Xin hỏi việc tranh chấp nhà đất khi ly hôn

Chủ đề   RSS   
 • #92692 04/04/2011

  halongxanh_qn

  Sơ sinh

  Quảng Ninh, Việt Nam
  Tham gia:03/04/2011
  Tổng số bài viết (27)
  Số điểm: 414
  Cảm ơn: 6
  Được cảm ơn 5 lần


  Xin hỏi việc tranh chấp nhà đất khi ly hôn

  Tôi và chồng tôi kết hôn hơn 20 năm ,do phát sinh mâu thuẫn tôi đã ly hôn 2 năm,  khi mới kết hôn chúng tôi không được thừa kế gì từ 2 bên gia đình . quá trình sống với nhau chúng tôi có gây dựng được số tài sản  gồm có 2 mảnh đất có bìa đỏ và một ngôi nhà không có bìa đỏ hiện ngôi nhà đang trong diện giải tỏa và lại gần như là trong diện tranh chấp với nhà nước vì nằm trong phạm vi  thuộc 1/2 đất  của sở  điện

  Trong quá trình ly hôn tôi không yêu cầu tòa án chia tài sản, vì số tài sản của tôi bao gồm chủ yếu là đất cát giữa 2 vợ chồng tôi mua được từ khi lấy nhau, tôi đã hỏi nếu tòa can thiệp chia tài sản tôi sẽ phải nộp trước 5% giá trị tài sản  vì tôi không có tiền (mà  còn là vợ hợp pháp thì tôi suốt ngày bị mắng chửi). vì thế tôi muốn giải quyết dứt điểm chuyện tình cảm trước nên tôi đồng ý tự chia tài sản không cần tòa can thiệp
   
  Chỉ tính theo giá trị hiện thời (không tính ngôi nhà tranh chấp) giá 2 mảnh đất vào khoảng  xấp xỉ  trên 2 tỷ , ông chồng thì muốn chỉ cho tôi mảnh đất  xa trung tâm và xa nơi tôi làm việc mà điều kiện tôi  đi làm không co phương tiện để tích cóp đồng lương nhân viên của tôi  cũng chỉ sống hết sức tằn tiện, không mua sắm được gì cả. 

  Trước đây tôi gật đầu để tòa giải quyết cho xong chuyện. nhưng bây giờ tôi không đồng ý vì mảnh đất đó vùng xa nên rất khó  đổi lấy một mảnh đất  nhỏ cho tôi tiện  đi làm. còn mảnh đất  gần  gần nơi tôi làm việc, ông ấy bảo cho con trai, nhưng tôi không đồng ý, xét cho cùng tôi có nhà thì các con tôi không thể không có chỗ ở được nên tôi đòi lấy mảnh đất gần  hơn, còn nhường lại ngôi nhà chúng tôi đã xây và mảnh đất vùng xa cho ông ấy nhưng ông ấy không nghe, ông ấy bảo tôi một là chia cho tôi ngôi nhà đang ở, hai là lấy mảnh đất xa xôi,

  Nếu bây giờ mà nhờ tòa thì tôi không có tiền để trả trước, tôi bây giờ đang trong tình trạng không biết làm gì bởi không tiền thì không dám ra tòa,, ông ấy có đầy đủ điều kiện hơn tôi kể cả chuyện luật pháp,ông ta bảo tôi là không có nhiều công lao  nên chỉ được bố thí vậy thôi (vì ông ta cũng là người thi hành luật pháp và hiểu luật  nên có điều kiện hơn tôi). 

  Vừa rồi tôi đi làm về ông ta đã tự ý lấy hết giấy tờ sổ đỏ mang đi nơi khác cất ..xin luật sư cho tôi biết tôi phải làm gì khi tôi là người yếu thế hơn ông ta, tôi rất muốn lấy mảnh đất gần  nơi tôi công tác để ổn định cuộc sống mà không biết phải làm thế nào khi tôi  thân cô thế cô (cũng  vì không có tiền nộp nên  tôi rất sợ ra tòa, mà  tôi cứ nói la tôi lại bị chửi thậm tệ, các con tôi đã lớn nên tôi không thích cãi nhau, vì thế tôi im lặng), thực sự bây giờ tôi khong biết trông cậy vào ai nữa.
   
  9534 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn halongxanh_qn vì bài viết hữu ích
  haianhehd (13/05/2011)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #92759   04/04/2011

  BachThanhDC
  BachThanhDC
  Top 10
  Cao học

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:01/12/2009
  Tổng số bài viết (5291)
  Số điểm: 50883
  Cảm ơn: 1843
  Được cảm ơn 3557 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Chào chị!

  Như vậy là vợ chồng chị đã được Tòa án cho ly hôn. Khi ly hôn, vợ chồng không yêu cầu Tòa án giải quyết mà để tự thỏa thuận phân chia tài sản, nhưng đến nay vẫn chưa thỏa thuận được, hoặc không thể tỏa thuận được.

  Vậy trước hết, chị hãy kiểm tra lại quyết định hoặc bản án trước đây của tòa án xem phần ghi về tài sản chung cụ thể thế nào.

  Nếu trong quyết định ghi: "Về tài sản chung: không có" thì gay to.

  Nếu trong quyết định ghi: "Về tài sản chung: vợ chồng (hoặc các đương sự) tự thỏa thuận" thì không sao.

  1/ Trường hợp 1:

  Nếu quyết định ghi không có tài sản chung, nhưng thực tế vợ chồng có tài sản chung thì đồng nghĩa với việc kết luận của bản án/quyết định của Tòa án không phù hợp với những tình tiết khách quan của vụ án.

  Việc chị phải làm là viết đơn yêu cầu kháng nghị giám đốc thẩm gửi đến người có thẩm quyền để xử hủy bản án/quyết định đó về phần tài sản của bản án. Lúc đó chị mới có quyền khởi kiện để yêu cầu Tòa án chia tài sản chung sau ly hôn.

  Về thẩm quyền kháng nghị giám đốc thẩm:

  - Nếu bản án/quyết định đã có hiệu lực trước đây là của Tòa án cấp huyện thì đơn chị gửi đến Chánh án TAND cấp tỉnh hoặc Viện trưởng VKSND cấp tỉnh.

  - Nếu bản án/quyết định đã có hiệu lực trước đây là của Tòa án cấp tỉnh thì đơn chị gửi đến Chánh án TAND tối cao hoặc Viện trưởng VKSND tối cao.

  Sau khi đã có quyết định giám đốc thẩm, chị làm thủ tục khởi kiện như trong trường hợp 2 dưới đây.

  2/ Trường hợp 2:

  Nếu quyết định ghi vợ chồng tự thỏa thuận về tài sản, thì với hoàn cảnh chị đã nêu, chị nên tìm cách để anh ấy khởi kiện ra Tòa án. Ví dụ như anh ấy muốn bán đất thì chị làm ngay đơn gửi UHND phường/xã và Phòng đăng ký quyền sử dụng đất đề nghị không làm thủ tục chuyển nhượng chẳng hạn. Để đạt được mục đích của mình, anh ấy sẽ phải khởi kiện thôi.

  Nếu chị buộc phải khởi kiện, thì theo quy định chị phải nộp tiền tạm ứng án phí với mức 2,5% trên tổng giá trị tài sản chung của vợ chồng. Đây là một số tiền khá lớn, theo như chị trình bày thì nó vượt ra ngoài khả năng của chị.

  Nhưng theo quy định của pháp luật, nếu chị thuộc diện nghèo (có giấy chứng nhận) thì chị được miễn nộp toàn bộ tiền tạm ứng án phí (và miến cả tiền án phí sau khi Tòa án giải quyết xong vụ án). Trường hợp này chắc không khả thi, vì với tài sản như trên thì chẳng ai chứng nhận cho chị là thuộc diện nghèo cả.

  Tuy nhiên pháp luật cũng quy định, nếu chị có khó khăn về kinh tế được UBND xã, phường, thị trấn nơi chị cư trú hoặc cơ quan, tổ chức nơi chị làm việc xác nhận, thì chị được Tòa án cho miễn nộp một phần tiền tạm ứng án phí, tiền án phí. Mức miễn tối đa là không quá 50% tiền tạm ứng án phí, tiền án phí. Nghĩa là nếu chị được miễn ở mức tối đa, chị sẽ chỉ phải nộp 1,25% trên tổng giá trị tài sản chung của vợ chồng.

  Theo đó, khi làm đơn khởi kiện, chị nộp kèm theo đơn đề nghị miễn tiền tạm ứng án phí, án phí Tòa án có xác nhận của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi chị cư trú hoặc cơ quan, tổ chức nơi chị làm việc. Đơn đề nghị miễn gồm có các nội dung chính sau:

  - Ngày, tháng, năm làm đơn.
  - Họ, tên, địa chỉ của người làm đơn.
  - Lý do và căn cứ đề nghị miễn tiền tạm ứng án phí, án phí Tòa án.

  Đơn khởi kiện thì chị phải làm theo mẫu của Tòa án, chị đến Tòa án để được hướng dẫn viết đơn.

  Quá trình giải quyết tại Tòa án, chị hãy trình bày tất cả những khó khăn của mình để được Tòa án xem xét giao cho chị sử dụng miếng đất như chị mong muốn.

  Lưu ý: Tài sản chung của vợ chồng, chị nêu không rõ ở chỗ:

  1/ Ngoài 2 miếng đất, còn có một ngôi nhà đang thuộc diện giải tỏa và tranh chấp nằm trên miếng đất thứ 3.

  2/ Hay ngôi nhà đó nằm trên một trong hai miếng đất.

  Nếu thuộc trường hợp thứ nhất thì khi làm đơn khởi kiện, chị cứ nêu cả 3. Nhưng ở phần yêu cầu Tòa án giải quyết, chị chỉ nên yêu cầu Tòa án chia hai miếng đất thôi. Còn ngôi nhà đang có tranh chấp chị nêu rõ là chưa yêu cầu giải quyết. Vì nếu chị yêu cầu cả 3 thì Tòa án phải tạm đình chỉ vụ án để chờ quyết định giải quyết tranh chấp đó của cơ quan có thẩm quyền, vụ án sẽ bị kéo dài.

  Còn nếu thuộc trường hợp thứ hai thì chị phải yêu cầu Tòa án giải quyết toàn bộ luôn. Và khi đó chắc chắn vụ án sẽ phải kéo dài vì lý do như đã nêu ở trên.

  Chúc chị sớm giải quyết được khó khăn.

  Trân trọng!


  Hãy làm tất cả những gì trong phạm vi cho phép và khả năng có thể!

   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn BachThanhDC vì bài viết hữu ích
  halongxanh_qn (28/04/2011) QuyetQuyen945 (28/04/2011)
 • #92818   04/04/2011

  halongxanh_qn
  halongxanh_qn

  Sơ sinh

  Quảng Ninh, Việt Nam
  Tham gia:03/04/2011
  Tổng số bài viết (27)
  Số điểm: 414
  Cảm ơn: 6
  Được cảm ơn 5 lần


   điều quan trọng là khó khăn chỉ mình tôi biết nên sẽ không bao giờ đựoc  chậm án phí. về phần ông ấy  sẽ không bao giờ làm đơn khởi kiện, tôi muốn thì tự tôi phải làm, đó là cái khó khăn  của tôi
   
  Báo quản trị |  
 • #94138   09/04/2011
  Được đánh dấu trả lời

  hoadainhan1
  hoadainhan1
  Top 100
  Lớp 2

  Bình Định, Việt Nam
  Tham gia:08/03/2011
  Tổng số bài viết (586)
  Số điểm: 3773
  Cảm ơn: 25
  Được cảm ơn 190 lần


      Chào chị Yến,
      Trường hợp của chị như anh BachThanhDC trả lời là hoàn toàn chính xác. Việc bây giờ là chị phải xem lại bản án về phần Tài sản chung Tòa án tuyên như thế nào ? Sau đó chị phải làm theo hướng dẫn trên đây của anh BachThanhDC.
      Còn có vấn đề tôi chưa hiểu chị nói "Trước đây tôi gật đầu để tòa giải quyết cho xong chuyện. nhưng bây giờ tôi không đồng ý" là có ý nghĩa gì ? chị đã đồng ý cái gì mà chị gật đầu cho Tòa giải quyết cho xong ? giữa chi với chồng chị đã có thỏa thuận chia khối tài sản chung này chưa ? 
      Tất cả những câu hỏi trên vẫn chưa được làm rõ. Vậy chị hãy trả lời trước khi tôi hướng dẫn thêm nha !
      Thân ái.

  Luật sư Nguyễn Hòa, thuộc Văn phòng luật sư NGUYỄN HÒA. ĐT 0903376602

  Địa chỉ: 276 đường Lê Duẩn, Phường Đập Đá, Thị xã An Nhơn, T. Bình Định

  Điện thoại : 0903376602

  Email: luatsuhoa@yahoo.com.vn

  Luật sư sẽ sẵn sàng trực tiếp nhận hồ sơ vụ việc để trợ giúp pháp lý trên phạm vi toàn lãnh thổ Việt Nam.

  Hân hạnh được phục vụ hài lòng quý khách.

   
  Báo quản trị |  
 • #94144   09/04/2011

  halongxanh_qn
  halongxanh_qn

  Sơ sinh

  Quảng Ninh, Việt Nam
  Tham gia:03/04/2011
  Tổng số bài viết (27)
  Số điểm: 414
  Cảm ơn: 6
  Được cảm ơn 5 lần


  trước đây  khi ra tòa ông ấy  bảo để cho tôi mảnh đất  vùng xa. tôi nghĩ để giải quyết cho xong chuyện  tình cảm  giữa tôi và ông ấy  nên tôi gật đầu  thế nào cũng đựoc , và phải  thỏa thuận xong thì tòa mới có quyết định ly hôn  nếu không sẽ suốt ngày phải ra tòa hòa giải mệt mỏi lắm, vì thế nói sao tôi cũng gật cho xong chuyện, đó là thỏa thuận miệng giữa 2 người không ghi thành văn bản.
   
  Báo quản trị |  
 • #94229   10/04/2011

  hoadainhan1
  hoadainhan1
  Top 100
  Lớp 2

  Bình Định, Việt Nam
  Tham gia:08/03/2011
  Tổng số bài viết (586)
  Số điểm: 3773
  Cảm ơn: 25
  Được cảm ơn 190 lần


           Chào chị Yến,
      Nếu chị ra Tòa mà chị đồng ý theo cách chia của chồng chị, vậy trong trường hợp này theo tôi nghĩ chắc chắn Tòa sẽ ghi nhận sự đồng ý của chị vào trong bản án này rồi, chứ không phải không ghi nhận vào trong bản án này như chị nghĩ đâu. Vậy Chị nên xem kỹ lại nội dung bản án nha ! 
      Nếu được chị có thể post bản án lên cho mọi người cùng xem, rồi sẽ có hướng dẫn cụ thể cho chị hơn.
      Hoặc chị có thể liên lạc theo địa chỉ dưới đây. Thân ái.

  Luật sư Nguyễn Hòa, thuộc Văn phòng luật sư NGUYỄN HÒA. ĐT 0903376602

  Địa chỉ: 276 đường Lê Duẩn, Phường Đập Đá, Thị xã An Nhơn, T. Bình Định

  Điện thoại : 0903376602

  Email: luatsuhoa@yahoo.com.vn

  Luật sư sẽ sẵn sàng trực tiếp nhận hồ sơ vụ việc để trợ giúp pháp lý trên phạm vi toàn lãnh thổ Việt Nam.

  Hân hạnh được phục vụ hài lòng quý khách.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn hoadainhan1 vì bài viết hữu ích
  halongxanh_qn (30/04/2011)
 • #99524   28/04/2011
  Được đánh dấu trả lời

  halongxanh_qn
  halongxanh_qn

  Sơ sinh

  Quảng Ninh, Việt Nam
  Tham gia:03/04/2011
  Tổng số bài viết (27)
  Số điểm: 414
  Cảm ơn: 6
  Được cảm ơn 5 lần


  Bản án ly hôn của chúng tôi đã được gần 2 năm nên tôi không nhớ họ ghi gì, nhung quyết định ly hôn của tôi thì  ghi là phần tài sản tự thỏa thuận, trong quyết định ly hôn không nói gì đến tài sản cả
   Thưa hoadainhan1 bây giờ nếu tôi làm đơn ra tòa nhờ chia lại tài sản  có được không, không  nhất thiết là tôi phải  chấp nhận phần tài sản tự thỏa thuận trước kia có được không, tôi muốn tòa phân xử thì sẽ thế nào.
  Cám ơn luật sư Hòa. Cám ơn anh bachthanhDC
  Cập nhật bởi halongxanh_qn ngày 29/04/2011 12:44:45 CH
   
  Báo quản trị |  
 • #99989   01/05/2011

  sonha08
  sonha08

  Mầm

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:24/04/2008
  Tổng số bài viết (97)
  Số điểm: 595
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 14 lần


  halongxanh_qn viết:
  Bản án ly hôn của chúng tôi đã được gần 2 năm nên tôi không nhớ họ ghi gì, nhung quyết định ly hôn của tôi thì  ghi là phần tài sản tự thỏa thuận, trong quyết định ly hôn không nói gì đến tài sản cả
   Thưa hoadainhan1 bây giờ nếu tôi làm đơn ra tòa nhờ chia lại tài sản  có được không, không  nhất thiết là tôi phải  chấp nhận phần tài sản tự thỏa thuận trước kia có được không, tôi muốn tòa phân xử thì sẽ thế nào.
  Cám ơn luật sư Hòa. Cám ơn anh bachthanhDC


  Bạn được quyền làm đơn xin tòa chia tài sản chung , vấn đề chia như thế nào sẽ được tòa giải quyết lại căn cứ vào yêu cầu của các bên . Lưu ý bạn đừng nhắc gì đến vụ tự thỏa thuận chia tài sản trước đó trong đơn và trong bản ghi lời khai . Chúc bạn thành công .

  www.sanphamphunu.com

   
  Báo quản trị |