Xin hỏi về thủ tục hành chính

Chủ đề   RSS   
 • #190686 01/06/2012

  soccon56

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:01/06/2012
  Tổng số bài viết (4)
  Số điểm: 95
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 0 lần


  Xin hỏi về thủ tục hành chính

  Kính chào các anh/chị trong diễn đàn!

  Em có một vẫn đề thắc mắc đang cần được giải quyết, rất mong được các anh chị đóng góp ý kiến.
  Em làm việc tại TPHCM được 4 năm, doanh nghiệp có đóng đầy đủ bảo hiểm cho em. Khi em mắc bệnh thuộc danh mục bệnh dài ngày, phải nghỉ làm điều trị. Lúc em quay lại làm việc thì có tìm đến bảo hiểm xã hội thành phố HCM để hỏi thủ tục hưởng chế độ trợ cấp ốm đau. Theo quy định (ngay tại trang web của BHXHTPHCM) thì hồ sơ gồm:
  1, Sổ Bảo hiểm xã hội
  2, Giấy ra viện (bản chính hoặc bản sao). Đối với trường hợp có thời gian không điều trị nội trú: Phiếu hội chẩn (bản sao) hoặc Biên bản hội chẩn (bản sao) thể hiện thời gian nghỉ việc để điều trị.
  (Ngoài ra có thêm mẫu C66a- HD - Người sử dụng lao động).

  Nhưng khi em đến cơ quan bảo hiểm thì:
  Lần 1: người ta yêu cầu có giấy ra viện + phiếu xác nhận thời gian điều trị.
  Lần 2 (người khác): Giấy ra viện + Phiếu hội chẩn.

  Em đã đọc những hướng dẫn trong mục giải đáp của cơ quan này, được biết khi bệnh nhân điều trị nội trú thì nộp giấy ra viện, ngoại trú thì cần Phiếu hội chẩn. Nếu phiếu hội chẩn không thể hiện rõ thời gian nghĩ việc để điều trị thì cần thêm giấy xác nhận thời gian điều trị. Như vậy, theo cách hiểu thông thường của em, khi em điều trị nội trú = có giấy ra viện, thì đâu có cần phải có giấy xác nhận thời gian điều trị như yêu cầu của người lần 1.
  Thêm nữa, người lần 2 lại bắt phải có cả giấy cho điều trị nội trú và ngoại trú, cái này em cũng không hiểu nổi là tại sao.

  Em không thể cãi lý với cán bộ cơ quan bảo hiểm, vì người ta bảo "quy định là thế, cứ theo mà làm". Nhưng 2 lần em hỏi là 2 kiểu quy định khác nhau, cũng không phải là quy định chung nào. Doanh nghiệp nơi em làm vì thế cũng không thực hiện thủ tục này cho em được.
  Rất mong thông qua diễn đàn này, có anh/chị nào có thể cho em biết làm sao em có thể thực hiện được thủ tục này, hoặc cho em biết nơi đáng tin cậy để em có thể hỏi về quy trình thủ tục hành chính này.

  Em xin chân thành cảm ơn!

   
  5537 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #190730   01/06/2012

  leanhthu
  leanhthu
  Top 50
  Male
  Lớp 12

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:10/11/2008
  Tổng số bài viết (1840)
  Số điểm: 18030
  Cảm ơn: 654
  Được cảm ơn 1145 lần


            Chào bạn! Trường hợp của bạn là nguời huướng dẫn thủ tục hành chính mỗi người một khác, Do vậy lần sau khi bạn đến bạn đưa tờ giấy cho họ viết hướng dẫn và yêu cầu họ ký nhận vào đó? Trường hợp bạn bổ sung hồ sơ theo hướng dẫn của cán bộ bộ phận tiếp nhận hồ sơ mà trả lời không tiếp nhận thì bạn khiếu kiện hành vi hành chính của người đã hướng dẫn bạn. Hoặc bạn gửi hồ sơ qua đường bưu điện và giữ giấy của bưu điện khi cơ quan bảo hiểm nhận được hồ sơ của bạn họ sẽ phải trả lời trực tiếp bằng văn bản là thiếu cái gì để bạn bổ sung hồ sơ lần sau đi nộp bạn cầm theo văn bản đó đi và nếu họ không chấp nhận bạn xuất trình ra.
      Đây là trình tự thủ tục theo quy định tại Điều 23, 24 Luật Bảo hiểm xã hội như sau:

  1. Hồ sơ giải quyết hưởng chế độ ốm đau đối với trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 23 Luật Bảo hiểm xã hội, gồm:

  a. Sổ bảo hiểm xã hội;

  b. Giấy ra viện (bản chính hoặc bản sao) đối với người lao động điều trị nội trú hoặc Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội đối với người điều trị ngoại trú do cơ sở y tế điều trị cấp

  2. Hồ sơ giải quyết hưởng chế độ ốm đau đối với người lao động mắc bệnh cần chữa trị dài ngày, gồm:

  a. Sổ bảo hiểm xã hội;

  b. Giấy ra viện (bản chính hoặc bản sao) thể hiện điều trị bệnh thuộc danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày và thời gian nghỉ việc để điều trị bệnh. Đối với trường hợp có thời gian không điều trị nội trú là Phiếu hội chẩn (bản sao) hoặc Biên bản hội chẩn (bản sao) của bệnh viện thể hiện điều trị bệnh thuộc danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày và thời gian phải nghỉ việc để điều trị (trường hợp Phiếu hội chẩn hoặc Biên bản hội chẩn không thể hiện thời gian nghỉ việc để điều trị thì có thêm xác nhận

  của cơ sở y tế đang điều trị cho người lao động về thời gian nghỉ việc để điều trị).

  3. Hồ sơ giải quyết hưởng chế độ ốm đau đối với người lao động chăm sóc con ốm, gồm:

  a. Sổ bảo hiểm xã hội;

  b. Giấy ra viện (bản chính hoặc bản sao) hoặc Sổ y bạ của con (bản chính hoặc bản sao). Trường hợp người lao động có từ hai con trở lên cùng ốm đau mà trong đó có thời gian các con ốm đau không trùng nhau thì gồm Giấy ra viện

  hoặc Sổ y bạ của các con bị ốm.

  4. Hồ sơ giải quyết hưởng chế độ ốm đau đối với người lao động nghỉ việc để chăm sóc con ốm đau sau khi người trước đó (cha hoặc mẹ) đã hưởng hết thời gian theo quy định tại khoản 2 Điều 24 Luật Bảo hiểm xã hội: Ngoài hồ sơ theo quy định tại khoản 3 điều này, có thêm Giấy xác nhận về nghỉ việc để chăm sóc con ốm đau của người sử dụng lao động nơi người lao động nghỉ việc trước đó (cha hoặc mẹ) đã hưởng hết thời gian theo quy định.

  5. Hồ sơ giải quyết hưởng chế độ ốm đau đối với người lao động khám, chữa bệnh tại nước ngoài, gồm:

  a. Sổ bảo hiểm xã hội;

  b. Bản dịch tiếng Việt (được công chứng) giấy khám, chữa bệnh do cơ sở y tế nước ngoài cấp;

  c. Giấy xác nhận của một cơ sở y tế trong nước về trường hợp bệnh tật và quá trình điều trị hoặc xác nhận của một cơ sở y tế tuyến tỉnh hoặc tuyến Trung ương về tình trạng bệnh tật và hướng điều trị đối với trường hợp ra nước ngoài khám, chữa bệnh;

  d. Đối với trường hợp được cử đi học tập, làm việc, công tác ở nước ngoài mà bị ốm phải nghỉ việc khám, chữa bệnh tại nước ngoài thì hồ sơ gồm: Sổ bảo hiểm xã hội, Bản dịch tiếng Việt (được công chứng) giấy khám, chữa bệnh do cơ sở y tế nước ngoài cấp và Quyết định (bản chính hoặc bản sao) của cấp có thẩm quyền cử đi công tác, làm việc, học tập ở nước ngoài.

  Để được giải đáp mọi thắc mắc vui lòng liên hệ, LS. Lê Văn Thư - SĐT: 0977184216 ; Công ty Luật TNHH Thành Thái

  Trụ sở: Tổ 13, Phường Yên Nghĩa, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội

  Tel: SĐT 0977184216, Email: luatthanhthai@gmail.com; facebook: https://www.facebook.com/luatthanhthai.vn/; skype: leanhthu307

  Trân trọng!

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn leanhthu vì bài viết hữu ích
  soccon56 (02/06/2012)
 • #190765   02/06/2012

  soccon56
  soccon56

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:01/06/2012
  Tổng số bài viết (4)
  Số điểm: 95
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 0 lần


  Xin cảm ơn .
  Như vậy thì em nghĩ là hồ sơ của em đã đầy đủ, gồm:
  - Giấy ra viện bản chính có thể hiện bệnh thuộc danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày, trong đó có ghi rõ thời gian điều trị;
  - Sổ bảo hiểm.

  Thế nhưng hồ sơ vẫn không được nhận. Vậy thì để em liều mình lên BHXH lần nữa xem sao.haizzz
   
  Báo quản trị |  
 • #190771   02/06/2012

  Im_lawyerx0
  Im_lawyerx0
  Top 75
  Male
  Lớp 4

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:27/03/2009
  Tổng số bài viết (729)
  Số điểm: 5940
  Cảm ơn: 110
  Được cảm ơn 374 lần


  Bạn tham khảo Công văn này nhé. Có thể trong Giấy ra viện của bạn chưa thể hiện Bệnh của bạn thuộc Danh mục chữa bệnh dài ngày nên họ còn hoạnh họe:
  Công văn số3110/BHXH-CĐBHXH viết:


  BẢO HIỂM XÃ HỘI VIỆT NAM
  BẢO HIỂM XÃ HỘI 
  TP. HỒ CHÍ MINH
  -------

  CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
  Độc lập - Tự do - Hạnh phúc 
  ---------------

  Số:3110/BHXH-CĐBHXH />V/v Giải quyết chế độ ốm đau cho người lao động

  TP. Hồ Chí Minh, ngày 11 tháng 10 năm 2011

   

  Kính gửi: Các bệnh viện và cơ sở khám chữa bệnh

  Bảo hiểm xã hội thành phố Hồ Chí Minh xin có ý kiến đối với các bệnh viện và cơ sở khám chữa bệnh (gọi chung là bệnh viện) có ký hợp đồng khám chữa bệnh BHYT với cơ quan bảo hiểm xã hội thành phố Hồ Chí Minh như sau:

  1. Từ tháng 7/2010, BHXH Việt Nam quy định giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội theo mẫu C65-HD (thay thế cho mẫu C03-BH) nên đề nghị các bệnh viện cấp đúng mẫu. Cơ quan bảo hiểm xã hội không thanh toán chế độ ốm cho người lao động nếu được cấp không đúng mẫu C65-HD.

  Để được cấp mẫu giấy C65-HD, đề nghị liên hệ với phòng Giám định BHYT (phòng nghiệp vụ 1).

  2. Hiện nay, Thông tư11/1999/TTLT-BYT-BHXH ngày 22/6/1999 vẫn còn hiệu lực nên đề nghị các bệnh viện khi cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội vẫn thực hiện quy định của Thông tư nêu trên.

  3. Riêng đối với bệnh thuộc danh mục điều trị dài ngày, theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội (điều 112), Thông tư41/2009/TT-BLĐTBXHngày 30/12/2009 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Quyết định777/QĐ-BHXH ngày 17/5/2010 của BHXH Việt Nam thì chứng từ để bệnh nhân thanh toán ốm là giấy ra viện (nếu có điều trị nội trú), phiếu hội chẩn hoặc biên bản hội chẩn của bệnh viện ghi rõ tên bệnh thuộc danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày (danh mục các bệnh cần nghỉ việc để chữa bệnh dài ngày quy định tại Thông tư33/TT-LBngày 25/6/1987 của Bộ Y tế và Tổng liên đoàn lao động Việt Nam).

  Tuy nhiên, hiện nay có không ít trường hợp người lao động khi được điều trị bệnh dài ngày chưa được các bệnh viện quan tâm cấp các giấy tờ xác nhận theo quy định như trên nên việc thanh toán chế độ BHXH gặp không ít khó khăn.

  Để đảm bảo việc giải quyết kịp thời, đúng quy định chế độ BHXH đối với người lao động phải điều trị bệnh thuộc danh mục bệnh dài ngày, Bảo hiểm xã hội thành phố Hồ Chí Minh đề nghị các bệnh viện quan tâm cung cấp cho người lao động (bệnh nhân) đầy đủ các giấy tờ có liên quan sau:

  - Giấy ra viện (bản chính hoặc bản sao), Phiếu hội chẩn (bản sao) hoặc Biên bản hội chẩn (bản sao) thể hiện cụ thể tên bệnh mà người lao động điều trị.

  - Các trường hợp phải điều trị ngoại trú nếu Phiếu hội chẩn hoặc Biên bản hội chẩn không thể hiện thời gian nghỉ việc để điều trị thì đề nghị có thêm xác nhận của bệnh viện đang điều trị cho người lao động về thời gian điều trị.

  Để bảo đảm quyền lợi cho người lao động theo quy định, Bảo hiểm xã hội thành phố Hồ Chí Minh rất mong nhận được sự hợp tác của các bệnh viện. Văn bản này thay thế cho văn bản số1443/BHXH-CĐBHXH ngày 07/6/2010.

  Trân trọng.

   

   

  Nơi nhận:
  - Như trên;
  - BGĐ (để báo cáo);
  - BHXH quận huyện (để biết);
  - Website BHXH/TP;
  - Lưu: VT, P.CĐBHXH (01 bản).

  KT. GIÁM ĐỐC
  PHÓ GIÁM ĐỐC
  Nguyễn Đăng Ti

  [/quote]

  Bạn có thể thảm khảo thêm các văn bản được trích dẫn trong Công văn trên để hiểu rõ chi tiết, hoặc in văn bản này làm cơ sở pháp lý để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình.
  Cập nhật bởi Im_lawyerx0 ngày 02/06/2012 07:23:05 SA Cập nhật bởi Im_lawyerx0 ngày 02/06/2012 07:21:10 SA

  Đời người ngắn hay dài há do ý muốn. Đã biết như thế mà còn tham sống, há không phải là u mê. Đã biết như thế, mà còn sợ chết há không phải là tuổi trẻ lưu lạc tha hương đến nỗi quên cả đường về. Đã biết như thế người chết đi có khi lại hối hận là từng tham sống cũng nên - Trang Tử

  Dịch nghĩa:

  Sống chắc gì đã sướng mà chết chắc gì đã khổ. Sống chết thật ra không khác nhau bao nhiêu. Con người ta khi sống chẳng qua là một giấc mộng lớn. Khi chết đi chính là tỉnh mộng. Không chừng sau khi chết, lại thấy rằng trước đó mình cứ ham sống thật là ngu xuẩn. Sao không chết sớm hơn. Hệt như sau khi chúng ta trải qua một cơn ác mộng đáng sợ, tỉnh lại cảm thấy giấc mộng vừa qua thật quá dài.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Im_lawyerx0 vì bài viết hữu ích
  soccon56 (02/06/2012)
 • #190792   02/06/2012

  leanhthu
  leanhthu
  Top 50
  Male
  Lớp 12

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:10/11/2008
  Tổng số bài viết (1840)
  Số điểm: 18030
  Cảm ơn: 654
  Được cảm ơn 1145 lần


             Bạn nên và chuẩn bị như mình tư vấn, chúc bạn thành công

  Để được giải đáp mọi thắc mắc vui lòng liên hệ, LS. Lê Văn Thư - SĐT: 0977184216 ; Công ty Luật TNHH Thành Thái

  Trụ sở: Tổ 13, Phường Yên Nghĩa, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội

  Tel: SĐT 0977184216, Email: luatthanhthai@gmail.com; facebook: https://www.facebook.com/luatthanhthai.vn/; skype: leanhthu307

  Trân trọng!

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn leanhthu vì bài viết hữu ích
  soccon56 (02/06/2012)
 • #190808   02/06/2012

  soccon56
  soccon56

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:01/06/2012
  Tổng số bài viết (4)
  Số điểm: 95
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 0 lần


  Cảm ơn luật sư và luật sư nhiều,

  Trong giấy ra viện của em có ghi rõ ràng tên bệnh, bệnh này có trong danh mục bệnh dài ngày, và có ghi rõ ràng thời gian điều trị bệnh.
  Vì thế khi không được nhận thì em mới không hiểu tại sao.
  Em có gửi câu hỏi trên trang bhxh Tp để mong người có thẩm quyền cao hơn (so với mấy người ở bàn tư vấn) nhưng chưa (hoặc không) được trả lời, gọi điện thì không ai nghe máy.
  Thế nên không biết thủ tục hành chính Việt Nam như thế nào nữa, nói 1 đằng làm 1 nẻo.
  Em sẽ đọc kỹ những quy định trên và thử nói lý 1 lần xem sao.

  Tks!
  Cập nhật bởi soccon56 ngày 02/06/2012 09:46:12 SA Cập nhật bởi soccon56 ngày 02/06/2012 09:42:28 SA
   
  Báo quản trị |  
 • #190821   02/06/2012

  leanhthu
  leanhthu
  Top 50
  Male
  Lớp 12

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:10/11/2008
  Tổng số bài viết (1840)
  Số điểm: 18030
  Cảm ơn: 654
  Được cảm ơn 1145 lần


             Chào bạn! Trong những năm nay đảng và nhà nước đang tích cực cải cách thủ tục hành chính ở Việt Nam nhưng kết quả vẫn chưa được như mong đợi. Vấn đề thủ tục hành chính thì nó nan giải lắm bạn ạ nên làm cái gì cũng phải có chứng cứ. Nên bạn muốn giải quyết vấn đề của bạn thì chỉ còn cách là như tôi nói là gửi hồ sơ theo đường bưu điện thiếu đâu hay hồ sơ không hợp lệ chỗ nào thì họ có công văn hoặc gọi mình nên và yêu cầu bổ sung khi đó mình làm theo công văn và nộp lại tờ công văn đó nếu không thì khiếu nại hành vi hành chính người hướng dẫn đó nên giám đốc (hoặc chức danh khác) nơi bảo hiểm đó.

  Để được giải đáp mọi thắc mắc vui lòng liên hệ, LS. Lê Văn Thư - SĐT: 0977184216 ; Công ty Luật TNHH Thành Thái

  Trụ sở: Tổ 13, Phường Yên Nghĩa, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội

  Tel: SĐT 0977184216, Email: luatthanhthai@gmail.com; facebook: https://www.facebook.com/luatthanhthai.vn/; skype: leanhthu307

  Trân trọng!

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn leanhthu vì bài viết hữu ích
  soccon56 (02/06/2012)