Dương khoe “thành tích” trốn cách ly thành công khi che giấu hành trình di chuyển từ nơi có vùng dịch trở về. Sự thiếu ý thức này không chỉ gây bức xúc trong cộng đồng mà còn gợi lên thắc mắc về hình thức xử phạt đối với trường hợp này.

Theo zing.vn, cô gái này bay từ Daegu (Hàn Quốc) – là nơi dịch Sars-Cov-2 đang hoành hành, sau đó quá cảnh tại Busan để bay về TP.HCM. Tuy nhiên, khi khai báo với cơ quan chức năng, cô không đề cập đến việc mình đã xuất phát từ Daegu.

Đây là một trường hợp điển hình trong các trường hợp cố ý khai báo sai hoặc trốn tránh việc cách ly y tế; hành vi này rơi vào những hành vi bị cấm theo  khoản 4 Điều 8 Luật phòng, chống nhiễm bệnh, cụ thể là hành vi Cố ý khai báo, thông tin sai sự thật về bệnh truyền nhiễm.

Bên cạnh đó điểm b khoản 2 Điều 10 Nghị định 176/2013/NĐ-CP quy định đối với hành vi “Từ chối hoặc trốn tránh việc áp dụng quyết định cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với người mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A, đối tượng kiểm dịch y tế biên giới mắc bệnh hoặc mang tác nhân gây bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A.” có thể bị xử phạt từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng.

Hy vọng mọi người sẽ nâng cao ý thức hơn để cùng nhau vượt qua cơn đại dịch này. Đừng để sự thiếu ý thức của mình gây nên những hậu quả cho cộng đồng không thể khắc phục được.

  •  1389
  •  Cảm ơn
  •  Trích dẫn

Bài viết đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
0 Bình luận

Xem thêm bình luận

Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận


Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT . Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch

Loading…