Xin tư vấn về giấy tờ hôn nhân mang tính quốc tế

Chủ đề   RSS   
 • #58518 24/08/2010

  Lannhi2010

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:24/08/2010
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 50
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Xin tư vấn về giấy tờ hôn nhân mang tính quốc tế

  Em xin nhờ tư vấn gấp.
  Em có vấn đề sau xin được trình bày.
  Em kết hôn với người Hàn quốc năm 2003  và đăng kí kết hôn ở Hàn, sau đó chồng đem giấy kết hôn ở Hàn đem về Việt nam công chứng và dịch sau đó đem đến Sở Tư pháp đăng kí đã kết hôn. Và Sở tư pháp ra giấy chứng nhận. Sau đó em mang mọi giấy tờ liên quan đến Bộ tư pháp hợp thức hóa mọi giấy tờ là hợp pháp, và đem mọi giấy tờ đó đến Đại Sứ Quán Hàn quốc và xin cấp visa. Và đã được cấp visa . Em sang Hàn từ tháng 1/2005. Từ đó đến 2008 em đăng kí nhập tịch Hàn và hơn 1 năm thì được cho phép đăng kí đổi tịch Hàn quốc. Trong các thủ tục làm đổi tịch Hàn thì có yêu cầu giấy chứng nhận đăng kí kết hôn do Sở Tư Pháp cấp. Em có liên hệ với Sở Tư Pháp ( năm 2003 nơi em ở là Hà tây nay thuộc về Hà nội) và họ tra sổ không thấy ai mang tên em đã kết hôn với người Hàn vì thế em không xin được giấy chứng thực đã kết hôn ở Sở tư pháp. Khi em bảo nếu không có giấy của Sở thì em làm sao mà sang Hàn quốc được thì họ bảo thì em làm giấy tờ giả mạo. Xin lưu ý ở đây là em học chuyên nghành tiếng Hàn và kết hôn qua tìm hiểu chứ không phải qua môi giới.
  Em liên lạc với Đại sứ quán Hàn thì họ bảo em đã qua 5 năm mọi giấy tờ đều hủy, Bộ Tư pháp Việt nam cũng bảo đã hủy mọi giấy tờ nếu đã qua 5 năm.
  Vì cái giấy đó mà em không thể đăng kí đổi tịch Hàn quốc được.
  Một vấn đề này liên quan, em vừa đăng kí li dị và đã được tòa Hàn quốc đồng ý cho li dị và em được quyền nuôi con. Con em sinh năm 2004 và mang tịch Hàn. Giờ em muốn đem con về Việt Nam nuôi.
  Vậy cho em xin hỏi, trên giấy tờ Hàn quốc em kết hôn và là mẹ của con em, nhưng Sở tư pháp Việt Nam không có tên em trong sổ quản lí người Việt nam kết hôn với người nước ngoài vậy em có phải khai báo đã li dị không, và nếu làm lại đăng kí đã kết hôn thì như thế nào trong khi em đã li dị và có giấy li dị ở bên này.
  Mọi giấy tờ của em bên này dịch và công chứng mang đến Sở tư pháp khai báo để được ghi nhận đã kết hôn và đã li dị không?
  Trong quá trình con em ở Việt nam có vướng mắc gì không khi con em mang tịch hàn thì ở Việt nam liên quan đến visa. Hiện tại em đang ở Hàn và 1/9/2010 em về Việt nam và đang làm visa tạm thời 3 tháng( visa có thể lâu nhất mà đại sứ quán có thể cấp) .
  Em phải làm thế nào để con có thể sống ở Việt nam với em một cách hợp lí nhất?
  Xin thưa 1 điều, em ở Pusan và đã lặn lội đến Đại sứ quán Việt nam tại Seoul để xin được hỏi thì một thực tế không phải nói dối, là người Việt nam thật nhưng cảm giác mình không được tôn trọng. Em đã trình bày vấn đề này và người của Đại sứ quán Việt nam bảo rằng chẳng có tòa nào cho phép em được đem con về khi con mang tịch Hàn, trong khi tòa giải quyết cho em được nuôi con. Vì tòa chỉ giải quyết li dị chứ không giải quyết vấn đề sau li hôn.
  Giờ rắc rối này em xin được tư vấn khẩn cấp.
  Mong các luật sư chuyên nghành giúp em tháo gỡ thắc mắc trước khi về Việt nam, vì em muốn mọi cái hợp thức hóa và nếu cần giấy tờ gì em có thể chuẩn bị mang theo trước khi về Việt nam.
  Một lần nữa xin chân thành cảm ơn.
  Cập nhật bởi Mai_Y_Nguyen ngày 01/09/2010 03:32:30 PM Cập nhật bởi admin ngày 27/08/2010 03:00:04 PM
   
  7344 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #58858   27/08/2010

  NgoThuyKhanh
  NgoThuyKhanh
  Top 100
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:14/02/2009
  Tổng số bài viết (645)
  Số điểm: 4728
  Cảm ơn: 158
  Được cảm ơn 241 lần


  Chào bạn
  Theo quy định Nghị định 68/2002/NĐ-CP Hướng dẫn Luật hôn nhân và gia đình về quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài 
  Việc ly hôn giữa công dân Việt Nam với nhau hoặc với người nước ngoài đã được giải quyết tại Toà án hoặc cơ quan có thẩm quyền khác của nước ngoài thì được công nhận tại Việt Nam, nếu không có đơn yêu cầu không công nhận việc ly hôn đó tại Việt Nam. Và được ghi chú vào sổ đăng ký theo quy định của pháp luật về đăng ký hộ tịch.
  Đã ly hôn rồi thì bạn không nên mất công đăng ký lại việc kết hôn vì lý do mất bản chính trước đó. Theo Nghị định 158/2005/NĐ-CP về việc đăng ký và quản lý hộ tịch, 5 năm là thời hạn lưu trữ đối với các giấy tờ do đương sự đã nộp cho cơ quan nhà nước khi đăng ký. Còn sổ hộ tịch (ghi nhận việc đăng ký của bạn) phải được lưu trữ, bảo quản lâu dài chứ không phải 5 năm, bạn có thể xin cấp bản sao giấy chứng nhận tại Sở Tư pháp. Nhưng tra không thấy thì không biết là thiếu sót của bên nào?!
  Về điều kiện, thủ tục nhập quốc tịch Hàn thì mình không rõ nhưng bạn thử nộp bản sao hay dùng giấy tờ khác để chứng minh là hiện tại bạn đủ các điều kiện của họ.
  Nếu con bạn vẫn giữ quốc tịch Hàn thì được sẽ xem là công dân nước ngoài ở Việt Nam (lớn lên không có CMND mà là thẻ thường trú, không được dễ dàng sở hữu nhà ở...). Nếu bạn quyết định về VN, vẫn giữ quốc tịch VN của bạn và muốn con có quốc tịch VN thì bạn có thế xin nhập quốc tịch VN cho con (căn cứ khoản 2 điều 19 Luật Quốc tịch Việt Nam 2008).
  Vì mình chỉ là dân thường nên tiếc là không thể giúp được bạn nhiều hơn, thủ tục thực tế thế nào thì các cơ quan sẽ hỗ trợ bạn. Xin chúc bạn may mắn nhé!
  Cập nhật bởi admin ngày 27/08/2010 02:59:32 PM

  Ôi Tổ Quốc ta yêu như máu thịt

  Như mẹ cha ta, như vợ, như chồng

  Ôi Tổ Quốc nếu cần, ta chết

  Cho mỗi ngôi nhà, ngọn núi, con sông...

   
  Báo quản trị |  
 • #58876   27/08/2010

  BachThanhDC
  BachThanhDC
  Top 10
  Cao học

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:01/12/2009
  Tổng số bài viết (5291)
  Số điểm: 50883
  Cảm ơn: 1843
  Được cảm ơn 3557 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Chào NgoThuyKhanh!
  Bạn viết: "Việc ly hôn giữa công dân Việt Nam với nhau hoặc với người nước ngoài đã được giải quyết tại Toà án hoặc cơ quan có thẩm quyền khác của nước ngoài thì được công nhận tại Việt Nam, nếu không có đơn yêu cầu không công nhận việc ly hôn đó tại Việt Nam".
  Đoạn trên, bạn đã trích dẫn khoản 2 Điều 20 Nghị định số 68/2002/NĐ-CP. Tuy nhiên, hiện nay Nghị định này đã được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 69/2006/NĐ-CP. Theo đó thì cả hai Nghị định này không còn điều chỉnh vấn đề LY HÔN nữa. Cụ thể:
  Điều 1. Phạm vi điều chỉnh
  Nghị định này quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Hôn nhân và gia đình về quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài, bao gồm kết hôn, nhận cha, mẹ, con, nuôi con nuôi giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, giữa người nước ngoài thường trú tại Việt Nam với nhau; công nhận việc kết hôn, nhận cha, mẹ, con, nuôi con nuôi giữa công dân Việt Nam với nhau hoặc với người nước ngoài đã được tiến hành tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài.
  Điều 20. Công nhận việc kết hôn đã được tiến hành ở nước ngoài
  1. Việc kết hôn giữa công dân Việt Nam với nhau hoặc với người nước ngoài đã được đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài, phù hợp với pháp luật của nước đó thì được công nhận tại Việt Nam, nếu vào thời điểm kết hôn, công dân Việt Nam không vi phạm quy định của pháp luật Việt Nam về điều kiện kết hôn.
  Trong trường hợp có sự vi phạm pháp luật Việt Nam về điều kiện kết hôn, nhưng vào thời điểm yêu cầu công nhận việc kết hôn, hậu quả của sự vi phạm đó đã được khắc phục hoặc việc công nhận kết hôn đó là có lợi để bảo vệ quyền lợi của phụ nữ và trẻ em thì việc kết hôn đó cũng được công nhận tại Việt Nam.
  2. Việc công nhận kết hôn quy định tại khoản 1 Điều này được ghi chú vào sổ đăng ký theo quy định của pháp luật về đăng ký hộ tịch. Trong trường hợp công dân Việt Nam vắng mặt khi làm thủ tục đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài thì khi có yêu cầu công nhận việc kết hôn đó tại Việt Nam, Sở Tư pháp tiến hành phỏng vấn các bên kết hôn để làm rõ sự tự nguyện kết hôn của họ
  16. Bỏ cụm từ "ly hôn" tại Điều 7 và tiêu đề Mục 2 Chương II Nghị định số 68/2002/NĐ-CP ngày 10 tháng 7 năm 2002 của Chính phủ.
  Trân trọng!
  Cập nhật bởi admin ngày 27/08/2010 03:54:28 PM

  Hãy làm tất cả những gì trong phạm vi cho phép và khả năng có thể!

   
  Báo quản trị |  
 • #59045   29/08/2010

  NgoThuyKhanh
  NgoThuyKhanh
  Top 100
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:14/02/2009
  Tổng số bài viết (645)
  Số điểm: 4728
  Cảm ơn: 158
  Được cảm ơn 241 lần


  Cảm ơn anh BachThanhDC nhé! Đúng là K đã không chú ý đến việc Nghị định 69/2006/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung về phạm vi điều chỉnh của Nghị định 68/2002/NĐ-CP.  Điều này làm K cũng hơi tò mò nên đã tra trên mạng và lại thấy vấn đề ghi chú ly hôn đang có Thông tư dự thảo của Bộ Tư pháp. Xin chia sẻ cùng mọi người tại link dưới:
  http://moj.gov.vn/dtvbpl/Lists/Danh%20sch%20d%20tho/View_Detail.aspx?ItemID=71

  Cập nhật bởi admin ngày 30/08/2010 01:50:41 AM

  Ôi Tổ Quốc ta yêu như máu thịt

  Như mẹ cha ta, như vợ, như chồng

  Ôi Tổ Quốc nếu cần, ta chết

  Cho mỗi ngôi nhà, ngọn núi, con sông...

   
  Báo quản trị |