Xin hỏi về việc Chia tài sản sau ly hôn

Chủ đề   RSS   
 • #313865 14/03/2014

  tidance

  Male
  Sơ sinh

  Cà Mau, Việt Nam
  Tham gia:03/05/2012
  Tổng số bài viết (7)
  Số điểm: 155
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 0 lần


  Xin hỏi về việc Chia tài sản sau ly hôn

  Vợ chồng tôi đã ly hôn. Tôi là người nuôi con. Sau khi ly hôn Tòa án giải quyết việc chia tài sản như sau:

  1. Tất cả tài sản bao gồm: Nhà, 02 xe máy... giao cho vợ tôi(Vợ tôi tự nguyện lấy).

  2. Vợ tôi có trách nhiệm giao lại cho tôi số tiền là: 200 triệu.

  Tôi còn phải trả nợ cho cha mẹ ruột của tôi số tiền > 300.000.000đ, và một số chủ nợ khác (Số tiền này tôi chấp nhận trả), tổng cộng khoảng 400 triệu.

  Khi bản án có hiệu lực. Vợ tôi không thi hành theo bản án. Tôi có làm đơn yêu cầu Thi hành án (2 lần làm đơn yêu cầu) nhưng vẫn không giải quyết. Sau đó Thi hành án cấp Huyện kêu tôi lên nói là buộc tôi phải giao nhà và tài sản để xử lý mới có tiền giao cho tôi. Vì cho rằng tôi có điều kiện thi hành, vợ tôi không có điều kiện thi hành án. Tôi không đồng ý.

  Sau đó Thi hành án huyện ra quyết định và tiến hành cưỡng chế buộc tôi giao tài sản (Lúc này vợ tôi vẫn chưa giao tiền cho tôi). Tôi và con tôi phải ra ngoài mướn nhà để ở.

  Đồng thời lúc cưỡng chế giao tài sản, Thi hành án cưỡng chế kê biên xử lý tài sản là Nhà và đất của vợ tôi (trừ tài sản khác).

  Sau đó tôi nhận được Thông báo của Cơ quan Thẩm định giá do Thi hành án hợp đồng với cơ quan Thẩm định giá vào Tháng 10 năm 2013 với tổng giá trị căn nhà là: 400 triệu.

  Rồi từ đó đến nay tôi không nghe tin tức gì nữa. Tôi nghe nói là Thi hành án có tiến hành bán đấu giá nhưng không ai mua.

  Đó là nội dung chính tôi trình bày. Xin luật sư vui lòng tư vấn giùm tôi vì xét thấy Thi hành án thi hành Bản án ép cho tôi quá.

  1. Thi hành án xử lý cưỡng chế buộc tôi giao tài sản vì cho rằng tôi có điều kiện thi hành, vợ tôi không có điều kiện thi hành án như vậy có đúng không và phải chịu chi phí cưỡng chế (4 triệu đồng) ? (Vợ tôi không giao tiền, trong lúc này tôi đang nuôi con nhỏ học lớp 2, buộc cha con tôi phải ra ngoài không có nhà cửa để ở, tiền cũng không, trong lúc đó tôi cũng phải trả số tiền nợ cho cha mẹ ruột của tôi và các chủ nợ khác > 400 triệu đồng và phải trả lãi suất chậm thi hành án).

  2. Sau khi tiến hành cưỡng chế, Thi hành án huyện hợp đồng với cơ quan Thẩm định giá định giá Bán căn nhà và đã có giá của cơ quan Thẩm định từ tháng 10/2013. Xin hỏi khi bán đấu giá, Thi hành không thông báo cho tôi biết, và đến thời điểm này là tháng 03 năm 2014 (05 tháng) mà Thi hành án vẫn không xử lý Bán căn nhà để giao tiền cho tôi có đúng không ?

  3. Thi hành án chậm xử lý Bán nhà để giao tiền cho tôi, trong khi đó tôi phải cần tiền để trả nợ cho các chủ nợ và chịu lãi suất chậm trả cho các chủ nợ. Việc này tôi nghĩ Thi hành án cũng phải chịu trách nhiệm, như vậy có đúng không ?

  4. Tôi muốn làm đơn khiếu nại Đến thi hành án cấp huyện thì phải làm đơn Đến cơ quan chức năng nào để giải quyết những vấn đề mà tôi thấy Thi hành án xử ép cho tôi quá với những vấn đề nêu trên.

  Xin luật sư tư vấn dùm tôi. Tôi xin chân thành biết ơn.

   

   

   

   

   

   

   

   

   
  12498 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #313916   14/03/2014

  thanhhlu
  thanhhlu
  Top 500
  Male
  Lớp 2

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:19/06/2012
  Tổng số bài viết (189)
  Số điểm: 3180
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 94 lần


  Chào ban! 

  Theo chúng tôi, cách xử lý tốt nhất hiện nay là bạn có thể xin rút đơn yêu cầu thi hành án và đề nghị Cơ quan thi hành án trả bạn nhà để tiếp tục sinh sống trên ngôi nhà đó (vì vợ bạn không có khả năng thi hành án và cô ấy cũng ko yêu cầu bạn thi hành án), còn việc thi hành án bạn nói các bạn có thể tự thỏa thuận thi hành và không cần yêu cầu nữa.

  Việc cơ quan thi hành án nói bạn có điều kiện thi hành án là đúng. Việc thi hành án cưỡng chế để lấy nhà bán đấu giá chúng tôi không biết việc đó có chính xác hay không.( do bạn không đề cập đến việc quá thời han thi hành án hay chưa). Theo quy định ciuar pháp luật nếu quá thời hạn tự nguyện THA thì cơ quan thi hành án sẽ tiến hành cưỡng chế và các chi phí liên quan đến cưỡng chế do người phải thi hành án chi trả.

  Việc cơ quan thi hành án bán đấu giá ngôi nhà mà không thông báo cho bạn là trái pháp luật.

  Việc cơ quan thi hành án  chậm xử lý ngôi nhà, bạn có thể gửi đơn đề nghị đến Thi hành án dân sự huyện để yêu cầu họ tiến hành xử lý sớm.

  Chúc bạn thành công. 

    

  Luật sư Nguyễn Tiến Thành - Công ty Luật TNHH SEC Việt Nam

  Email: Tienthanhbg09@gmail.com

  Hotline: 01688 024 604 - 01234110689

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn thanhhlu vì bài viết hữu ích
  tidance (15/03/2014)
 • #315367   24/03/2014

  oceanlaw
  oceanlaw

  Male
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:21/03/2014
  Tổng số bài viết (10)
  Số điểm: 60
  Cảm ơn: 6
  Được cảm ơn 2 lần


  Căn cứ Điều 95 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2000: Trong trường hợp vợ chồng khi ly hôn thì việc chia tài sản khi ly hôn theo các nguyên tắc sau:

  1. Việc chia tài sản khi ly hôn do các bên thoả thuận; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Toà án giải quyết. Tài sản riêng của bên nào thì thuộc quyền sở hữu của bên đó.

  2. Việc chia tài sản chung được giải quyết theo các nguyên tắc sau đây:

  a) Tài sản chung của vợ chồng về nguyên tắc được chia đôi, nhưng có xem xét hoàn cảnh của mỗi bên, tình trạng tài sản, công sức đóng góp của mỗi bên vào việc tạo lập, duy trì, phát triển tài sản này. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

  b) Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên hoặc đã thành niên bị tàn tật, mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình;

  c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

  d) Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật hoặc theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần giá trị chênh lệch.

  3. Việc thanh toán nghĩa vụ chung về tài sản của vợ, chồng do vợ, chồng thỏa thuận; nếu không thoả thuận được thì yêu cầu Toà án giải quyết.

  Công ty Cổ phần tư vấn đầu tư và Sở hữu trí tuệ OCEANLAW

  TƯ VẤN DOANH NGHIỆP | TƯ VẤN ĐẦU TƯ | SỞ HỮU TRÍ TUỆ

  VP : 299 CẦU GIẤY- HÀ NỘI

  TEL: 0435 558289 - MOBI : 0977 190286

   
  Báo quản trị |  
 • #315398   25/03/2014

  lsvinalaw
  lsvinalaw

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:27/02/2014
  Tổng số bài viết (14)
  Số điểm: 190
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 3 lần


  Chào bạn.

  Vụ việc của bạn tự bạn làm rắc rối lên nhiều quá và cũng tự gây bất lợi cho bạn. Theo tôi, hiện giờ vợ bạn không có khả năng thi hành án và nhà cửa đang bị đấu giá  thì bạn nên thỏa thuận cùng vợ bạn và gửi đơn lên thi hành án yêu cầu rút đơn xem có giải quyết được không.

  Trân trọng

   
  Báo quản trị |