Xin hỏi về thay đổi sổ hộ khẩu khi không có chủ hộ!

Chủ đề   RSS   
 • #398598 04/09/2015

  thinhjojo

  Male
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:30/11/2012
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 10
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Xin hỏi về thay đổi sổ hộ khẩu khi không có chủ hộ!

  Xin chào luật sư!

  Gia đình em hiện tại có mẹ em và em chung một sổ hộ khẩu. Nhưng khoảng hơn 1 năm nay mẹ em là chủ hộ vì lí do tế nhị phải bỏ nhà đi vào miền nam, gia đình em ở Hà Nội. Em muốn làm lại sổ hộ khẩu do mẹ em đã làm mất sổ hộ khẩu trước đó. Em muốn biết là em có thể làm lại sổ hộ khẩu giữ nguyên sổ hộ khẩu chủ hộ là mẹ em không? Nếu được thì em phải làm những thủ tục gì? Còn nếu không được thì em cũng phải làm những thủ tục gì để được cấp lại sổ hộ khẩu. Hơn nữa hiện mẹ em ở xa rất khó liên lạc và không thể chuyển chứng thực gì về. Em xin hỏi luật sư biện pháp giải quyết như thế nào. Em xin cảm ơn!

   
  10350 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #446043   08/02/2017

  Chào bạn, cám ơn câu hỏi của bạn. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi có một số góp ý, đề xuất như sau:

  Bộ luật dân sự có quy định về đại diện của hộ gia đình như sau:

  Chủ hộ là đại diện của hộ gia đình trong các giao dịch dân sự vì lợi ích chung của hộ. Cha, mẹ hoặc một thành viên khác đã thành niên có thể là chủ hộ. Chủ hộ gia đình là người đại diện theo pháp luật của hộ gia đình. Chủ hộ có thể ủy quyền cho thành viên khác đã thành niên làm đại diện của hộ trong quan hệ dân sự. Giao dịch dân sự do người đại diện của hộ gia đình xác lập, thực hiện vì lợi ích chung của hộ làm phát sinh quyền, nghĩa vụ của cả hộ gia đình.

  Theo quy định tại Điều 25 Luật cư trú thì:

  Mỗi hộ gia đình cử một người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ làm chủ hộ để thực hiện và hướng dẫn các thành viên trong hộ thực hiện quy định về đăng ký, quản lý cư trú. Trường hợp không có người từ đủ 18 tuổi trở lên hoặc có người từ đủ 18 tuổi trở lên nhưng bị mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự thì được cử một người trong hộ làm chủ hộ.

  Điều 22 Luật Cư trú cũng quy định về các trường hợp bị xóa đăng kí thường trú như sau:

  Điều 22. Xoá đăng ký thường trú

  1. Người thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị xoá đăng ký thường trú:

  a) Chết, bị Toà án tuyên bố là mất tích hoặc đã chết;

  b) Được tuyển dụng vào Quân đội nhân dân, Công an nhân dân ở tập trung trong doanh trại;

  c) Đã có quyết định huỷ đăng ký thường trú quy định tại Điều 37 của Luật này;

  d) Ra nước ngoài để định cư;

  đ) Đã đăng ký thường trú ở nơi cư trú mới; trong trường hợp này, cơ quan đã làm thủ tục đăng ký thường trú cho công dân ở nơi cư trú mới có trách nhiệm thông báo ngay cho cơ quan đã cấp giấy chuyển hộ khẩu để xoá đăng ký thường trú ở nơi cư trú cũ.

  2. Cơ quan có thẩm quyền đăng ký thường trú thì cũng có thẩm quyền xoá đăng ký thường trú.

  3. Thủ tục cụ thể xoá đăng ký thường trú và điều chỉnh hồ sơ, tài liệu, sổ sách có liên quan do Bộ trưởng Bộ Công an quy định.

  Trước đây, khi chưa có Luật cư trú và các vấn đề về hộ khẩu được áp dụng theo quy định tại Nghị định số 04/HĐBT ngày 7/1/1988 và Nghị định số 51/CP ngày 10/5/1997. Theo các văn bản đó, người nào vắng quá 6 tháng không có lý do rõ ràng thì cơ quan đăng ký hộ khẩu nơi thường trú xóa tên trong sổ hộ khẩu. Khi người ấy trở về sẽ xét đăng ký hộ khẩu trở lại. Nhưng, sau khi có Luật Cư trú 2006, quy định này đã không còn hiệu lực

  Vậy, theo luật Cư trú, việc mẹ bạn đã vắng mặt 01 năm không buộc mẹ bạn không thể tiếp tục làm chủ hộ.

  Thủ tục xin cấp lại sổ hộ khẩu bị mất như sau:

  Căn cứ: Điểm b mục 5 phần II Thông tư 06/2007/TT-BCA-C11 hướng dẫn thi hành một số điều của luật cư trú; Thông tư 02/2014/TT-BTC hướng dẫn về phí và lệ phí thuộc thẩm quyền quyết định của Hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Thông tư 81/2011/BCA quy định biểu mẫu sử dụng trong đăng ký, quản lý cư trú.

  1.Điều kiện cấp lại sổ hộ khẩu:

  Sổ hộ khẩu bị mất thì được cấp lại

  2. Hồ sơ:

  - Phiếu báo thay đổi hộ khẩu nhân khẩu (mẫu HK02) có xác nhận của xã, phường thị trấn nơi đăng ký thường trú

  3. Thẩm quyền:

  - Công an quận, huyện, thị xã đối với thành phố trực thuộc trung ương

  - Công an xã, thị trấn thuộc huyện; công an thị xã; thành phố thuộc tỉnh đối với tỉnh

  4. Thời hạn:

  Trong thời hạn 5 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền đăng ký thường trú cấp lại sổ hổ khẩu.

  5. Lệ phí:

  - Lệ phí cấp lại sổ hộ khẩu: 20.000 đồng/ lần cấp

  - Không thu lệ phí đối với các trường hợp: bố, mẹ, vợ (hoặc chồng) của liệt sĩ, con dưới 18 tuổi của liệt sĩ; thương binh, con dưới 18 tuổi của thương binh; Bà mẹ Việt Nam anh hùng; hộ gia đình thuộc diện xoá đói, giảm nghèo.

  Tóm lại, mẹ bạn vẫn có thể làm chủ hộ, giữ nguyên thông tin như sổ hộ khẩu cũ đã mất. Thủ tục xin cấp lại sổ hộ khẩu bị mất được nêu cụ thể như trên.

  Trên đây là một số đề xuất, góp ý dựa trên những thông tin bạn đưa ra. Nếu còn những thắc mắc cần giải đáp, mời bạn liên hệ với chúng tôi để được tư vấn trực tiếp theo địa chỉ dưới đây.

  Trân trọng.

  Chuyên viên tư vấn Nguyễn Thị Minh Hiếu.

  BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT ĐẤT ĐAI - DỰ ÁN BĐS | CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM

  M: (+84-4) 32.123.124; (+84-4) 32.899.888 - E: cle.vietkimlaw@gmail.com; luatvietkim@gmail.com - W: www.vietkimlaw.com

  Ad: Trụ sở chính - Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, HN | VPGD - Tầng 5, Nhà C, 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, HN.

   
  Báo quản trị |