xin hỏi về thủ tục chuyển nhượng quyền thừa kế đất

Chủ đề   RSS   
 • #270829 21/06/2013

  lamdaiduong

  Male
  Sơ sinh

  Thừa Thiên Huế, Việt Nam
  Tham gia:21/03/2013
  Tổng số bài viết (7)
  Số điểm: 270
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 0 lần


  xin hỏi về thủ tục chuyển nhượng quyền thừa kế đất

  bố mẹ tôi có một mãnh đất hiện bố tôi đã mất 7 anh em chúng tôi muốn chuyển nhượng quyền thừa kế đất cho mẹ của tôi, vậy xin hỏi chúng tôi cần làm gì và thủ tục giấy tờ như thế nào? trong 7 anh em tôi thì có 3 người đang sống tại thành phố hồ chí minh 4 người còn lại đang sống tại quảng trị vậy khi ra công chứng thì công chứng ở đâu? xin cám ơn

  thà một phút huy hoàng rồi chợt tắt

  còn hơn le lói cả ngàn đời

   
  11388 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #271088   22/06/2013

  letonvl
  letonvl

  Male
  Mầm

  Vĩnh Long, Việt Nam
  Tham gia:02/02/2013
  Tổng số bài viết (90)
  Số điểm: 616
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 28 lần


  Gởi bạn!

  Việc công chứng khai nhận di sản thừa kế, văn bản phân chia tài sản thừa kế bất động sản

  Luật Công chứng quy định về thẩm quyền công chứng hợp đồng, giao dịch về bất động sản tại Điều 37 như sau:

  - Công chứng viên của tổ chức hành nghề công chứng có thẩm quyền công chứng các hợp đồng, giao dịch về bất động sản trong phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi tổ chức hành nghề công chứng đặt trụ sở, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 37.

  - Công chứng viên của các tổ chức hành nghề công chứng có thẩm quyền công chứng di chúc, văn bản từ chối nhận di sản là bất động sản.

  Do đó 3 người ở TPHCM thì được đến Văn Phòng Công chứng tại TPHCM công chứng Văn Bản từ chối nhận tài sản thừa kế, gởi về Huế cho bạn để bổ sung vào hồ sơ khai nhận hoặc phân chia di sản thừa kế, nếu 3 người đó không nhận tài sản thừa kế nói trên.

  Đối với văn bản khai nhận di sản thừa kế, văn bản phân chia tài sản thừa kế bất động sản ở Huế thì bạn bắt buộc phải yêu cầu công chứng tại tổ chức công chứng trên địa bàn tỉnh, thành phố Huế.

  Do đó nếu 3 người ở TPHCM có nhận tài sản thừa kế thì bắt buộc phải về Huế để công chứng.

  Như vậy, bạn có thể yêu cầu công chứng văn bản khai nhận di sản thừa kế, văn bản phân chia tài sản thừa kế liên quan đến bất động sản ở Huế tại bất kỳ tổ chức công chứng thuộc địa hạt tỉnh, thành Huế.

  Chúc bạn thành công !

  Lê Anh Tôn.Email: letonvl@yahoo.com.vn

  Chung tay giúp sức cộng đồng.

   
  Báo quản trị |  
 • #271227   23/06/2013

  lamdaiduong
  lamdaiduong

  Male
  Sơ sinh

  Thừa Thiên Huế, Việt Nam
  Tham gia:21/03/2013
  Tổng số bài viết (7)
  Số điểm: 270
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 0 lần


  có tất cả là 7 người đồng thừa kế mà 3 người ở thành phố hcm 4 người còn lại ở quảng trị, theo như bạn nói thì 3 người trong nam thì đi công chứng ở trong đó, 4 người này công chứng ở quang trị phải không? nhưng vấn đề nằm ở chổ trong văn bản bắt buộc không được bỏ sót người đồng thừa kế nếu như chỉ 3 người đó công chứng thì mình sợ là k đc

  thà một phút huy hoàng rồi chợt tắt

  còn hơn le lói cả ngàn đời

   
  Báo quản trị |  
 • #271264   24/06/2013

  luatsungothethem
  luatsungothethem
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:22/07/2009
  Tổng số bài viết (2011)
  Số điểm: 13068
  Cảm ơn: 11
  Được cảm ơn 778 lần
  Lawyer

  Chào bạn!

  Việc công chứng Văn bản khai nhận và phân chia di sản thừa kế sẽ thuộc thẩm quyền của tổ chức hành nghề công chứng (Phòng Công chứng và Văn phòng Công chứng) nơi có bất động sản thực hiện.

  Việc từ chối nhận di sản thừa kế chỉ được thực hiện trong thời hạn là 06 tháng kể từ khi người có di sản thừa kế để lại chết.

  Vì bạn không cung cấp cụ thể là Bất động sản do bố bạn để lại ở tỉnh nào? có nằm trong 2 tỉnh có 7 anh em bạn ở đó không nên chưa xác định được thẩm quyền cụ thể thuộc tỉnh nào? Giá sử Bất động sản này nằm ở 1 trong 2 tỉnh thì những người ở địa phương khác (anh em bạn và mẹ bạn) có thể đến trực tiếp tổ chức hành nghề công chứng nơi có bất động sản để thực hiện. Ai không đến được thì có thể ủy quyền cho người khác thực hiện thay các công việc của mình hoặc có thể mời công chứng viên đến tận nơi những người này có mặt để ký văn bản khai nhận và thỏa thuận phân chia di sản thừa kế.

  Chúc bạn thành công!

  Luật sư Ngô Thế Thêm - 090.474.9997

  Văn phòng luật sư Doanh Gia - www.luatdoanhgia.vn

  Luật sư Ngô Thế Thêm - www.luatdoanhgia.com; www.luatdoanhgia.vn - 098.112.9988 - 0904.779997

  LUẬT DOANH GIA - Nền Tảng Pháp Lý Việt

  Email: luatsungothethem@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
 • #271311   24/06/2013

  leanhthu
  leanhthu
  Top 50
  Male
  Lớp 12

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:10/11/2008
  Tổng số bài viết (1840)
  Số điểm: 18030
  Cảm ơn: 654
  Được cảm ơn 1145 lần


  Chào bạn ! Trường hợp của bạn tôi tư vấn như sau:

  Bố mẹ tôi có một mãnh đất hiện bố tôi đã mất 7 anh em chúng tôi muốn chuyển nhượng quyền thừa kế đất cho mẹ của tôi

  Trường hợp trên bạn ra Văn phòng công chứng nơi có thửa đất mà bố bạn mất để lại để làm thủ tục khai nhận Di sản thừa kế. Hồ sơ gồm có:

  - Giấy chứng tử (bố bạn)

  - Chứng minh nhân dân (của các hàng thừa kế và mẹ bạn)

  - Giấy khai sinh của các con;

  - Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

  * Sau đó Văn phòng công chứng sẽ soạn thảo cho bạn Thông báo khai nhận di sản thừa kế sau đó bạn làm thủ tục niêm yết tại UBND xã/phường nơi có bất động sản trong thời hạn 30 ngày.

  * Khi bạn có xác nhận đã niêm yết của xã/phường về việc khai nhận trên bạn qua Văn phòng công chứng làm Văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế theo quy định tại Điều 49 Luật công chứng 2006 như sau:

  Điều 49. Công chứng văn bản thoả thuận phân chia di sản

  1. Những người thừa kế theo pháp luật hoặc theo di chúc mà trong di chúc không xác định rõ phần di sản được hưởng của từng người thì họ có quyền yêu cầu công chứng văn bản thoả thuận phân chia di sản.

  Trong văn bản thoả thuận phân chia di sản, người được hưởng di sản có thể tặng cho toàn bộ hoặc một phần quyền hưởng di sản của mình cho người thừa kế khác.

  2. Trong trường hợp di sản là quyền sử dụng đất hoặc tài sản pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu thì người yêu cầu công chứng phải xuất trình giấy tờ để chứng minh quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản của người để lại di sản đó.

  Trong trường hợp thừa kế theo pháp luật, người yêu cầu công chứng còn phải xuất trình giấy tờ chứng minh quan hệ giữa người để lại di sản và người được hưởng di sản theo quy định của pháp luật về thừa kế.

  Trong trường hợp thừa kế theo di chúc, người yêu cầu công chứng còn phải xuất trình di chúc.

  3. Công chứng viên phải kiểm tra để xác định người để lại di sản đúng là người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản và những người yêu cầu công chứng đúng là người được hưởng di sản; nếu thấy chưa rõ hoặc có căn cứ cho rằng việc để lại di sản và hưởng di sản là không đúng pháp luật thì từ chối yêu cầu công chứng hoặc theo đề nghị của người yêu cầu công chứng, công chứng viên tiến hành xác minh.

  4. Văn bản thoả thuận phân chia di sản đã được công chứng là một trong các căn cứ để cơ quan nhà nước có thẩm quyền đăng ký việc chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản cho người được hưởng di sản.

  Trân trọng!

  Để được giải đáp mọi thắc mắc vui lòng liên hệ, LS. Lê Văn Thư - SĐT: 0977184216 ; Công ty Luật TNHH Thành Thái

  Trụ sở: Tổ 13, Phường Yên Nghĩa, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội

  Tel: SĐT 0977184216, Email: luatthanhthai@gmail.com; facebook: https://www.facebook.com/luatthanhthai.vn/; skype: leanhthu307

  Trân trọng!

   
  Báo quản trị |  
 • #271316   24/06/2013

  letonvl
  letonvl

  Male
  Mầm

  Vĩnh Long, Việt Nam
  Tham gia:02/02/2013
  Tổng số bài viết (90)
  Số điểm: 616
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 28 lần


  Gởi bạn!

  Bạn đọc phần tư vấn của tôi có thể bạn hiểu nhầm: tạm thời chúng ta cho rằng bất động sản là ở Huế thì:

  Việc công chứng Văn bản khai nhận và phân chia di sản thừa kế sẽ thuộc thẩm quyền của tổ chức hành nghề công chứng (Phòng Công chứng và Văn phòng Công chứng) nơi có bất động sản thực hiện có nghĩa là khi công chứng văn bản khai nhận và phân chia di sản thì bắt buộc công chứng nơi có bất động sản là Huế

  Còn việc từ chối nhận di sản thừa kế (không phải là văn bản khai nhận và văn bản phân chia tài sản thừa kế ) thì 3 người ở TPHCM được thực hiện tại TPHCM.

  Bạn trình bày văn bản bắt buộc không được bỏ sót người đồng thừa kế nếu như chỉ 3 người đó công chứng thì mình sợ là k đc.

  Trả lời: 3 người ở TPHCM đã từ chối nhận tài sản thừa kế gởi về Huế thì làm sau bỏ sót người thừa kế được. Sau khi có văn bản từ chối 3 người ở TPHCM 4 người còn lại ở Huế tiếp tục thỏa thuận khai nhận hoặc phân chia di sản thừa kế (3 người TPHCM đã từ chối nhận di sản rồi) thì xem như là đủ 7 người.

  Trường hợp 3 người ở TPHCM có nhận di sản thừa kế (không từ chối nhận) thì bắt buộc phải về nơi có bất động sản ký khai nhận hoặc phân chia di sản thừa kế do với tư cách là người nhận di sản thừa kế.

  Còn nếu BĐS ở TPHCM không phải ở Huế thì thực hiện ngược lại.

  TÓM LẠI NHƯ SAU:

  Việc công chứng Văn bản khai nhận và phân chia di sản thừa kế (KHÔNG PHẢI VĂN BẢN TỪ CHỐI NHẬN TÀI SẢN ) sẽ thuộc thẩm quyền của tổ chức hành nghề công chứng (Phòng Công chứng và Văn phòng Công chứng) nơi có bất động sản thực hiện có nghĩa là khi công chứng văn bản khai nhận và phân chia di sản thì bắt buộc công chứng nơi có bất động sản là Huế.

  CÒN VỀ VĂN BẢN TỪ CHỐI NHẬN TÀI SẢN (KHÔNG PHẢI LÀ VĂN BẢN KHAI NHẬN HOẶC PHÂN CHIA DI SẢN) CÓ THỂ THỰC HIỆN Ở BẤT KỲ TỔ CHỨC HÀNH NGHỀ CÔNG CHỨNG NÀO KHÔNG BẮT BUỘC PHẢI LÀ NƠI CÓ BẤT ĐỘNG SẢN. Bạn đọc kỹ có gì thắc mắc cứ tiếp tục hỏi để các chuyên gia thảo luận tư vấn giúp bạn!

  Thân!

   

   

  Cập nhật bởi letonvl ngày 24/06/2013 12:25:20 CH

  Lê Anh Tôn.Email: letonvl@yahoo.com.vn

  Chung tay giúp sức cộng đồng.

   
  Báo quản trị |  
 • #271360   24/06/2013

  Bạn nêu trường hợp thừa kế không rõ ràng nên cũng khó cho anh em tư vấn cho bạn. Tôi xin đưa ra các trường hợp sau:

  * Trường hợp 1: Nếu 3 người đồng thừa kế trg Tp.HCM không muốn nhận phần thừa kế của mình thì ra các tổ chức hành nghề công chứng làm Văn bản từ chối nhận di sản (chỉ làm được văn bản này khi cha hoặc mẹ mất trong thời gian 6 tháng) còn nếu quá thời gian trên phải ra ký nhận rồi cho lại sau.

  * Trường hợp 2: Nếu 3 người trong Tp.HCM cũng muốn nhận không nhượng lại cho ai thì đều phải ra ký trước mặt công chứng viên

  Tuy nhiên do ở xa k thuận tiện đi lại thì họ có thể cùng làm ủy quyền ký  tên chung cho một người nào đó tin tưởng ở Quảng Trị có thể thay mặt họ thực hiện các thủ tục có liên quan đến di sản đó mà k cần phải ra Quảng Trị ký.

  Theo quy định mới thì việc niêm yết di sản thừa kế chỉ còn 15 ngày thôi.

  Thân ái!!!

   

   

  thanh

   
  Báo quản trị |  
 • #271425   24/06/2013

  ngocloan1990
  ngocloan1990
  Top 150
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:20/06/2013
  Tổng số bài viết (486)
  Số điểm: 3699
  Cảm ơn: 235
  Được cảm ơn 230 lần


  Chào bạn lamdaiduong !

  Theo tôi những người ở xa không đến được thì làm ủy quyền cho người khác (không phải là người được hưởng quyền thừa kế : như mẹ bạn và các anh em bạn thì không được vì luật không cho phép trong trường hợp này)

  Trong giấy ủy quyền ghi rõ người nhận ủy quyền phải làm gì .

  ví dụ : thay mặt

  -khai nhận thừa kế.

  -phân chia thừa kế (nếu bạn muốn giao phần thừa kế của bạn cho mẹ bạn)

  Mỗi người không đi được thì làm riêng và gởi về là được rồi !

  Trân trọng !

   
  Báo quản trị |  
 • #271430   24/06/2013

  Re: ngocloan1990 !!

  Việc ủy quyền để khai nhận thì ai cũng được kể cả người có trong hàng thừa kế thay mặt cũng k sao!! Luật k có cấm đâu, khai nhận thôi mà đâu có cho ai đâu mà k được.

  Chỉ không cho phép nếu người được ủy quyền cũng chính là người nhận lại phần di sản do các đồng thừa kế cho mình (trong trường hợp có phân chia tặng cho phần thừa kế) vì 1 người k thể tự giao dịch với chính mình theo Luật công chứng. (vừa ký cho lại vừa ký nhận cả bên A là mình bên B cũng mình luôn)

  Thân ái !!!

  thanh

   
  Báo quản trị |  
 • #271437   24/06/2013

  ngocloan1990
  ngocloan1990
  Top 150
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:20/06/2013
  Tổng số bài viết (486)
  Số điểm: 3699
  Cảm ơn: 235
  Được cảm ơn 230 lần


   

  bigdaddy77 viết:

   

  Re: ngocloan1990 !!

  Việc ủy quyền để khai nhận thì ai cũng được kể cả người có trong hàng thừa kế thay mặt cũng k sao!! Luật k có cấm đâu, khai nhận thôi mà đâu có cho ai đâu mà k được.

  Chỉ không cho phép nếu người được ủy quyền cũng chính là người nhận lại phần di sản do các đồng thừa kế cho mình (trong trường hợp có phân chia tặng cho phần thừa kế) vì 1 người k thể tự giao dịch với chính mình theo Luật công chứng. (vừa ký cho lại vừa ký nhận cả bên A là mình bên B cũng mình luôn)

  Thân ái !!!

   

   

  chào bạn !

  Những điều bạn nhận định hoàn toàn đúng.

  Tuy nhiên bạn chưa xem kỹ câu hỏi của bạn lamdaiduong :

  "bố mẹ tôi có một mãnh đất hiện bố tôi đã mất 7 anh em chúng tôi muốn chuyển nhượng quyền thừa kế đất cho mẹ của tôi, vậy xin hỏi chúng tôi cần làm gì và thủ tục giấy tờ như thế nào? trong 7 anh em tôi thì có 3 người đang sống tại thành phố hồ chí minh 4 người còn lại đang sống tại quảng trị vậy khi ra công chứng thì công chứng ở đâu? xin cám ơn"

  Như vậy là có sự khai nhận và phân chia cùng lúc. Vì vậy, tôi có chú ý vấn đề này (lý do thì như bạn đã biết) .

  Việc từng người đi UQ hay tất cả đi UQ đều được nhưng không phải là nội dung được hỏi nên tôi không viết kỹ.

  Tôi không muốn chỉ ghi cụ thể là không UQ cho bà me, vì muốn gỉai thích trường hợp chung, phòng khi trong quá trình khai nhận có sự thay đổi ý kiến về phân chia di sản (thường xãy ra).

  Trân trọng !

  Cập nhật bởi ngocloan1990 ngày 24/06/2013 08:29:55 CH
   
  Báo quản trị |  
 • #271432   24/06/2013

  Đối với trường hợp này là giấy ủy quyền hay HỢp đồng ủy quyền gì cũng được !!!!

  - Trường hợp Giấy ủy quyền: những người có trong hàng thừa kế tại Tp.HCM làm chung 1 văn bản rồi gửi ra Quảng Trị, bên được ủy quyền sẽ cầm GUQ đó thực hiện theo nội dụng ủy quyền. (vì GUQ thì k cần người được ủy quyền ra ký)

  - Trường hợp làm Hợp đồng ủy quyền thì phải có cả 02 bên ra ký (nhưng ở đây vì xa xôi nên có thể làm Hợp đồng ủy quyền theo dạng thụ ủy - rồi gửi ra Quảng Trị để người được ủy quyền đem hợp đồng đó đến 1 cơ sở hành nghề công chứng ở Quảng Trị để ký thụ ủy hợp đồng đó)

  thanh

   
  Báo quản trị |  
 • #271456   24/06/2013

  letonvl
  letonvl

  Male
  Mầm

  Vĩnh Long, Việt Nam
  Tham gia:02/02/2013
  Tổng số bài viết (90)
  Số điểm: 616
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 28 lần


  Gởi các bạn!

  Theo quy định tại nghị dịnh 04/2013/NĐ-CP ngày 07/01/2013 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Công chứng

  Điều 18. Công chng hợp đồng ủy quyền

  1. Việc ủy quyền có thù lao, có nghĩa vụ bồi thường của bên được ủy quyền hoặc để chuyển quyền sở hữu, quyền sử dụng bất động sản phải được lập thành hợp đồng ủy quyền. Khi công chứng các hợp đồng ủy quyền liên quan đến bất động sản, công chứng viên có trách nhiệm kiểm tra kỹ hồ sơ, giải thích rõ quyền và nghĩa vụ của các bên và hậu quả pháp lý của việc ủy quyền đó cho các bên tham gia.

  2. Trong trường hợp bên ủy quyền và bên được ủy quyền không thể cùng đến một tổ chức hành nghề công chứng thì bên ủy quyền yêu cầu tổ chức hành nghề công chứng nơi cư trú của họ công chứng hợp đồng ủy quyền; bên được ủy quyền yêu cầu tổ chức hành nghề công chứng nơi họ cư trú công chứng tiếp vào bản gốc hợp đồng ủy quyền này, hoàn tất thủ tục công chứng hợp đồng ủy quyền.

  DO ĐÓ TRƯỜNG HỢP NÀY BẮT BUỘC PHẢI THỰC HIỆN LÀ HỢP ĐỒNG ỦY QUYỀN KHÔNG PHẢI LÀ GIẤY ỦY QUYỀN

  THÂN CHÀO!

  Lê Anh Tôn.Email: letonvl@yahoo.com.vn

  Chung tay giúp sức cộng đồng.

   
  Báo quản trị |  
 • #271467   24/06/2013

  Ừa thì đúng như bạn nói làm ủy quyền chung hay riêng là chuyện của mỗi người (làm chung thì tiết kiệm tính 1 lần giao dịch phí giấy ủy quyền là 120k HĐ ủy quyền 140k)

  Vậy chuyện đơn giản thôi mà đúng k ???!!!! cứ làm ủy quyền miễn sao k phải là người mẹ đứng tên là người được ủy quyền thôi. :D

  thanh

   
  Báo quản trị |  
 • #271469   24/06/2013

  Re letonvl:

  Thi tôi đã nói ở trên bài rồi còn gì !!! K có quy định nào bắt buộc anh phải làm HĐUQ chứ k được làm GUQ. Họ muốn làm GUQ hay HĐUQ cũng được chả sao cái nào cũng có giá trị như nhau cả, tôi nêu ra ở đây là 2 cách để họ chọn lựa

  1 là làm GUQ thì k cần người được ủy quyền ký tên trên VB (vì ở xa)

  2 là làm HDUQ theo dạng thụ ủy như bạn dẫn giải quy định. (cũng là lý do ở xa 

  Tùy chọn, it's up to you!!!! :D

  thanh

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn bigdaddy77 vì bài viết hữu ích
  ngocloan1990 (25/06/2013)
 • #271564   25/06/2013

  lamdaiduong
  lamdaiduong

  Male
  Sơ sinh

  Thừa Thiên Huế, Việt Nam
  Tham gia:21/03/2013
  Tổng số bài viết (7)
  Số điểm: 270
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 0 lần


  Thực sự rất cám ơn các bạn đã quan tâm đến thắc mắc của tôi.

  để mọi người có thể tư vấn rỏ hơn cho tôi, tôi xin nói rỏ sự việc như sau:

  gia đình tôi có tất cả là 7 anh em, bố tôi đã mất năm 2000, bố tôi có tài sản là mãnh đất rộng 2000m^2 được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do bố tôi đứng tên, hiện tại mãnh đất đang bị người khác chiếm đoạt nên chúng tôi khởi kiện ra tòa, vị điều kiện thời gian công việc không cho phép chúng tôi tham gia phiên tòa nên 7 anh em chúng tôi muốn chuyến nhượng, cho tặng phần thừa kế trên mãnh đất mà bố tôi để lại cho mẹ tôi.

  lưu ý là bố tôi mất không để lại di chúc

  mãnh đất đó nằm ở tỉnh thừa thiên huế

  trong 7 anh em tôi và mẹ tôi không ai thường trú tại tỉnh thừa thiên huế cả, hiện tại có 3 người đang ở tại thành phố hồ chí minh và 4 người còn lại + mẹ tôi đang ở tại tỉnh quảng trị

  vậy xin các bạn tư vấn cho tôi biết 7 anh em chúng tôi cần làm gì để chuyển nhượng phần thừa kế của chúng tôi lại cho mẹ tôi.

  Xin cám ơn một lần nữa.

  Trân trọng.

  Cập nhật bởi lamdaiduong ngày 25/06/2013 10:47:35 SA

  thà một phút huy hoàng rồi chợt tắt

  còn hơn le lói cả ngàn đời

   
  Báo quản trị |  
 • #271735   25/06/2013

  letonvl
  letonvl

  Male
  Mầm

  Vĩnh Long, Việt Nam
  Tham gia:02/02/2013
  Tổng số bài viết (90)
  Số điểm: 616
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 28 lần


  Gởi bạn lamdaiduong!

  Trường hợp của bạn trình bày thì gia đình bạn không thể thỏa thuận phân chia di sản thừa kế làm thủ tục cho mẹ bạn đứng tên được rồi.

  Lý do: Đất đang tranh chấp.

  Trường hợp của bạn phải giải quyết như sau:

  Do sổ đỏ cha bạn đứng tên, hiện nay cha bạn đã chết không để lại di chúc thì những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất (gồm 7 người) đứng ra khởi kiện tranh chấp QSD đất nói trên.

  Luật Dân sự 2005 quy định

  Điều 676. Người thừa kế theo pháp luật

  1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

  a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

  Trường hợp những người thuộc hàng thừa kết thứ nhất bận việc không có thời gian đi lại hoặc ở xa thì phải ủy quyền lại cho một người nào đó đứng ra giải quyết tranh chấp quyền sử dụng đất nói trên.

  Sau khi có quyết định giải quyết tranh chấp của tòa án công nhận QSD đất trên cho gia đình bạn, thì những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất tiếp tục thỏa thuận phân chia di sản thừa kế cho mẹ bạn đứng tên (hoặc ai trong hàng thừa kế thứ 1 đứng tên cũng được, do gia đình bạn tự thỏa thuận phân chia).

  Thời điểm hiện nay gia đình bạn không thể làm thủ tục cho mẹ bạn đứng tên được.

  Thân chào!

  Cập nhật bởi letonvl ngày 25/06/2013 07:46:16 CH

  Lê Anh Tôn.Email: letonvl@yahoo.com.vn

  Chung tay giúp sức cộng đồng.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn letonvl vì bài viết hữu ích
  lamdaiduong (04/07/2013)