Xóa tên khỏi đoàn LS: Hậu quả và xử lý hợp đồng DV với khách hàng

Chủ đề   RSS   
 • #511626 04/01/2019

  MinhPig
  Top 75
  Female
  Lớp 12

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:06/04/2018
  Tổng số bài viết (803)
  Số điểm: 20259
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 743 lần


  Xóa tên khỏi đoàn LS: Hậu quả và xử lý hợp đồng DV với khách hàng

  Xóa tên khỏi đoàn LS: Hậu quả và xử lý hợp đồng DV với khách hàng

  Sự kiện Ban Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TPHCM vừa ra quyết định xóa tên khỏi danh sách của đoàn với 320 luật sư đang gây xôn xao dư luận, nhất là trong giới luật sư. Câu hỏi đặt ra là hậu quả pháp lý và trường hợp các vụ việc mà luật sư tham gia bào chữa hay các hợp đồng dịch vụ pháp lý có liên quan đến tư cách chủ thể thì sao?

  Dưới đây là những thông tin liên quan đến sự kiện này

  --- Căn cứ xóa tên do không đóng phí thành viên:

  Điểm c khoản 3 và khoản 5 Điều 40 Điều lệ Liên đoàn LS Việt Nam thì LS không đóng phí thành viên thời hạn 12 tháng sẽ bị đoàn LS thông báo công khai trong phạm vi đoàn. Nếu 18 tháng không đóng phí sau khi đã được thông báo công khai thì đương nhiên LS đó bị đoàn LS xóa tên khỏi danh sách LS của đoàn. 

  --- Hậu quả pháp lý khi bị xóa tên:

  điểm g, khoản 1, điều 18 Luật Luật sư sửa đổi 2012 quy định: Bị xử lý kỷ luật bằng hình thức xóa tên khỏi danh sách luật sư của Đoàn luật sư sẽ bị thu hồi chứng chỉ hành nghề Luật sư

   Thẻ luật sư bị thu hồi (điểm a, khoản 2, điều 21 Điều lệ Liên đoàn LS Việt Nam)

  Lúc này  Đoàn luật sư phải thông báo bằng văn bản với Sở Tư pháp và đề nghị Bộ Tư pháp thu hồi Chứng chỉ hành nghề luật sư, đề nghị tổ chức luật sư toàn quốc thu hồi Thẻ luật sư. (Khoản 3, điều 85 Luật Luật sư)

  --- Đối với các hợp đồng dịch vụ pháp lý đối với khách hàng:

  Theo Điều 11 Luật LS thì khi bị thu hồi chứng chỉ hành nghề thì LS không đủ điều kiện để tiếp tục hành nghề. Do đó đối với những thỏa thuận của khách hàng mà LS đang tham gia với tư cách là LS bào chữa hoặc bảo vệ quyền lợi thì LS đã bị thu hồi chứng chỉ không thể tiếp tục tham gia được nữa. Lúc này LS bị thu hồi chứng chỉ phải thỏa thuận với khách hàng giải quyết những vấn đề liên quan trong hợp đồng dịch vụ pháp lý đã ký.

  Cũng như hợp đồng dịch vụ pháp lý mà LS đã ký với khách hàng sẽ bị vô hiệu một phần vì tư cách LS đã không còn. Hai bên cần thông báo cho nhau để thanh lý hợp đồng.

  Tương tự như vậy, nếu LS bị xóa tên, sau đó bị thu hồi thẻ LS nhưng không thông báo cho khách hàng và các cơ quan tiến hành tố tụng mà vẫn lấy danh nghĩa LS để bảo vệ khách hàng thì khi phát hiện, cơ quan tố tụng sẽ không chấp nhận tư cách LS trong vụ án đó.

  Về phía khách hàng cũng phải tìm hiểu tư cách LS của những người này sau khi đã ký và chuẩn bị ký hợp đồng nhằm bảo vệ quyền lợi của mình. Vì khi họ không còn là LS nữa mà vẫn ký với tư cách LS thì hợp đồng sẽ vô hiệu.

   
  4068 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #511629   04/01/2019

  GHLAW
  GHLAW
  Top 200
  Male
  Lớp 3

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:07/11/2016
  Tổng số bài viết (351)
  Số điểm: 4787
  Cảm ơn: 425
  Được cảm ơn 212 lần


  Theo mình thấy hậu quả để lại đối với khách hàng và luật sư là rất lớn, việc quy định tại luật Luật sư là rất hợp lý bên cạnh đó còn rất "khoan hồng" bằng việc cho phép thời gian hoàn thành nghĩa vụ nộp phí lên tới 18 tháng. Việc hoàn thành nghĩa vụ tài chính là một trong những nghĩa vụ bắt buộc khi tham gia vào bất cứ tổ chức nào. Ngoài ra cũng có thể thấy để có cơ hội được cấp "chứng chỉ hành nghề" là hết sức vất vả, có những luật sư đã đạt được rồi lại "lơ đễnh" để xảy ra sự việc như này là hết sức đáng tiếc, kể cả đoàn luật sư ra quyết định với 320 luật sư như trên cũng rất "áy náy", nhưng quy định thì phải được tuân thủ. Vấn đề giải quyết hệ quả sau này giữa khách hàng và luật sư sẽ là rất khó khăn, nếu không có sự thỏa thuận khéo léo hay "cảm thông" từ khách hàng rất dễ xảy ra những tranh chấp và việc trở lại hành nghề cũng hết sức khó khăn. Qua sự việc vừa rồi cũng là sự nhắc nhở đối với những Luật sư đang hành nghề để không mắc phải những vi phạm "cơ bản" như này mà ảnh hưởng tới việc hành nghề sau này.

   
  Báo quản trị |  
 • #520302   09/06/2019

  ph_ngoc
  ph_ngoc
  Top 500


  Đăk Nông, Việt Nam
  Tham gia:21/09/2017
  Tổng số bài viết (222)
  Số điểm: 1608
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 76 lần


  Khi LS bị xóa tên khỏi đoàn LS và bị thu hồi thẻ LS thì những người này không còn là LS nữa. Lúc này, hợp đồng dịch vụ pháp lý mà LS đã ký với khách hàng sẽ bị vô hiệu một phần vì tư cách LS đã không còn nên khi ra tòa, LS sẽ không còn đủ tư cách bảo vệ cho thân chủ.

   

   
  Báo quản trị |