Xin tư vấn về tranh chấp con đường dân sinh

Chủ đề   RSS   
 • #279874 07/08/2013

  diachinh_nhuthuy

  Mầm

  Vĩnh Phúc, Việt Nam
  Tham gia:12/01/2012
  Tổng số bài viết (27)
  Số điểm: 705
  Cảm ơn: 6
  Được cảm ơn 3 lần


  Xin tư vấn về tranh chấp con đường dân sinh

  Thưa luật sư: Tôi xin hỏi luật sư tư vấn giúp tôi trường hợp tranh chấp con đường dân sinh tại địa phương tôi:

          Gia đình bà A và bà B sử dụng con đường dân sinh để đi lại sinh hoạt từ năm 1986, con đường chạy giữa hai thửa đất của hai hộ bà A và bà B. Thửa đất hộ bà A và bà B  đều đã được cấp GCN QSDĐ.

         Đến năm 2006 để thuận lợi cho việc đi lại hộ bà A đã tự mở một con đường đi khác và ít đi lại trên con đường cũ (1986). Sau một thời gian hộ bà A không thường xuyên đi lại nên bà B đã rào con đường cũ lại. Đến năm 2011 bà A có đơn lên UBND xã đề nghị giải quyết con đường dân sinh trước đây của hai gia đình vẫn đi. Sau khi tiến hành đo đạc kiểm tra UBND xã tổ chức hòa giải thống báo khẳng định có con đường dân sinh đi qua hai thửa đất của hai hộ (có trên bản đồ, sổ mục kê..và biên bản làm việc với thôn dân cư cũng khẳng định có con đường), nhưng bà B nhất quyết không hợp tác làm việc và bà B khăng khăng khẳng định đó là đất của của gia đình bà mặc dù khi đo đạc đất hộ bà B đang sử dụng tăng so với diện tích được cấp giấy chứng nhận QSDĐ và hộ bà A giảm so với giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (đối với ranh giới con đường dân sinh với thửa đất của hộ bà A đã được xác định rõ ràng bằng hàng rào cây lâu năm (trên 30 năm)

          Mặt khác gia đình bà A yêu cầu xác định ranh giới con đường cho hai hộ, nhưng khi UBND xã  tổ chức xác định ranh giới con đường với thửa đất hộ bà B thì B ngăn cản.(Bà B nhận đó là đất của nhà bà chứ không có con đường nào hết).

        Vậy cho tôi hỏi trong trường hợp này có thể hướng dẫn công dân gửi đơn đến tòa án nhân dân để được giải quyết  như quy định tại điều 136 luật đất đai có được không?

                                 (Theo hiện trạng thì tôi khẳng định con đường đó bà B đã rào và lấn chiếm con đường)

   

  Longvu_fc

   
  24754 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #280084   08/08/2013

  luatsuduclong
  luatsuduclong
  Top 150
  Male
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:25/09/2011
  Tổng số bài viết (455)
  Số điểm: 2781
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 220 lần
  Lawyer

  Chào bạn!

  Theo thông tin bạn cung cấp, có phải bạn muốn hướng dẫn việc giải quyết tranh chấp đất đai tại Tòa án?

  Theo Điều 136 Luật Đất đai năm 2003 quy định về Thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai như sau:

  "Tranh chấp đất đai đã được hoà giải tại Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn mà một bên hoặc các bên đương sự không nhất trí thì được giải quyết như sau:

  1. Tranh chấp về quyền sử dụng đất mà đương sự có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc có một trong các loại giấy tờ quy định tại các khoản 1, 2 và 5 Điều 50 của Luật này và tranh chấp về tài sản gắn liền với đất thì do Toà án nhân dân giải quyết;

  2. Tranh chấp về quyền sử dụng đất mà đương sự không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc không có một trong các loại giấy tờ quy định tại các khoản 1, 2 và 5 Điều 50 của Luật này được giải quyết như sau:

  a) Trường hợp Chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh giải quyết lần đầu mà một bên hoặc các bên đương sự không đồng ý với quyết định giải quyết thì có quyền khiếu nại đến Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương giải quyết; quyết định của Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương là quyết định giải quyết cuối cùng;

  b) Trường hợp Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương giải quyết lần đầu mà một bên hoặc các bên đương sự không đồng ý với quyết định giải quyết thì có quyền khiếu nại đến Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường; quyết định của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường là quyết định giải quyết cuối cùng".

  Như vậy, trong trường hợp tranh chấp mà bà A hoặc bà B có một trong các loại giấy tờ quy định tại khoản 1, 2 và 5 Điều 50 của Luật Đất đai năm 2003 và tranh chấp về tài sản gắn liền với đất thì do Toà án nhân dân giải quyết, trường hợp tranh chấp mà bà A hoặc bà B không có một trong các loại giấy tờ quy định tại khoản 1, 2 và 5 Điều 50 của Luật Đất đai năm 2003 thì do UBND cấp huyện giải quyết.

  Theo khoản 1, khoản 2, khoản 5 Điều 50 Luật Đất đai năm 2003 quy định về Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá  nhân, cộng đồng dân cư đang sử dụng đất như sau:

  "1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất ổn định, được Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn xác nhận không có tranh chấp mà có một trong các loại giấy tờ sau đây thì được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và không phải nộp tiền sử dụng đất:

  a) Những giấy tờ về quyền được sử dụng đất đai trước ngày 15 tháng 10 năm 1993 do cơ quan có thẩm quyền cấp trong quá trình thực hiện chính sách đất đai của Nhà nước Việt Nam dân chủ cộng hoà, Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hoà miền Nam Việt Nam và Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam;

  b) Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp hoặc có tên trong sổ đăng ký ruộng đất, sổ địa chính;

  c) Giấy tờ hợp pháp về thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất hoặc tài sản gắn liền với đất; giấy tờ giao nhà tình nghĩa gắn liền với đất;

  d) Giấy tờ chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán nhà ở gắn liền với đất ở trước ngày 15 tháng 10 năm 1993, nay được Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn xác nhận là đã sử dụng trước ngày 15 tháng 10 năm 1993;

  đ) Giấy tờ về thanh lý, hoá giá nhà ở gắn liền với đất ở theo quy định của pháp luật;

  e) Giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền thuộc chế độ cũ cấp cho người sử dụng đất.

  2. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất có một trong các loại giấy tờ quy định tại khoản 1 Điều này mà trên giấy tờ đó ghi tên người khác, kèm theo giấy tờ về việc chuyển quyền sử dụng đất có chữ ký của các bên có liên quan, nhưng đến trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành chưa thực hiện thủ tục chuyển quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật, nay được Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn xác nhận là đất không có tranh chấp thì được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và không phải nộp tiền sử dụng đất.

  5. Hộ gia đình, cá nhân được sử dụng đất theo bản án hoặc quyết định của Toà án nhân dân, quyết định thi hành án của cơ quan thi hành án, quyết định giải quyết tranh chấp đất đai của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã được thi hành thì được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau khi thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật".

  Thân!

  Cập nhật bởi luatsuduclong ngày 08/08/2013 07:15:19 CH Cập nhật bởi luatsuduclong ngày 08/08/2013 03:47:24 CH

  Luật sư NGUYỄN ĐỨC LONG - Văn phòng luật sư Đức Tín thuộc Đoàn luật sư thành phố Hà Nội

  Mobile: 0988.823.338 - Tel/Fax: (024)-3533.5036

  Địa chỉ: Số 31 ngõ 73, phố Nguyễn Lương Bằng, phường Nam Đồng, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội

  Website: http://www.luatsuductin.com.vn

  Email: luatsuduclong@gmail.com; luatsuductin@gmail.com

  I. CUNG CẤP DỊCH VỤ PHÁP LÝ:

  Hoạt động đa dạng chuyên nghiệp trên các lĩnh vực hành nghề Luật sư: Tư vấn pháp luật, tham gia tố tụng, đại diện ngoài tố tụng và dịch vụ pháp lý khác. Cụ thể như sau:

  1. Luật sư tranh tụng: Bào chữa, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho cá nhân, tổ chức trong các vụ án: Hình sự, dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh thương mại, lao động, hành chính.

  2. Luật sư tư vấn pháp luật liên quan đến: Doanh nghiệp, đầu tư, sở hữu trí tuệ, Hình sự, dân sự, đất đai, nhà ở, hôn nhân và gia đình, kinh doanh thương mại, lao động...

  3. Luật sư đại diện thực hiện các thủ tục: Thành lập doanh nghiệp, thay đổi đăng ký kinh doanh, xin cấp giấy chứng nhận đầu tư, điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư, đăng ký chất lượng sản phẩm, nhãn hiệu hàng hoá, kiểu dáng công nghiệp, xin cấp sổ đỏ, đính chính sổ đỏ, đo vẽ tách thửa nhà đất, sang tên nhà đất...

  4. Nhận soạn thảo: Hợp đồng, văn bản, đơn từ và các văn bản khác.

  5. Công chứng hợp đồng, giao dịch về chuyển nhượng, mua bán, tặng cho, chuyển đổi, cho thuê, cho mượn nhà đất và tài sản, uỷ quyền, khai nhận thừa kế, di chúc.

  II. TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ (liên hệ từ 08h đến 18h hàng ngày):

  1. Đối tượng: Mọi đối tượng.

  2. Hình thức tư vấn: Điện thoại: 0988.823.338 - 024.3533.5036 hoặc Email: luatsuduclong@gmail.com

  III. TRỢ GIÚP PHÁP LÝ MIỄN PHÍ:

  Bào chữa miễn phí cho: Người nghèo, người có công với cách mạng, người già cô đơn, người tàn tật và người chưa thành niên không nơi nương tựa.

   
  Báo quản trị |  
 • #280460   10/08/2013

  ngocloan1990
  ngocloan1990
  Top 150
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:20/06/2013
  Tổng số bài viết (486)
  Số điểm: 3699
  Cảm ơn: 235
  Được cảm ơn 230 lần


  Chào bạn diachinh nhuthuy !

  Theo luật tố tụng hành chính, điều 264 sửa đổi điều 136 của luật đất đai :

  Điều 264. Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật đất đai

  1. Khoản 2 Điều 136 của Luật đất đai được sửa đổi, bổ sung như sau:

  “2. Tranh chấp về quyền sử dụng đất mà đương sự không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc không có một trong các loại giấy tờ quy định tại các khoản 1, 2 và 5 Điều 50 của Luật này được giải quyết như sau:

  a) Trường hợp Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh giải quyết mà một bên hoặc các bên đương sự không đồng ý với quyết định giải quyết thì có quyền khiếu nại đến Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương giải quyết hoặc khởi kiện theo quy định của Luật tố tụng hành chính;

  b) Trường hợp Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương giải quyết mà một bên hoặc các bên đương sự không đồng ý với quyết định giải quyết thì có quyền khiếu nại đến Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường hoặc khởi kiện theo quy định của Luật tố tụng hành chính.”

  Như vậy là đúng như bạn đã hỏi : có thể hướng dẫn công dân gửi đơn đến tòa án nhân dân để được giải quyết  như quy định tại điều 136 luật đất đai. Tuy nhiên, chỉ sau khi có kết quả giải quyết tranh chấp của UBND huyện hoặc tỉnh (UBND xã chỉ có thẩm quyền hòa giải).

  Trân trọng !

   
  Báo quản trị |  
 • #364018   22/12/2014

  dieuthu211
  dieuthu211

  Sơ sinh

  Quảng Nam, Việt Nam
  Tham gia:22/12/2014
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 25
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Luật sư có thể cho em hỏi về cách giải quyết vấn đề trên như thế nào được không ạ? 

  Đường dân sinh tự mở sau đó không còn sử dụng nữa. Nếu xác định con đường này thuộc pần đất của 1 trong 2 hộ trên thì xử lý như thế nào ạ? Xin chân thành cảm ơn Luật sư.!

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư NGUYỄN ĐỨC LONG - Văn phòng luật sư Đức Tín thuộc Đoàn luật sư thành phố Hà Nội.

Mobile: 0988.823.338 - Tel/Fax: (04)-3533.5036.

Địa chỉ: Số 31 ngõ 73, phố Nguyễn Lương Bằng, phường Nam Đồng, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội.