Xin hỏi về việc ghi nội dung hợp đồng lao động và trả lương tập sự

Chủ đề   RSS   
 • #391200 08/07/2015

  Hongthu200981

  Mầm

  Thái Nguyên, Việt Nam
  Tham gia:03/04/2014
  Tổng số bài viết (44)
  Số điểm: 730
  Cảm ơn: 66
  Được cảm ơn 1 lần


  Xin hỏi về việc ghi nội dung hợp đồng lao động và trả lương tập sự

  Kính thưa các luật sư!

  Sếp em yêu cầu em hỏi Luật sư một vấn đề như sau ạ:

  Xin luật sư tư vấn cho 3 vấn đề mà ở công ty chúng tôi đang tranh luận, đó là:

  1. Khi nâng lương/hoặc điều động lao động làm công việc khác so với Hợp đồng lao động: Công ty chúng tôi không làm Phụ lục Hợp đồng lao động hoặc giao kết HĐLĐ mới mà chỉ làm Quyết định nâng lương/hoặc làm Quyết định điều động lao động (trong Quyết định có ghi rõ mức lương, công việc cũ và công việc mới).

  2. Sau khi người lao động hết thời gian thử việc được ký HĐLĐ xác định thời hạn 12 tháng: Theo quy chế tuyển dụng của công ty thì người lao động hết thời gian thử việc phải tập sự (06 tháng hoặc 12 tháng tùy theo vị trí làm việc), trong thời gian tập sự NLĐ được hưởng 90% tiền lương chức danh công việc theo HĐLĐ, 10% lương còn lại trả cho người hướng dẫn tập sự.

  3. Trong Hợp đồng lao động, các thông tin về chế độ nâng bậc lương, trang bị bảo hộ lao động, chế độ nghỉ ngơi, BHXH, BHTN và  BHYT: công ty chúng tôi không nêu cụ thể số liệu (VD: được hưởng trang bị BHLĐ gồm những gì, được nghỉ ngày nào, mức đóng BHXH là bao nhiêu tiền…) mà chỉ ghi tóm tắt là “……theo quy định hiện hành của Nhà nước và của công ty” vì công ty đã có Nội quy lao động, Thỏa ước lao động tập thể, các Quy chế khác đã được ban hành.

  Xin ý kiến luật sư về 03 điều công ty chúng tôi đang thực hiện có trái với Pháp luật lao động không ạ?

  Mong sớm nhận ý kiến tư vấn của các luật ạ.

  Em nin chân thành cám ơn.

   
  2919 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #446714   17/02/2017

  Chào bạn,

  Dựa trên các thông tin mà bạn cung cấp, tôi xin đưa ra một số ý kiến về những vấn đề mà bạn thắc mắc như sau:

  Thứ nhất, khi điều chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng không làm hợp đồng lao động hay phụ lục hợp đồng mà chỉ có quyết định có đúng luật không?

  Về việc chuyển người lao động sang làm công việc khác so với hợp đồng lao động được quy định tại Điều 31, Bộ luật lao động 2012 như sau:

  “Điều 31. Chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động

  1. Khi gặp khó khăn đột xuất do thiên tai, hoả hoạn, dịch bệnh, áp dụng biện pháp ngăn ngừa, khắc phục tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, sự cố điện, nước hoặc do nhu cầu sản xuất, kinh doanh, người sử dụng lao động được quyền tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động, nhưng không được quá 60 ngày làm việc cộng dồn trong một năm, trừ trường hợp được sự đồng ý của người lao động.

  2. Khi tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động, người sử dụng lao động phải báo cho người lao động biết trước ít nhất 03 ngày làm việc, thông báo rõ thời hạn làm tạm thời và bố trí công việc phù hợp với sức khoẻ, giới tính của người lao động.

  3. Người lao động làm công việc theo quy định tại khoản 1 Điều này được trả lương theo công việc mới; nếu tiền lương của công việc mới thấp hơn tiền lương công việc cũ thì được giữ nguyên mức tiền lương cũ trong thời hạn 30 ngày làm việc. Tiền lương theo công việc mới ít nhất phải bằng 85% mức tiền lương công việc cũ nhưng không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định.”

  Căn cứ quy định trên, trong trường hợp có các căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 31, BLLĐ, người sử dụng lao động có quyền được chuyển người lao động sang làm công việc khác với hợp đồng, việc điều chuyển chỉ mang tính chất tạm thời, sau khi hết thời hạn điều chuyển (tối đa không quá 60 ngày, trừ trường hợp người lao động đồng ý bằng văn bản về việc làm công việc được điều chuyển với thời hạn dài hơn) thì người lao động trở lại làm công việc cũ nên không cần ký hợp đồng lao động hay phụ lục hợp đồng mà chỉ cần quyết định điều chuyển. Luật cũng không quy định phải ký hợp đồng lao động hay phụ lục trong trường hợp này.

  • Trường hợp nếu muốn người lao động chuyển hẳn sang làm công việc mới mà không phải trường hợp chuyển người lao động làm công việc khác theo Điều 31, Bộ luật lao động thì hai bên phải ký kết hợp đồng lao động.

  2. Về vấn đề thử việc và tập sự?

  Theo thông tin mà bạn cung cấp thì theo quy chế tuyển dụng của công ty thì người lao động hết thời gian thử việc phải tập sự (06 tháng hoặc 12 tháng tùy theo vị trí làm việc). Tuy nhiên, việc tập sự chỉ thực hiện đối với trường hợp người được tuyển dụng vào công chức, viên chức. Người lao động được tuyển dụng vào làm cho người sử dụng lao động thì chỉ áp dụng chế độ thử việc và không được thử việc quá 01 lần. Như vậy, công ty của bạn cần bỏ hình thức tập sự nên không thuộc trường học thi tuyển vào công chức, viên chức.

  3. Về nội dung hợp đồng lao động,

  “Điều 23. Nội dung hợp đồng lao động

  1. Hợp đồng lao động phải có những nội dung chủ yếu sau đây:

  a) Tên và địa chỉ người sử dụng lao động hoặc của người đại diện hợp pháp;

  b) Họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, địa chỉ nơi cư trú, số chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ hợp pháp khác của người lao động;

  c) Công việc và địa điểm làm việc;

  d) Thời hạn của hợp đồng lao động;

  đ) Mức lương, hình thức trả lương, thời hạn trả lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác;

  e) Chế độ nâng bậc, nâng lương;

  g) Thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi;

  h) Trang bị bảo hộ lao động cho người lao động;

  i) Bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế;

  k) Đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề.”

  Theo thông tin bạn cung cấp thì trong Hợp đồng lao động, công ty bạn không nêu cụ thể các thông tin về chế độ nâng bậc lương, trang bị bảo hộ lao động, chế độ nghỉ ngơi, BHXH, BHTN và  BHYT mà thỏa thuận rằng những vấn đề này “……theo quy định hiện hành của Nhà nước và của công ty”. Như vậy, cũng có thể xem rằng công ty bạn đã có nội dung thỏa thuận về chế độ nâng bậc lương, Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm thất nghiệp... Hơn nữa, công ty đã có Nội quy lao động, Thỏa ước lao động tập thể, các Quy chế khác nên trong hợp đồng lao động hoàn toàn có thể thỏa thuận như trên.

  Trên đây là ý kiến của tôi về vấn đề mà bạn thắc mắc. Hy vọng đã có thể giải đáp phần nào thắc mắc của bạn. Việc đưa ra ý kiến dựa trên thông tin mà bạn cung cấp cũng như các quy định pháp luật hiện hành và chỉ mang tính chất tham khảo. Trường hợp cần trao đổi thêm hoặc có vấn đề gì sai sót vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ dưới đây.

   

  Trân trọng cảm ơn,

  Chuyên viên tư vấn Nguyễn Thị Trà

   

  BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT DÂN SỰ | CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM

  M: (+84-4) 32.123.124; (+84-4) 32.899.888 - E: cle.vietkimlaw@gmail.com; luatvietkim@gmail.com - W: www.vietkimlaw.com

  Ad: Trụ sở chính - Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, HN | VPGD - Tầng 5, Nhà C, 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, HN.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn clevietkimlaw1 vì bài viết hữu ích
  phapchelienviet (26/06/2017)