Xin tư vấn thủ tục đơn phương ly hôn với chồng

Chủ đề   RSS   
 • #200338 11/07/2012

  phongbq

  Sơ sinh

  Thừa Thiên Huế, Việt Nam
  Tham gia:10/08/2008
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Xin tư vấn thủ tục đơn phương ly hôn với chồng

  Em gái tôi lấy chồng cuối năm 2010 và sau 05 tháng chung sống với nhau không hòa hợp nên em gái tôi đã trốn về nhà bố mẹ tôi (Đắc Lắc) sau đó xin đi làm công nhân ở TP. HCM và sống ly thân với chồng từ thời điểm đó. Ngay sau ngày cưới, vợ chồng em gái tôi đã đăng ký kết hôn tại địa phương của chồng (Đồng Nai). Hiện nay em gái tôi vẫn còn hộ khẩu ở gia đình bố mẹ tôi (Đắc Lắc).

  Do không thể sống chung với chồng và gia đình bên chồng, em gái tôi đã trốn về nhà bố mẹ tôi và có mang theo một số trang sức còn lại do gia đình của 2 bên cho trong đám cưới. Sau đó do sợ việc quay trở lại nhà chồng sẽ bị giữ lại nên em gái tôi yêu cầu chồng mình về quê của vợ (Đắc Lắc) để làm thủ tục ly hôn, sau khi ly hôn xong sẽ trả lại hết trang sức cho chồng (là điều kiện để được chồng chấp nhận ly hôn). Tuy nhiên chồng của em gái tôi ra điều kiện là phải trả lại tất cả trang sức thì mới chấp nhận ký đơn ly hôn. Do sợ bị chồng nuốt lời nên em gái tôi không trả, do vậy chồng của em gái tôi bỏ về Đồng Nai và không quay trở lại. Em gái của tôi đã xin tư vấn và nộp đơn xin đơn phương ly hôn ở địa phương tuy nhiên cho đến nay vẫn chưa được giải quyết (đã hơn 2 năm).

  Vậy xin tư vấn giúp các thủ tục xin đơn phương ly hôn cho em gái của tôi vì hiện nay em gái tôi không thể trở lại địa phương của chồng mình- nơi đăng ký kết hôn để xin ly hôn.

  Trân trọng,

   
  3386 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #200365   11/07/2012

  BachThanhDC
  BachThanhDC
  Top 10
  Cao học

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:01/12/2009
  Tổng số bài viết (5291)
  Số điểm: 50883
  Cảm ơn: 1843
  Được cảm ơn 3557 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Chào bạn!

  Theo quy định tại khoản 1 Điều 35 BLTTDS (Sửa đổi, bổ sung năm 2011) thì thẩm quyền giải quyết vụ án ly hôn thuộc thẩm quyền của Tòa án nơi bị đơn cư trú. Em bạn đơn phương xin ly hôn chồng thì người chồng là bị đơn, nên thẩm quyền thuộc về Tòa án ở Đồng Nai chứ không phải Đắc Lắc.

  Nếu muốn giải quyết ly hôn tại Tòa án ở Đắc Lắc thì chồng em gái bạn phải làm đơn xin ly hôn.

  Hoặc em gái bạn làm đơn nhưng vợ chồng có văn bản thỏa thuận yêu cầu Tòa án tại Đắc Lắc giải quyết (theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 35 BLTTDS).

  Trân trọng!

  Hãy làm tất cả những gì trong phạm vi cho phép và khả năng có thể!

   
  Báo quản trị |