Xin tư vấn về việc cấp giấy phép xây dựng và xử phạt vi phạm hành chính về trật tư xây dựng

Chủ đề   RSS   
 • #377900 07/04/2015

  Xin tư vấn về việc cấp giấy phép xây dựng và xử phạt vi phạm hành chính về trật tư xây dựng

  Năm 1998 gia đình bà Hồng xin mượn thửa đất chưa sử dụng của Nông trường MC (tại tiểu khu Tiền Tiến) để tăng gia được Đội trưởng đội Tiền Tiến xác nhận “đơn vị đồng ý cho gia đình cải tạo, tôn đất để tăng gia và nộp thuế hàng năm”, sau đó bà Hồng đã cải tạo và trồng mận trên thửa đất này. Đến  tháng 3/2003 bà Hồng chuyển nhượng đất này cho gia đình ông Lai, diện tích 550 m2;

  Mặc dù, không có giấy phép xây dựng nhưng tháng 11/2013 đến đầu năm 2014 ông Lai đã tiến hành xây dựng 06 hạng mục công trình trên thửa đất, gồm: xây kè (khoảng 30m2); đổ đất cải tạo mặt bằng (khoảng 1.200 m3); xây mương thoát nước (xây đá vữa xi măng chiều dài 24,5m; rộng 2,9m; nắp mương kết cấu bê tông cốt thép dạng tấm); rãnh thoát nước dọc (đang thi công dở dang chiều dài rãnh đã xây là 9,8 m; thành rãnh kết cấu xây đá hộc, vữa xi măng; lòng rãnh rộng 0,6 m, cao 0,8 m; nắp bê tông cốt thép dạng tấm); Nhà 02 gian (khung, cột gỗ, lợp ngói xi măng; tường  gạch BLOCK, nền láng vữa xi măng, diện tích 19,5 m2); Sân (láng vữa xi măng,   diện tích 8,5 m x 9,2 m)  

  Kết quả xác minh cho thấy: Thửa đất này vẫn thuộc quyền quản lý của Nông trường nằm trong địa bàn thị trấn MC, đã được quy hoạch chung khu dân cư (theo Quyết định số 4164/QĐ-UB ngày 05/11/2004 của UBND tỉnh về việc phê duyệt quy hoạch chung điều chỉnh đô thị MC lên đô thị loại IV và thành thị xã MC năm 2007 - Giai đoạn 2004 - 2020), Quy hoạch đang còn hiệu lực nhưng chưa tổ chức lập quy hoạch chi tiết, chưa tiến hành thu hồi đất để thực hiện dự án.

  Đề nghị luật sư tư vấn:

  1. Về việc ông Lai yêu cầu được làm nhà trên thửa đất tại tiểu khu Tiền Tiến:

  Gia đình ông Lai không đủ điều kiện để để được cấp giấy phép xây dựng (theo quy định tại khoản 1 Điều 5 và điểm a khoản 1 Điều 6 Nghị định số 64/2012/NĐ-CP ngày 04/09/2012 của Chính phủ về cấp giấy phép xây dựng) nên không được làm nhà trên thửa đất này. Nhận định như vậy có đúng không?

  Nếu không đúng thì trường hợp này nhận định và xử lý như thế nào?

  2. Về việc xử lý vi phạm:

  2.1. Xử phạt vi phạm hành chính:

  Hiện có 02 ý kiến khác nhau:

  - Ý kiến 1: Công trình xây dựng của gia đình ông Lai vi phạm trật tự xây dựng đô thị, hành vi vi phạm của gia đình ông Lai là “hành vi tổ chức xây dựng không có giấy phép xây dựng mà theo quy định phải có giấy phép xây dựng” (thuộc trường hp phải lập báo cáo kinh tế - kỹ thuật xây dựng công trình hoặc lập dự án đầu tư xây dựng công trình)

  - Ý kiến 2: Công trình xây dựng của gia đình ông Lai vi phạm trật tự xây dựng đô thị, hành vi vi phạm của gia đình ông Lai là “Xây dựng công trình trên đất không được phép xây dựng”?.

  Xin hỏi: Nhận định nào là đúng và nên áp dụng mức xử phạt nào theo quy định tại Điều 13 của Nghị định số 121/2013/NĐ-CP ngày 10/10/2013 của Chính phủ?.

  Nếu cả 02 nhận định trên đều không đúng thì hành vi vi phạm của gia đình ông Lai được xác định và xử phạt như thế nào?

   2.2. Xử lý công trình vi phạm:

  Nếu gia đình ông Lai không đủ điều kiện được cấp giấy phép xây dựng  (theo quy định tại khoản 1 Điều 5 và điểm a khoản 1 Điều 6 Nghị định số 64/2012/NĐ-CP ngày 04/09/2012 của Chính phủ về cấp giấy phép xây dựng) thì việc xử lý đối công trình vi phạm phải theo quy định tại Điều 12 Nghị định số 180/2007/NĐ-CP của Chính phủ có đúng không?

  2.3. Thửa đất gia đình ông Lai sử dụng tại tiểu khu Tiền Tiến là đất nông nghiệp nhưng đã bị san lấp để xây dựng công trình. Nếu đã xử lý vi phạm trật tự xây dựng thì có xử lý vi phạm về sử dụng đất sai mục đích nữa không?

  Nếu được xử lý thì có được áp dụng quy định tại Điều 8 Nghị định 105/2009/NĐ-CP ngày 11/11/2009 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai hay không?.

   Nếu xử lý thì có vi phạm nguyên tắc mỗi hành vi vi phạm hành chính chỉ bị xử lý một lần hay không?.

  Trân trọng đề nghị Luật sư giúp đỡ trả lời sớm.

  Xin trân trọng cám ơn./.

   

   

   
  3912 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #380252   22/04/2015

  TRUTH
  TRUTH
  Top 10
  Male
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/05/2013
  Tổng số bài viết (4668)
  Số điểm: 32985
  Cảm ơn: 667
  Được cảm ơn 1151 lần


  Mình thì không rành về vụ đất đai lắm nhưng cũng xin góp ý cho bạn một chút.

  - Theo quy định tại Luật xây dựng thì xây dựng phải xin phép (áp dụng Luật xây dựng 2003)

  Điều 62. Giấy phép xây dựng

  1. Trước khi khởi công xây dựng công trình chủ đầu tư phải có giấy phép xây dựng, trừ trường hợp xây dựng các công trình sau đây:

  a) Công trình thuộc bí mật nhà nước, công trình xây dựng theo lệnh khẩn cấp, công trình tạm phục vụ xây dựng công trình chính;

  b) Công trình xây dựng theo tuyến không đi qua đô thị nhưng phù hợp với quy hoạch xây dựng, dự án đầu tư xây dựng đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt;

  c) Công trình hạ tầng kỹ thuật quy mô nhỏ thuộc các xã vùng sâu, vùng xa;

  d) Nhà ở riêng lẻ tại vùng sâu, vùng xa không thuộc đô thị, không thuộc điểm dân cư tập trung, điểm dân cư nông thôn chưa có quy hoạch xây dựng được duyệt;

  đ) Các công trình sửa chữa, cải tạo, lắp đặt thiết bị bên trong không làm thay đổi kiến trúc, kết cấu chịu lực và an toàn của công trình.

  2. Đối với nhà ở riêng lẻ tại nông thôn, các quy định về giấy phép xây dựng phải phù hợp với tình hình thực tế ở địa phương. Uỷ ban nhân dân cấp huyện quy định cụ thể các điểm dân cư tập trung thuộc địa bàn phải cấp giấy phép xây dựng.

  3. Việc xây dựng công trình, nhà ở riêng lẻ trong vùng đã có quy hoạch xây dựng được duyệt và công bố nhưng chưa thực hiện thì chỉ được cấp giấy phép xây dựng tạm có thời hạn theo thời hạn thực hiện quy hoạch.

  Còn vụ xử phạt hành chính với 2 loại thì nghe quen quen ta, tùy vào mục đích xử phạt là răn đe mức nào chứ kêu phân biệt thì khó lắm

   

   
  Báo quản trị |