Xin Luật Sư tư vấn về sự thừa kế tài sản .

Chủ đề   RSS   
 • #7685 30/08/2009

  minhtam01983

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/08/2009
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 40
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Xin Luật Sư tư vấn về sự thừa kế tài sản .

  #cccccc; text-align: justify;">Thưa Luật Sư!

  Tôi có một số thắc mắc muốn hỏi , Xin được Luật Sư hướng dẫn : Mảnh  đất ông cố tôi đứng tên là Huỳnh Văn Cu, có người con gái tên Huỳnh Thị Lụa , sau khi kết hôn với Ông Trần Văn Thành và sinh ra Bố tôi và 3 chị em gái . Năm 1954 Bố tôi là Trần Văn Đờn trở về mảnh đất này khai khẩn và giữ gìn mồ mả Ông Bà  ( đất đai của Bố là Ông Huỳnh Văn Cu ).

  Mấy năm sau Bố tôi kêu ba Chị Em và con cháu về ở và đứng ra ký tên cho mỗi người 1 lô đất nhỏ để xây nhà và hợp thức hoá sau này Năm 1993 Bố tôi qua đời và từ đó đến nay thì mấy Chị Em của Bố tôi cũng mất , bây giờ người lớn chỉ còn lại một mình má tôi là Bà Phạm Thị Châu năm nay 93 tuổi .Đến nay nhà nước kêu gọi các hộ gia đình bốc những mồ mả người thân di dời.

  Vậy sau khi đã “ bốc mộ “ xong thì việc làm giấy tờ đất như thế nào ? Vì hiện nay tôi cầm Giấy Chủ Quyền đất nhưng vẫn đứng tên là Ông Cố của tôi là Ông Cu , và sau khi làm các thủ tục xong thì tôi có phải chia phần cho những người con của các Chị Em của Bố tôi không ? Xin Cám ơn sự hướng dẫn tận tình của Luật Sư .
   
  4926 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #7686   30/08/2009

  luatminhtriet
  luatminhtriet

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:03/12/2008
  Tổng số bài viết (87)
  Số điểm: 458
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 3 lần


  Chào bạn, về việc bạn hỏi, tôi có trao đổi như sau:

  Theo quy định của pháp luật thì việc chia thừa kế di sản người chết để lại được thực hiện theo di chúc, nếu không có di chúc thì thực hiện chia theo pháp luật, nếu chia theo pháp luật thì chia theo hàng thừa kế, hàng thừa kế thứ nhất của người chết là bố, mẹ, vợ, chồng, con của người chết. Hàng thừa kế thứ hai gồm ông bà, anh, chị, em ruột và cháu ruột của người chết mà người chết là ông bà.

  Mặt khác, trường hợp những người thuộc cùng hàng thừa kế thứ nhất đã chết hết thì những người thuộc hàng thừa kế thứ hai sẽ được hưởng thừa kế. Giấy chủ quyền thì tên ông cố, nhưng các con và cháu của ông cố đã chết hết do vậy trường hợp như bạn nêu thì chỉ có các cháu gọi cụ cố là bằng cụ nội, cụ ngoại là người được hưởng theo quy định.

  Tuy nhiên, cần xác định rõ là thời điểm bố bạn mời các chị em gái và các con cháu về ở và đứng ra ký tên cho mỗi người một lô đất nhỏ để xây nhà và hợp thức hóa sau này là đã hoàn thành về thủ tục chưa ? và các con của các em của bố bạn có chấp nhận việc được chia đất ở hồi đó không ? hiện con cháu của em bố bạn đang ở đâu và thủ tục hợp thức hóa đã làm đến đâu ? 

  - Nếu chưa hoàn thiện thủ tục hợp thức hóa và các con cháu của các em của bố bạn đều muốn chia tài sản thì về nguyên tắc họ được xác định là hàng thừa kế thứ 4 (cụ nội, cụ ngoại) của cụ Cố bạn. Do vậy, nếu các con, cháu của các em gái bố bạn yêu cầu chia di sản thì có thể được chia theo quy định.

  Trường hợp của bạn rất phức tạp, để có cơ sở chính xác và hồ sơ đánh giá để phân tích đầy đủ và chính xác bạn cần mang hồ sơ đến văn phòng luật sư hoặc nhờ luật sư tư vấn cho chính xác.

  Chúc bạn thành công !
  Luật sư Phan Văn Lãng.
   
  Báo quản trị |  
 • #7786   11/09/2009

  thanhbinh2510
  thanhbinh2510

  Sơ sinh

  Hải Phòng, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (4)
  Số điểm: 60
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Xin Luật Sư tư vấn về sự thừa kế tài sản .


  Kính thưa Luật sư!

  Tôi có người Chị gái đã ly hôn và theo sự thỏa thuận về phân chia tài sản tại tòa án và được sự chứng kiến của tòa(Có dấu của tòa tại bản phân chia tài sản). Gia đình Chị  tôi có hai người con. Chị tôi nuôi một người con trai và được chia một ngôi nhà. Còn người chồng thì nuôi một người con gái và một mảnh đất.

  Sau khi ly hôn, Anh ta đi lấy vợ, tuy nhiên Anh ta không thực hiện việc phân chia tài sản tại Tòa mà vẫn ở ngôi nhà cũ được chia cho Chị tôi và không nuôi con. Chị gái tôi đã phải nuôi 2 người con và thuê nhà để ở và nuôi dạy con. Sau 2 năm do khó khăn về nhà ở Chị tôi đã phải xây nhà trên mảnh đất được chia cho Anh ta.

  Vừa rồi Anh ta bị tai nạn giao thông và chết, gia tài của Anh ta để lại có một Công ty do Anh ta và người vợ mới thành lập cùng một số cổ đông khác , một mảnh đất diện tích 500 m2 đứng tên Anh ta và người vợ mới. Anh ta đã có một đứa con trai với người vợ mới được 11 tháng tuổi.

  Kính thưa Luật sư, Luật sư cho Tôi hỏi:

  1. Việc phân chia tài sản của Anh ta sau này như thế nào?

  2. Khối tài sản Anh ta được chia khi ly hôn thì người vợ mới có quyền gì không.(Xe ô tô và mảnh đất Chị gái tôi đã xây nhà để ở đc hình thành trước khi Anh ta lấy vợ mới).

  3. Tài sản mới hình thành sau khi ly hôn thì người con gái của Chị tôi có quyền lợi gì không (Mảnh đất 500m2 và tài sản của Công ty do Anh ta và vợ mới lập ra)?
   
  Báo quản trị |  
 • #7787   11/09/2009

  luatminhtriet
  luatminhtriet

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:03/12/2008
  Tổng số bài viết (87)
  Số điểm: 458
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 3 lần


  Quy định về việc phân chia di sản

  Chào bạn ! Về việc bạn hỏi, tôi có trao đổi như sau:

  Về nguyên tắc, khi vợ chồng anh chị của bạn đã ra Tòa ly hôn và có thỏa thuận về việc phân chia tài sản thì tài sản của anh chị của bạn sẽ được chia theo Bản án, quyết định của Tòa án. Khi chồng chị gái bạn chết thì toàn bộ tài sản của anh sẽ được chia theo di chúc anh để lại (nếu có) hoặc chia theo pháp luật.

  1- Khối tài sản anh ta được chia khi ly hôn thì sẽ được coi là tài sản chung của anh ta với vợ mới. Nếu xe ô tô và nhà đã xây được chia cho anh ta theo Bản án, quyết định của Tòa).

  2 - Tài sản hình thành sau khi ly hôn của anh ta thì các con của anh ( bao gồm cả con với vợ mới cưới và các con với vợ cũ - chị gái của bạn) sẽ được hưởng thừa kế theo quy định. Vì chị gái anh đã ly hôn thì không tính vào hàng thừa kế được hưởng nhưng các con của anh chị thì vẫn là con và được hưởng thừa kế theo quy định.

  Để cụ thể, chi tiết hơn trong các trường hợp xin tư vấn, giải thích bạn cần cầm đầy đủ hồ sơ đến gặp luật sư để được hỗ trợ.
  Chúc bạn và chị gái thành công !
  Luật sư Phan Văn Lãng.
   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau: