DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Xin ý kiến về giải quyết đất trong gia đình

Em xin chào các anh, chị, cô, chú trong Group mình!
Em có chuyện này hơi dài dòng, muốn mang lên đây tâm sự =>xin ý kiến mọi người, mong mọi người tư vấn giúp em với.
Chả là thế này, em có người thân tên A, mẹ mất sớm (mất năm 1999) từ năm 2 anh em còn học cấp 2, sau đó 1 năm bố lấy vợ 2 (mẹ kế làm cán bộ xã), khi bố lấy vợ hai thì em trai đang học lớp 6 ra ở với bác cách xa nhà 50 cây, anh A thì học hết cấp 3 ở quê xong cũng ra ở với bác luôn. 
ở quê khoảng năm 2002 đến 2005 gì đó, bố và mẹ 2 có làm sổ đỏ sang tên toàn bộ nhà, đất ở, ao vườn đứng tên bố và mẹ 2 (tổng diện tích đất là 2 sào 10 thước). 
Trong quá trình chung sống bố và mẹ 2 cũng có thêm 1 người con trai, cũng không hiểu vì lí do gì mà hiện tại 2 ông bà nợ số tiền gần 800tr, ngoài số nợ trên ông bà còn bán hết 5 suất đất đã sang tên bìa đỏ cho 5 nhà trong nhiều năm. Bây giờ còn khoảng 150 m2 trong đó có ngôi nhà, anh A muốn giữ lại vì đây là đất tổ tiên để lại và sau này con cháu biết về cội nguồi, có chỗ đi lại, thờ cúng, hương hỏa cho các cụ. Anh A có làm đơn nộp lên UBND xã mới mục đích muốn giữ lại ngôi nhà, dù ông bà có muốn bán thì cũng ko bán được.
Mới đây vì nợ nhiều quá (vay nợ lãi ngày), chủ nợ có đến đòi tiền ông bà và xảy ra xô xát (ông phải đi bệnh viện tương đối nặng). Anh A lo lắng, sót cho bố bị đánh, thường xuyên bị đe dọa, đã mở một cuộc họp với các chủ nợ, mời đại diện chính quyền thôn, xã tới dự để xin mọi người ko tính lãi, và cam kết cả 2 ông bà sẽ cam kết trả gốc (thời gian diễn ra cuộc họp thì bà 2 né tránh không tham dự). Điều đặc biệt trên giấy vay nợ chỉ thấy chữ ký của bố anh A, các chủ nợ đều nói người đi hỏi vay là mẹ kế.( Đã rất nhiều lần anh A hỏi bố mẹ nợ bao nhiêu tiền nhưng ông bà đều không nói, bà kế còn nói bố mày đi vay mẹ không biết gì hết, rồi việc bán đất thì bố mày quyết định bán mẹ không ký, không đồng ý bán thì bố mày đánh đập)
Nay anh A quyết định rút đơn trên UBND xã về, để bố mẹ có thể bán đất trả phần nào số nợ trên với điều kiện bán cho chú ruột. chú ruột đồng ý mua lại với số tiền 250tr do bố anh A đưa ra, ban đầu bố anh A đã đồng ý bán cho chú nhưng một ngày sau đó mẹ kế gọi điện: "Nhất quyết ko bán cho người nhà". anh A nói chính con sẽ cắm sổ đỏ nhà con (nhà riêng của vợ chồng anh A), vay mượn tiền ngân hàng để mua lại ngôi nhà ở quê, bà ta cũng ko bán. ( anh A từ bé ko được bố mẹ cho gì, phải ra ngoài, xa nhà làm ăn,kể từ khi trưởng thành lập gia đình tự thân lập thân, 2 vợ chồng vay mượi tiền mua đất làm nhà riêng đến nay vẫn chưa trả hết nợ nên không giúp gì được cho ông). 
Hơn nữa bà 2 còn xây nhà riêng trên đất nhà ngoại, được biết ngôi nhà ấy vẫn chưa làm sổ đỏ mang tên ông và bà mẹ kế.
Quá bức xúc về hành vi của mẹ kế, nhưng anh A vẫn chưa biết phải giải quyết thế nào.
Mong các anh chị trong Gruop cho lời khuyên để giải quyết ổn thỏa làm sao hợp tình, hợp lý mà vẫn giữ được phần đất còn lại.
Hoặc trong trường hợp này xã làm sổ đỏ sang tên bố và bà mẹ kế từ lúc 2 anh em còn nhỏ có đúng luật, 2 anh em anh A có quyền thừa kế gì không.
Em cảm ơn ạ!

 

  •  2876
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
0 câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…