xử lý Kỷ luật lao động

Chủ đề   RSS   
 • #348081 03/10/2014

  Trang..tm.dhl

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/10/2014
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  xử lý Kỷ luật lao động

  Ông A ký hợp động lao động với Cty B không xác định thời hạn từ năm 2000. thời gian gần đây A vi phạm đi trễ về sơm bị cơ quan nhắc nhở nhiều lần và có thư nhắc nhở. Sau đó, A tiếp tục nghỉ 4 ngày không phép . Công ty B yêu cầu giải trình nhưng A bảo không có gì giải trình. tiếp đó, A rình nhân viên công ty tắm và bị bắt quả tang. vậy xử lý kỷ luậtsa thải A có được hay không hay phải xử lý  như thế nào?

   
  6956 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #348123   03/10/2014

  domanhhlu
  domanhhlu

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:29/09/2014
  Tổng số bài viết (30)
  Số điểm: 150
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 11 lần


  Chào bạn!

  Theo quy định tại Điều 126 Bộ luật lao động, hình thức ký luật sa thải chỉ được áp dụng trong trường hợp:

  Điều 126. Áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải

  Hình thức xử lý kỷ luật sa thải được người sử dụng lao động áp dụng trong những trường hợp sau đây:

  1. Người lao động có hành vi trộm cắp, tham ô, đánh bạc, cố ý gây thương tích, sử dụng ma tuý trong phạm vi nơi làm việc, tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động, có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe doạ gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của người sử dụng lao động;

  2. Người lao động bị xử lý kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương mà tái phạm trong thời gian chưa xoá kỷ luật hoặc bị xử lý kỷ luật cách chức mà tái phạm.

  Tái phạm là trường hợp người lao động lặp lại hành vi vi phạm đã bị xử lý kỷ luật mà chưa được xóa kỷ luật theo quy định tại Điều 127 của Bộ luật này;

  3. Người lao động tự ý bỏ việc 05 ngày cộng dồn trong 01 tháng hoặc 20 ngày cộng dồn trong 01 năm mà không có lý do chính đáng.

  Các trường hợp được coi là có lý do chính đáng bao gồm: thiên tai, hoả hoạn, bản thân, thân nhân bị ốm có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền và các trường hợp khác được quy định trong nội quy lao động.

  Trong tình huống trên thì A đã bị bị cơ quan nhắc nhở nhiều lần và có thư nhắc nhở về việc vi phạm đi trễ về sớm, ngay sau đó A tiếp tục nghỉ 4 ngày không phép không có lý do  tiếp đó, A rình nhân viên công ty tắm và bị bắt quả tang,  mặc dù nhắc nhở nhiều lần và có thư nhắc nhở nhưng do những hành vi vi phạm của A là khác nhau nên không thể coi đây là trường hợp tái phạm. Vì vậy, A không bị sa thải theo quy định tại Điều 126. Trong tình huống trên Công ty B có thể tiến hành xử lý kỉ luật lao động đối với A và việc xử lý kỷ luật lao động phải  đúng với nguyên tắc, trình tự xử lý kỷ luật lao động quy định tại Điều 123 Bộ luật lao động.

   
  Báo quản trị |