Xin tư vấn về chuyển nhượng đất đai

Chủ đề   RSS   
 • #441391 13/11/2016

  PhamThanhTuan12

  Sơ sinh

  Thanh Hoá, Việt Nam
  Tham gia:13/11/2016
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 35
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Xin tư vấn về chuyển nhượng đất đai

  Kính thưa Luật sư !

  Tôi xin kính mong Luật sư có thể hỗ trợ cho tôi một số câu hỏi và thắc mắc liên quan đến vấn đề đất đai như sau:

  Ông nội tôi có 5 người con, 3 trai hai gái (bố tôi là con trai thứ 2 của ông tôi, trên bố tôi là bác trai cả); Ông có một mảnh đất, đứng tên sổ đỏ là Ông tôi. Mảnh đất này được chia làm 3 phần (gần như bằng nhau). Một phần ông tôi đã cho chú tôi khi chú lấy vợ, mảnh đất này chú tôi đã bán cho người khác. Sau khi họp gia đình (gồm Ông và 3 người con trai, không có mặt của 2 cô con gái) Ông tôi quyết định chia 2 phần đất còn lại cho Bác tôi và Bố tôi (mỗi người một phần). Phần tài sản cho 2 cô con gái sẽ do 3 người con trai chung tiền đóng góp và chia cho 2 cô (mỗi cô khoảng 50 triệu). Quyết định trên được mọi người chấp thuận.

  Vậy tôi muốn hỏi Luật sư về thủ tục chuyển nhượng phần đất trên cho Bác tôi và Bố tôi. Thủ tục này thực hiện như thế nào, cần có mặt của những ai, xuất trình những giấy tờ gì, liên hệ cơ quan chức năng nào để giải quyết thủ tục trên. 

  Kính mong Luật sư hỗ trợ và giải đáp giúp tôi, xin chân thành cảm ơn!

   
  3403 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #441467   14/11/2016

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2121)
  Số điểm: 12060
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1491 lần
  Lawyer

  Theo như bạn trình bày thì ông bạn muốn chuyển quyền sử dụng đất cho bố và bác bạn. Trường hợp cùng huyết thống thì áp dụng tặng cho nhà đất thuộc quyền sở hữu của ông cho bác và bố bạn. Như vậy ông nội bạn, người bác và bố bạn có thể làm thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất từ bố sang hai con. Tuy nhiên, trường hợp ông nội muốn tặng cho thì phải chứng minh quyền sử dụng đất là tài sản riêng của mình vì tài sản này còn liên quan đến tài sản chung giữa ông nội và bà nội bạn(tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân). Do đó, tôi mặc nhiên trường hợp này là tài sản riêng của ông nội thì:

  Căn cứ điểm a, điểm d Khoản 3 Điều 167 Luật đất đai 2013 quy định:

  "a) Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này

  d) VIệc công chứng thực hiện tại các tổ chức hành nghề công chứng, việc chứng thực thực hiện tại ủy ban nhân dân cấp xã".

  Theo quy định tại Điều 4 Nghị định số 100/2008/NĐ-CP ngày 8/9/2008 Quy định chi tiết một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân thì: “Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau” là thu nhập được miễn thuế. Do vậy, khi tiến hành thủ tục sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ bố mẹ bạn sang cho bạn thì sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân.

   Ngoài ra, quy định tại khoản 10 Điều 4 Nghị định45/2011/NĐ-CP Quy định các trường hợp không phải nộp lệ phí trước bạ: "Nhà, đất nhận thừa kế hoặc là quà tặng giữa: vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau nay được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu".

  Nếu bạn thuộc trường hợp bố tặng cho con quyền sử dụng đất lần đầu  thì sẽ được miễn lệ phí trước bạ.

  Như vậy, để thực hiện việc tặng cho quyền sử dụng đất từ bố sang con trước tiên bạn và ông nội bạn phải đến một tổ chức công chứng trên địa bản tỉnh, thành phố nơi có đất hoặc UBND cấp xã để công chứng/chứng thực hợp đồng tặng cho này. Sau khi có hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất đã được công chứng/chứng thực thì bạn có thể tiến hành thủ tục nộp thuế, phí trước bạ và đăng ký sang tên cho bố và bác bạn tại văn phòng đăng ký đất đai, hồ sơ bao gồm:

  + Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất

  + Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

  + Giấy tờ khác, như chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, Giấy khai sinh ...

  Trên đây là nội dung trả lời cho trường hợp của bạn, hy vọng có thể giúp bạn trong quá trình giải quyết việc này. Nếu bạn có bất kỳ vướng mắc nào khác hãy gọi Điện thoại trực tiếp với tôi.

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  
 • #441755   16/11/2016

  luatsutraloi1
  luatsutraloi1
  Top 500
  Mầm

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:01/08/2014
  Tổng số bài viết (101)
  Số điểm: 656
  Cảm ơn: 16
  Được cảm ơn 25 lần


  Chào bạn!

  Trường hợp của bạn là ông nội của bạn muốn tặng cho bác bạn và bố bạn tài sản là quyền sử dụng đất. Vì bạn nói Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ghi tên ông và không nhắc đến bà nội nên tôi hiểu là đây là tài sản riêng của ông. Vậy tôi sẽ tư vấn theo hướng đơn giản nhất để gia đình bạn tiện cho việc tiến hành thủ tục sang tên.

  Thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất như sau:

  Bước 1: Lập hợp đồng tặng cho: Hợp đồng phải được lập thành văn bản và có các nội dung sau đây:

  - Họ và tên, địa chỉ của các bên;

  - Mô tả đặc điểm của thửa đất;

  - Thời gian giao nhận thửa đất;

  - Quyền và nghĩa vụ của các bên;

  - Cam kết của các bên;

  - Các thỏa thuận khác;

  - Thời điểm có hiệu lực của hợp đồng;

  - Ngày, tháng, năm ký kết hợp đồng;

  - Chữ ký và ghi rõ họ, tên của các bên.

  Hợp đồng phải công chứng, chứng thực tại Văn phòng công chứng, Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất.

  Bước 2: Thực hiện nghĩa vụ tài chính tại Chi cục thuế cấp huyện: Lệ phí trước bạ được tính là 0,5% đơn giá tính lệ phí trước bạ theo quy định của UBND tỉnh. (Trường hợp bố tặng cho con quyền sử dụng đất lần đầu thì sẽ được miễn thuế trước bạ).

  * Các giấy tờ tùy thân cần chuẩn bị: CMND/Hộ chiếu và sổ hộ khẩu của các bên.

  Vì là tài sản riêng của ông nội bạn nên khi tiến hành thủ tục tặng cho chỉ cần sự có mặt của ông nội bạn, bố bạn và bác bạn là được.

  Trên đây là nội dung tư vấn trường hợp của bạn. Nếu còn thắc mắc cần giải quyết hay giúp đỡ hãy liên hệ trực tiếp với tôi.

  Chúc bạn sức khỏe!

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.