xin trợ giúp về phân chia tài sản sau ly hôn

Chủ đề   RSS   
 • #205928 08/08/2012

  hoangminh_svnv

  Sơ sinh

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:23/10/2011
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 35
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 0 lần


  xin trợ giúp về phân chia tài sản sau ly hôn

  chị gái tôi kết đã được 9 năm. do có nhiều mâu thuẫn không thể giải quyết được nên 2 anh chị quyết định ly hôn, tài sản trong thời gian chung sống họ có là 2 chiếc ô tô đứng tên công ty,công ty do chồng làm chủ. và 1 căn nhà cấp 4 do 2 vợ chồng cùng mua nhưng chỉ đứng tên vợ.

  trong trường hợp này sẽ phân chia tài sản như thế nào là đúng pháp luật. anh chồng bảo sẽ lấy 2 chiếc ô tô vì nó đứng tên công ty,không liên quan đến chị vợ nhưng vẫn đòi chia đôi ngôi nhà đứng tên chị vợ. vậy có đúng pháp luật không?

  tiện đây cho tôi hỏi chị vợ muốn nuôi con thì phải làm thế nào để được quyền nuôi con? và nếu chị ấy nuôi con hàng tháng có được hưởng trợ cấp gì từ người bố đứa trẻ không?

   mong mọi người giải đáp giúp tôi! cảm ơn mọi người!

   
  3446 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #205954   08/08/2012
  Được đánh dấu trả lời

  luatsuthuc
  luatsuthuc
  Top 75
  Male
  Lớp 4

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:16/04/2011
  Tổng số bài viết (806)
  Số điểm: 5250
  Cảm ơn: 59
  Được cảm ơn 350 lần


  Chào bạn.

  - Về nguyên tắc chia tài sản khi ly hôn: Tài sản chung được chia đôi, có tính đến công sức đóng góp của các bên. Khi xác định tài sản nào là tài sản chung cần căn cứ trên nguyên tắc "Tài sản hình thành trong thời kỳ hôn nhân là tài sản chung", nếu bên nào cho rằng tài sản hình thành trong thời kỳ hôn nhân là tài sản riêng thì bên đó có nghĩa vụ chứng minh (được tặng cho riêng, thừa kế riêng....).

  Đối với tài sản mang tên công ty thì không thể chia khi ly hôn, khi đương sự có yêu cầu thì Tòa án xác định phần giá trị vốn góp hoặc cổ phần của vợ hoặc chồng trong công ty để chia (nếu xác định là tài sản chung).

  Đối với tài sản đứng tên một mình vợ nhưng hình thành trong thời kỳ hôn nhân mà vợ không chứng minh được đó là tài sản riêng thì Tòa sẽ chia tài sản đó.

  - Về nguyên tắc giải quyết quyền nuôi con: Tòa án căn cứ vào khả năng thực tế của vợ hoặc chồng để đảm bảo việc nuôi con được phát triển toàn diện, nếu con dưới 3 tuôi thì giao cho mẹ nuôi, nếu con trên 9 tuổi thì cần tham khảo ý kiến của con. Khi giao con cho một người nuôi dưỡng thì Tòa án có thể quyết định mức cấp dưỡng nuôi con đối với người còn lai khi có yêu cầu của đương sự.

      Chào bạn! Mời bạn tham khảo ý kiến tư vấn của Luật sư Thức về trường hợp của bạn tôi trích dẫn các quy định pháp lý mời bạn tham khảo như sau:

  Cập nhật bởi leanhthu ngày 09/08/2012 02:21:37 SA

  CÔNG TY LUẬT TNHH MINH THƯ - Hotline: 0972.805588 - 0975.205588

  Website: http://luatsu.pro.vn Email: luatsuthuc@luatsu.pro.vn

  Hà Nội: Phòng 1602A, Tòa nhà Gemek Tower II, đường Lê Trọng Tấn, xã An Khánh, huyện Hoài Đức, Tp Hà Nội

  Luật sư Nguyễn Đắc Thực có nhiều kinh nghiệm tham gia tố tụng, bao gồm: Bào chữa cho bị can/bị cáo; Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho đương sự trong các vụ án dân sự, kinh doanh thương mại, tranh chấp đất đai, thừa kế, khởi kiện hành chính, ly hôn, tranh chấp lao động......; Tư vấn giải quyết tranh chấp (tranh chấp dân sự, lao động.......); Đại diện ngoài tố tụng cho cá nhân, cơ quan, tổ chức.......; Tư vấn, soạn thảo di chúc (làm chứng, chứng thực), soạn thảo hợp đồng, nội quy.........; Thực hiện dịch vụ pháp lý khác...

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn luatsuthuc vì bài viết hữu ích
  hoangminh_svnv (10/08/2012)
 • #206107   09/08/2012
  Được đánh dấu trả lời

  leanhthu
  leanhthu
  Top 50
  Male
  Lớp 12

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:10/11/2008
  Tổng số bài viết (1840)
  Số điểm: 18030
  Cảm ơn: 654
  Được cảm ơn 1145 lần


        Chào bạn! Trước tiên cho tôi gửi lời sẻ chia, cảm thông với gia đình bạn đang gặp phải tôi rất mong vợ chồng bạn bình tĩnh để giải quyết mọi xung đột trong cuộc sống gia đình để hai người có thể đoàn tụ với nhau: Vì tương lai của những đứa con thơ ngây của các bạn chúng rất cần sự thương yêu chăm sóc, đùm bọc của người mẹ, sự trở che của những người cha để khi lớn lên chúng hòa nhập và trở thành công dân tốt của xã hội. Trường hợp trên của bạn tôi tư vấn như sau:

        Về vấn đề nuôi con, cấp dưỡng:

       Hiện tại tôi chưa được biết con bạn năm nay bao nhiêu tuổi? để tư vấn cho bạn chính xác theo quy định tại Điều 92 Luật Hôn nhân gia đình quy định như sau:

      Điều 92. Việc trông nom, chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con sau khi ly hôn

  1. Sau khi ly hôn, vợ, chồng vẫn có nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con chưa thành niên hoặc đã thành niên bị tàn tật, mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

  Người không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con.

  2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; nếu không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ chín tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

  Về nguyên tắc, con dưới ba tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, nếu các bên không có thỏa thuận khác.

       Theo hướng dẫn cụ thể tại Nghị quyết số 02/2000/HĐTP hướng dẫn như sau:

      

  11. Việc trông nom, chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con sau khi ly hôn (Điều 92).

  Khi áp dụng quy định tại Điều 92 cần chú ý một số điểm sau đây:

  a. Theo quy định tại khoản 1 Điều 92 thì người không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con. Đây là nghĩa vụ của cha, mẹ; do đó, không phân biệt người trực tiếp nuôi con có khả năng kinh tế hay không, người không trực tiếp nuôi con vẫn phải có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con.

  Trong trường hợp người trực tiếp nuôi con không yêu cầu người không trực tiếp nuôi con cấp dưỡng vì lý do nào đó thì Toà án cần giải thích cho họ hiểu rằng việc yêu cầu cấp dưỡng nuôi con là quyền lợi của con để họ biết nhằm bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của con. Nếu xét thấy việc họ không yêu cầu cấp dưỡng là tự nguyện, họ có đầy đủ khả năng, điều kiện nuôi dưỡng con thì Toà án không buộc bên kia phải cấp dưỡng nuôi con.

  b. Tiền cấp dưỡng nuôi con bao gồm những chi phí tối thiểu cho việc nuôi dưỡng và học hành của con và do các bên thoả thuận. Trong trường hợp các bên không thoả thuận được thì tuỳ vào từng trường hợp cụ thể, vào khả năng của mỗi bên mà quyết định mức cấp dưỡng nuôi con cho hợp lý.

  c. Về phương thức cấp dưỡng do các bên thoả thuận định kỳ hàng tháng, hàng quý, nửa năm, hàng năm hoặc một lần. Trong trường hợp các bên không thoả thuận được thì Toà án quyết định phương thức cấp dưỡng định kỳ hàng tháng.

  d. Trong trường hợp vợ, chồng không thoả thuận được về người trực tiếp nuôi con thì Toà án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi con căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con, đặc biệt là các điều kiện cho sự phát triển về thể chất, bảo đảm việc học hành và các điều kiện cho sự phát triển tốt về tinh thần. Nếu con từ đủ chín tuổi trở lên, thì trước khi quyết định, Toà án phải hỏi ý kiến của người con đó về nguyện vọng được sống trực tiếp với ai.

       Vấn đề về chia tài sản khi ly hôn

       Việc chia tài sản khi ly hôn thì về nguyên tắc không ai chứng minh được đó lài tài sản riêng của mình hình thành trong thời kỳ hôn nhân thì tài sản đó được chia đôi theo quy định tại Điều 95 Luật hôn nhân gia đình như sau:

      Điều 95. Nguyên tắc chia tài sản khi ly hôn

  1. Việc chia tài sản khi ly hôn do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết. Tài sản riêng của bên nào thì thuộc quyền sở hữu của bên đó.

  2. Việc chia tài sản chung được giải quyết theo các nguyên tắc sau đây:

  a) Tài sản chung của vợ chồng về nguyên tắc được chia đôi, nhưng có xem xét hoàn cảnh của mỗi bên, tình trạng tài sản, công sức đóng góp của mỗi bên vào việc tạo lập, duy trì, phát triển tài sản này. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

  b) Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên hoặc đã thành niên bị tàn tật, mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình;

  c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

  d) Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật hoặc theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần giá trị chênh lệch.

  3. Việc thanh toán nghĩa vụ chung về tài sản của vợ, chồng do vợ, chồng thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết

  Để được giải đáp mọi thắc mắc vui lòng liên hệ, LS. Lê Văn Thư - SĐT: 0977184216 ; Công ty Luật TNHH Thành Thái

  Trụ sở: Tổ 13, Phường Yên Nghĩa, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội

  Tel: SĐT 0977184216, Email: luatthanhthai@gmail.com; facebook: https://www.facebook.com/luatthanhthai.vn/; skype: leanhthu307

  Trân trọng!

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn leanhthu vì bài viết hữu ích
  hoangminh_svnv (10/08/2012)