XIN HỎI VỀ TÀI SẢN KHÔNG DI CHÚC?

Chủ đề   RSS   
 • #282126 20/08/2013

  tranvantienduc

  Sơ sinh

  Đăk Lăk, Việt Nam
  Tham gia:20/08/2013
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  XIN HỎI VỀ TÀI SẢN KHÔNG DI CHÚC?

  cho tôi xin hỏi!

  nhà tôi có một mảnh đất ở, do ông bà nội đã mất của tôi để lại, ông bà nôi tôi có 5 người con, đã mất 4 người, còn lại mình Ba tôi. năm 1968 bà nội tôi qua đời, ông nội tôi lấy thêm vợ 2. và có thêm 5 người con, đã mất 1 người, còn 4, 2 trai bà 2 gái. cùng sống chung với nhau trong một nhà. Và đến năm 1982 thì ông nội tôi mất, năm 1983 ba tôi lấy vợ, hiện giờ là mẹ tôi. cho đến năm 1993 vi kinh tế khó khăn, ba mẹ tôi đi làm ăn xa, và để mảnh đất và nhà đó lại cho bà nội, chú và cô tôi ở. vì trước kia chưa cấp sổ đỏ, đến sau năm 1994 mới tiến hành cấp sổ đỏ, và bà nội 2, cùng cô chú tôi đã đi làm sổ đỏ đứng tên bà nội 2 của tôi. và ba tôi không biết về điều này. và tới bây giờ bà nội2, cùng cô, chú của tôi đứng ra bán mảnh đất đó. nhưng không có sự góp mặt của ba tôi. và xem ba tôi không có quyền lợi gì trong việc này. và không được thừa hưởng gì cả. trong khi ba, mẹ tôi, là người hằng năm đứng ra lo viêc mồ mả, cúng kiếng cho ông bà nội và cô, chú, bác ruộc của tôi.

  vậy cho tôi xin hỏi?

  1_ bà nội và cô chú tôi bán đất như vậy có đúng không?

  2_ ba tôi và gia đình tôi có quyền hành, trách nhiệm, thừa hưởng gì trong mảnh đất đó không?

  3_ nếu có thì gia đình tôi phải làm gì?

  4_ nếu phải ra tòa thì gia đình nhà tôi có được chia phần tài sản đó không?

   

   
  3341 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #282212   20/08/2013

  longquochan
  longquochan
  Top 75
  Male
  Lớp 5

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:04/03/2012
  Tổng số bài viết (799)
  Số điểm: 7274
  Cảm ơn: 215
  Được cảm ơn 443 lần


  Chào bạn

  1/.Trên lý thuyết thì việc bà nội 2 của bạn và cô chú bạn làm giấy chứng nhận QSDĐ như vậy là trái với quy định của pháp luật,bởi mảnh đất trên là di sản của ông bà nội của bạn để lại khi chết do đó nó là tài sản chưa chia và theo nguyên tắc nó phải được chia thừa kế theo pháp luật về thừa kế.

  Trên thực tế là do bà nội 2 và cô chú bạn đã có GCNQSDĐ nên về mặt pháp lý họ bán mảnh đất đó cho người khác là không trái pháp luật.

   Có thể cái sai ở đây chính là việc cơ quan có thẩm quyền đã cấp GCNQSDĐ cho bà nội và co chú bạn

  Vì vậy việc có thể làm bây giờ là bạn có thể khiếu nại quyết định cấp GCNQSDĐ của cơ quan ra quyết định này.

  Trong luật khiếu nại 2011 có quy định về thời hiệu khiếu nại

  Điều 9. Thời hiệu khiếu nại

  Thời hiệu khiếu nại là 90 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định hành chính hoặc biết được quyết định hành chính, hành vi hành chính.

  Trường hợp người khiếu nại không thực hiện được quyền khiếu nại theo đúng thời hiệu vì ốm đau, thiên tai, địch họa, đi công tác, học tập ở nơi xa hoặc vì những trở ngại khách quan khác thì thời gian có trở ngại đó không tính vào thời hiệu khiếu nại.

  Dựa vào quy định trên của pháp luật thì bạn còn thời hiệu khiếu nại.

  2/.Theo quy định của pháp luật thừa kế thì ba bạn thuộc hàng thừa kế thứ nhất theo quy định của pháp luật thừa kế đối với khối di sản trên

  Người thừa kế theo pháp luật

  Theo quy định của pháp luật về thừa kế, cá nhân có quyền lập di chúc để định đoạt tài sản của mình, để lại tài sản của mình cho người thừa kế theo pháp luật.

  Do vậy, nếu quyền sử dụng đất (đối với diện tích đất hiện đang có tranh chấp) thuộc quyền sử dụng của ông, bà nội của bạn, trong trường hợp ông bà của bạn chết không để lại di chúc, di sản thừa kế của ông bà sẽ được chia thừa kế theo pháp luật. Theo đó, người thừa kế hàng thứ nhất (bao gồm vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của ông bà của bạn) sẽ được hưởng phần di sản bằng nhau.

  Trong trường hợp có tranh chấp về thừa kế, bạn cần lưu ý về thời hiệu khởi kiện về thừa kế.

  Thời hiệu khởi kiện là thời hạn mà chủ thể được quyền khởi kiện để yêu cầu Tòa án giải quyết vụ án dân sự bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp bị xâm phạm, nếu thời hạn đó kết thúc thì mất quyền khởi kiện.

  Ông bạn mất năm 1982, theo quy định, thời hiệu khởi kiện được tính từ ngày 10-9-1990, do đó, sau ngày 10-9-2000, những người có liên quan không có quyền khởi kiện để yêu cầu chia di sản, xác nhận quyền thừa kế của mình hoặc bác bỏ quyền thừa kế của người khác (Nghị quyết số 02/HĐTP ngày 19-10-1990 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao "hướng dẫn áp dụng một số quy định của Pháp lệnh Thừa kế").

  Tuy nhiên, Tòa án có thể không áp dụng thời hiệu khởi kiện về quyền thừa kế, mà áp dụng các quy định của pháp luật về chia tài sản chung để giải quyết trong trường hợp:

  Theo quy định tại khoản 2.4 điều 2 NQ 02/2004/NQ-HĐTP hướng dẫn giải quyết các vụ án về tranh chấp dân sự,hôn nhân gia đình.

  2.4. Không áp dụng thời hiệu khởi kiện về quyền thừa kế

  a. Trường hợp trong thời hạn mười năm, kể từ thời điểm mở thừa kế mà các đồng thừa kế không có tranh chấp về quyền thừa kế và có văn bản cùng xác nhận là đồng thừa kế hoặc sau khi kết thúc thời hạn mười năm mà các đồng thừa kế không có tranh chấp về hàng thừa kế và đều thừa nhận di sản do người chết để lại chưa chia thì di sản đó chuyển thành tài sản chung của các thừa kế. Khi có tranh chấp và yêu cầu Toà án giải quyết thì không áp dụng thời hiệu khởi kiện về quyền thừa kế, mà áp dụng các quy định của pháp luật về chia tài sản chung để giải quyết và cần phân biệt như sau:

  a.1. Trường hợp có di chúc mà các đồng thừa kế không có tranh chấp và thoả thuận việc chia tài sản sẽ được thực hiện theo di chúc khi có nhu cầu chia tài sản, thì việc chia tài sản chung đó được thực hiện theo di chúc.

  a.2. Trường hợp không có di chúc mà các đồng thừa kế thảo thuận về phần mỗi người được hưởng khi có nhu cầu chia tài sản, thì việc chia tài sản chung đó được thực hiện theo thoả thuận của họ.

  a.3. Trường hợp không có di chúc và các đồng thừa kế không có thoả thuận về phần mỗi người được hưởng khi có nhu cầu chia tài sản, thì việc chia tài sản chung đó được thực hiện theo quy định của pháp luật về chia tài sản chung.

  b. Trường hợp người chết để lại di sản cho các thừa kế nhưng các thừa kế không trực tiếp quản lý, sử dụng mà di sản đó đang do người khác chiếm hữu bất hợp pháp hoặc thuê, mượn, quản lý theo uỷ quyền... thì các thừa kế có quyền khởi kiện người khác đó để đòi lại di sản.

  Tức là bạn bạn cần phải làm được 2 điều sau

  1/.Có văn bản của các đồng thừa kế cùng xác nhận không có tranh chấp về hàng thừa kế

  2/.Có văn bản xác nhận của các đồng thừa kế cùng xác nhận đây là tài sản chung chưa chia.

  Nếu có thể làm được điều này thì tòa án sẽ công nhận đây là tài sản chung chưa chia và áp dụng chia tài sản theo quy định của pháp luật.

  P/S:

  Tốt nhất bạn nên nhờ luật sư để họ hướng dẫ bạn,như vậy mới mong có cơ hội thắng trong vụ này.

  Thân ái

  Cập nhật bởi longquochan ngày 20/08/2013 05:39:30 CH

  Tư vấn pháp luật miễn phí qua gmail: hoangtunglkd.neu@gmail.com.

  Hãy nhớ rằng những gì bạn biết chỉ là một hạt cát, còn những điều bạn chưa biết mới đúng là một đại dương.

  Không phải lúc nào bạn cố gắng cũng thành công,nhưng phải luôn cố gắng để không hối tiếc khi thất bại !!!

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn longquochan vì bài viết hữu ích
  sytoan30 (21/08/2013)