Xin nghỉ việc khi hết thời gian nghỉ thai sản

Chủ đề   RSS   
 • #521175 19/06/2019

  NPKHan

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:19/06/2019
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 2 lần


  Xin nghỉ việc khi hết thời gian nghỉ thai sản

  Nhờ quý Ls tư vấn giúp em. Em đang làm việc tại cty A, hđlđ k thời hạn và e đang trong thời gian nghỉ thai sản.Em muốn sau sinh nghỉ việc hẳn ở cty A thì trong thời gian này em có thể nộp đơn xin nghỉ việc và phía cty có giải quyết cho em không ah. Như vây em có vi phạm luật lđ k và e có rút dc sổ BH hay k ah?

   
  2156 | Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn NPKHan vì bài viết hữu ích
  admin (20/06/2019) ThanhLongLS (20/06/2019)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #521193   19/06/2019

  thanhtungrcc
  thanhtungrcc
  Top 50
  Male
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:28/08/2008
  Tổng số bài viết (1512)
  Số điểm: 8572
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 1053 lần
  Lawyer

  Theo thông tin bạn cung cấp thì sau khi hết thời gian nghỉ thai sản, bạn muốn nghỉ việc tức là đơn phương chấm dứt Hợp đồng lao động(HĐLĐ). Căn cứ quy định tại Điều 37 Bộ luật lao động năm 2012 về quyền đơn phương chấm dứt HĐLĐ:

  “1. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn trong những trường hợp sau đây:

  a) Không được bố trí theo đúng công việc, địa điểm làm việc hoặc không được bảo đảm điều kiện làm việc đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động;

  b) Không được trả lương đầy đủ hoặc trả lương không đúng thời hạn đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động;

  c) Bị ngược đãi, quấy rối tình dục, cưỡng bức lao động;

  d) Bản thân hoặc gia đình có hoàn cảnh khó khăn không thể tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động;

  đ) Được bầu làm nhiệm vụ chuyên trách ở cơ quan dân cử hoặc được bổ nhiệm giữ chức vụ trong bộ máy nhà nước;

  e) Lao động nữ mang thai phải nghỉ việc theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền;

  g) Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 90 ngày liên tục đối với người làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn và một phần tư thời hạn hợp đồng đối với người làm việc theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa được hồi phục.

  2. Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại khoản 1 Điều này, người lao động phải báo cho người sử dụng lao động biết trước:

  a) Ít nhất 3 ngày làm việc đối với các trường hợp quy định tại các điểm a, b, c và g khoản 1 Điều này;

  b) Ít nhất 30 ngày nếu là hợp đồng lao động xác định thời hạn; ít nhất 03 ngày làm việc nếu là hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng đối với các trường hợp quy định tại điểm d và điểm đ khoản 1 Điều này;

  c) Đối với trường hợp quy định tại điểm e khoản 1 Điều này thời hạn báo trước cho người sử dụng lao động được thực hiện theo thời hạn quy định tại Điều 156 của Bộ luật này.

  3. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, nhưng phải báo cho người sử dụng lao động biết trước ít nhất 45 ngày, trừ trường hợp quy định tại Điều 156 của Bộ luật này.”

  Như thông tin bạn trình bày, hợp đồng lao động giữa bạn với công ty là hợp đồng không xác định thời hạn cho nên bạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng nhưng phải báo cho bên công ty ít nhất 45 ngày. Do bạn đang nghỉ chế độ thai sản nên có thể báo xin nghỉ việc từ thời điểm này và sau 45 ngày thì bên công ty sẽ ra quyết định thôi việc. Khi đã thông báo trước 45 ngày trước khi nghỉ việc thì bạn sẽ không bị bồi thường hợp đồng lao động. Như vậy, nếu như bạn thực hiện quyền đơn phương chấm dứt HĐLĐ theo quy định tại Điều 37 nêu trên thì chị không phải bồi thường cho công ty. Trường hợp bạn đơn phương chấm dứt HĐLĐ không đúng quy định tại Điều 37 thì chị đã đơn phương chấm dứt HĐLĐ trái pháp luật, khi đó chị có trách nhiệm bồi thường theo Điều 43 Bộ luật lao động 2012. Về chế độ thai sản mà chị được hưởng là chế độ do BHXH chi trả, chị không phải hoàn trả lại kể cả khi chấm dứt HĐLĐ đúng pháp luật hay trái pháp luật.

  Luật sư: Nguyễn Thanh Tùng; Điện thoại: 0913586658

  Văn phòng luật sự Phạm Hồng Hải và Cộng sự - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội;

  Email: luatsuthanhtung@gmail.com;

   
  Báo quản trị |  
  3 thành viên cảm ơn thanhtungrcc vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (20/06/2019) admin (20/06/2019) vocaomaithanh (20/06/2019)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Nguyễn Thanh Tùng; Điện thoại: 0913586658

Văn phòng luật sự Phạm Hồng Hải và Cộng sự - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội;

Email: luatsuthanhtung@gmail.com;